Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Omicron

Thứ Bảy, 15-01-2022, 21:57
Một góc đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13/1. (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/1, chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ở thành phố này, chỉ vài tuần trước khi diễn ra Olympic mùa đông Bắc Kinh, dự kiến khai mạc vào ngày 4/2 tới.

Theo truyền thông địa phương, bệnh nhân là một phụ nữ ở quận Hải Điến, có biểu hiện đau họng vào ngày 13/1 và sốt sau đó 1 ngày. Kết quả xét nghiệm vào ngày 15/1 cho thấy người phụ nữ này dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Giới chức y tế địa phương sau đó xác nhận bệnh nhân nhiễm Omicron. Lực lượng chức năng đã phong tỏa nơi làm việc và nhà của bệnh nhân và thu thập 2.430 mẫu xét nghiệm.

Nhà chức trách cũng cảnh báo Omicron có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong bối cảnh Tết Nguyên đán sắp diễn ra. Trước tình hình trên, nhiều chính quyền địa phương khuyến nghị người dân không rời khỏi nơi mình sinh sống nếu không thật sự cần thiết trong dịp nghỉ lễ. Hàng chục chuyến bay quốc tế và nội địa đã bị hoãn. 

Cũng trong ngày 15/1, ít nhất 6 thành phố của Trung Quốc đại lục ghi nhận các ca nhiễm Omicron. Trong 24 giờ qua, Trung Quốc đại lục ghi nhận 104 ca lây nhiễm trong cộng đồng. 

Phát biểu ý kiến với báo giới cùng ngày, một quan chức của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho rằng tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc nhìn chung đã ổn định, do nước này đã kịp thời khống chế sự lây lan tại một số khu vực.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
TTXVN