Thúc đẩy đàm phán hòa bình tại Áp-ga-ni-xtan

Chủ Nhật, 16-05-2021, 03:46

Theo Roi-tơ và TTXVN, các nhà đàm phán của Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và lực lượng Ta-li-ban đã gặp nhau tại Ca-ta để thảo luận việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình đang rơi vào bế tắc.

Cả hai bên đã nhất trí tiếp tục đàm phán sau ngày 15-5. Từ tháng 9-2020, các tay súng Ta-li-ban và Chính phủ Áp-ga- ni-xtan đã tiến hành các cuộc hòa đàm, nhưng tiến độ chậm chạp bất chấp các nỗ lực của cộng đồng quốc tế.

* Trong khi đó, cảnh sát thủ đô Ca-bun cho biết ít nhất bốn người chết và khoảng 20 người bị thương sau khi một quả bom tự chế phát nổ tại một đền thờ Hồi giáo ở ngoại ô Ca-bun ngày 14-5. Bạo lực liên tục gia tăng ở Áp-ga-ni-xtan kể từ khi Mỹ gỡ hạn chót rút toàn bộ binh sĩ khỏi nước này vào ngày 1-5 vừa qua theo thỏa thuận với Ta-li-ban hồi năm 2020.

* Giới chức Áp-ga-ni-xtan cho biết Mỹ đã hoàn tất việc rút quân khỏi căn cứ không quân Can-đa-ha ở miền nam Áp-ga-ni-xtan. Việc chuyển giao chính thức sẽ được thực hiện sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr truyền thống của người Hồi giáo. Dự kiến khoảng 3.500 binh sĩ Mỹ và 7.000 binh sĩ NATO sẽ rút khỏi Áp-ga-ni-xtan trước ngày 11-9 tới.

* Tổng thống Áp-ga-ni-xtan M.Ga-ni kêu gọi phiến quân Ta-li-ban từ bỏ giao tranh và ủng hộ tiến trình hòa bình để tìm một giải pháp chính trị; đồng thời khẳng định không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng kéo dài ở nước này. Phát biểu tại Phủ Tổng thống, ông Ga-ni nhấn mạnh mong muốn chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 20 năm qua tại Áp-ga-ni-xtan và chung tay xây dựng lại đất nước.

* Bộ Giao thông và Phát triển đô thị I-ran cho biết nước này sẽ đầu tư 5,3 tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng và giao thông của Áp-ga-ni-xtan theo một thỏa thuận sơ bộ vừa được ký kết giữa hai bên. Thỏa thuận sơ bộ dự kiến sẽ được hai nước thông qua trong thời gian tới. Theo ước tính, các nhà đầu tư I-ran sẽ tham gia xây dựng khoảng từ 5.000 đến 10.000 căn nhà tại Áp-ga-ni-xtan.