Trung Quốc dự kiến nới lỏng hạn chế chuyến bay quốc tế

Thứ Năm, 26-05-2022, 20:28
Sân bay quốc tế Bạch Vân, thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc vừa phân bổ thêm số lượng chuyến bay quốc tế cho 3 hãng hàng không của nước này. Động thái trên được đưa ra sau khi hội nghị của Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc tổ chức mới đây, quyết định cho phép tăng số lượng chuyến bay trong nước và quốc tế theo lộ trình.

Theo thông tin từ báo chí Trung Quốc, quyết định trên của cơ quan chức năng nước này đồng nghĩa với việc chính sách khống chế số lượng chuyến bay quốc tế được áp dụng kể từ tháng 3/2020 đến nay, sẽ được điều chỉnh phù hợp, dự kiến sẽ có nhiều chuyến bay quốc tế được khôi phục trong thời gian tới.

Cụ thể, đã có 3 hãng hàng không: China Southern Airlines, Air China và Hainan Airlines nhận được thông báo của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc cho phép tăng số chuyến bay quốc tế khứ hồi đến các nước: Kyrgyzstan, Tajikistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Belarus, UAE, Italia. Các chuyến bay tới các quốc gia khác sẽ được công bố sau khi bàn bạc, thống nhất với nhà chức trách hàng không dân dụng của các quốc gia.

Từ tháng 3/2020, Trung Quốc áp dụng chính sách hạn chế nghiêm ngặt các chuyến bay quốc tế để phòng, chống dịch bệnh theo chính sách "Zero Covid-19". Theo đó, mỗi tuần chỉ duy trì 1 chuyến bay duy nhất, trên 1 đường bay duy nhất tới mỗi quốc gia. Đồng thời, số lượng chuyến bay chỉ giảm không tăng, nếu phát hiện các ca mắc Covid-19 sẽ phải tạm dừng...

Tại Hội nghị tổ chức mới đây, Chính phủ Trung Quốc quyết định triển khai 33 giải pháp thuộc 6 lĩnh vực để hỗ trợ nền kinh tế ứng phó các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Riêng ngành hàng không được hỗ trợ 150 tỷ nhân dân tệ (khoảng 22 tỷ USD) vốn vay khẩn cấp, đồng thời được phép phát hành 200 tỷ nhân dân tệ (hơn 29 tỷ USD) trái phiếu. Ngoài ra, nước này cũng cho phép tăng thêm số lượng chuyến bay trong nước và quốc tế, triển khai các giải pháp tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân sự doanh nghiệp nước ngoài.

* Trong một động thái liên quan, đường bay quốc tế Hà Nội-Nam Kinh (Trung Quốc) sẽ được khôi phục kể từ ngày 4/6 tới sau gần 1 năm tạm dừng vì một ổ dịch bùng phát ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu (thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc).

Theo thông báo của Văn phòng Vietnam Airlines tại Trung Quốc, được sự phê duyệt của nhà chức trách hai nước, đường bay quốc tế này sẽ khôi phục hoạt động chở khách từ Hà Nội đi Nam Kinh vốn bị tạm dừng trong thời gian dài, để thúc đẩy trao đổi kinh tế-thương mại giữa hai nước, hỗ trợ doanh nghiệp sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân, ông Vương Phúc Nghĩa, Trưởng đại diện Vietnam Airlines tại Trung Quốc, cho biết, hãng đang nỗ lực khôi phục mạng lưới đường bay quốc tế vốn bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đến nay, đã mở lại các đường bay Nam Kinh đi Hà Nội và Quảng Châu đi Hà Nội, cộng thêm đường bay Hà Nội đi Nam Kinh tới đây, Vietnam Airlines sẽ trở thành hãng hàng không duy trì nhiều chuyến bay nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trước mắt, đường bay Hà Nội-Nam Kinh có số hiệu VN5728 duy trì tần suất 1 chuyến/tuần, cất cánh lúc 10 giờ 55 phút, hạ cánh lúc 14 giờ 30 phút (giờ địa phương). Hành khách phải cách ly khép kín 4 ngày, 4 đêm trước khi lên máy bay và tuân thủ các yêu cầu về xét nghiệm và phòng dịch của Trung Quốc.

HỮU HƯNG (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc)