Nga long trọng kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Chủ Nhật, 09-05-2021, 17:02
Xe tăng tiến vào Quảng trường Đỏ. (Ảnh: TASS)

Ngày 9-5, Nga long trọng kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 – 9-5-2021). Như thường lệ, lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. 

Đúng 10 giờ (giờ Moscow), lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ chính thức diễn ra. Trên lễ đài trung tâm, có sự xuất hiện của Tổng thống Nga Vladimir Putin, giới chức Nga, các cựu chiến binh cùng khách mời. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Tư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov duyệt qua toàn bộ khối diễu hành và chúc mừng các binh sĩ.

Phát biểu khai mạc, Tổng thống Nga Putin chúc mừng người dân nhân kỷ niệm 76 năm chiến thắng phát-xít; khẳng định, người dân luôn ghi nhớ chính nhân dân Liên Xô (trước đây) là những người đã viết nên chiến công hiển hách này. Tổng thống Putin nhấn mạnh dù không cùng quốc tịch và tín ngưỡng tôn giáo, nhưng tất cả đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất quê hương. Tổng thống Putin cũng đề cao tinh thần dũng cảm, kiên cường của những người lính Xô-viết. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, Ngày Chiến thắng luôn là dấu mốc thiêng liêng đối với nước Nga và người dân Nga.

Nga long trọng kỷ niệm Ngày Chiến thắng  -0
Tổng thống Nga V.Putin phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TASS) 

Khẳng định chiến tranh thế giới thứ hai đã gây ra muôn vàn mất mát, đau thương, Tổng thống đồng thời nhấn mạnh “không thể tha thứ và bào chữa cho những ai đã quên bài học của chiến tranh, lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”. Người đứng đầu nước Nga khẳng định, Nga kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia và bảo đảm an ninh cho người dân mình. 

Sau các nghi thức khai mạc, phần diễu hành, duyệt binh được bắt đầu với sự tham gia của 37 đội quân trên Quảng trường Đỏ, bao gồm hơn 12 nghìn quân nhân, các sĩ quan, binh sĩ các đơn vị quân đội, các học viên, sinh viên từ các cơ sở giáo dục quân sự, thành viên các phong trào xã hội-quân sự yêu nước, đại diện các cơ quan thực thi pháp luật và đội quân Cossack. 

Nga long trọng kỷ niệm Ngày Chiến thắng  -0
Đội quân diễu hành trên Quảng trường Đỏ. (Ảnh: TASS) 

Tiếp đến, đoàn xe hơn 190 mẫu thiết bị quân sự, gồm xe tăng T-34, T-90M Proryv và T-14 Armata, xe chiến đấu bộ binh Kurganets, tổ hợp pháo Koalitsiya-SV tiến qua Quảng trường Đỏ. Theo sau là các hệ thống tên lửa Iskander-M, Buk-M3 và Tor-M2, hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S, S-400 Triumph, cũng như hệ thống tên lửa chiến lược Yars. 

Màn trình diễn của 76 máy bay và trực thăng xuất hiện trên bầu trời Quảng trường Đỏ kết thúc cho Lễ duyệt binh cũng thu hút sự thán phục người dân. Đó là những chiếc trực thăng quân sự hai chỗ ngồi Ka-52, những chiếc máy bay vận tải hạng nặng Il-76 và Il-78, máy bay ném bom hạng nặng Tu-95MS, máy bay ném bom hạng nặng siêu thanh với cánh máy bay có thể thay đổi hình dạng Tu-160, máy bay chiến đấu Su-35S, Su-24… Tất cả các chuyến bay trên bầu trời Moscow trong Ngày Chiến thắng lần thứ 76 này đều được thực hiện ở độ cao từ 180 đến 550 m, với tốc độ từ 200 đến 550 km/h.

Nga long trọng kỷ niệm Ngày Chiến thắng  -0
Máy bay trình diễn trên bầu trời Moscow. (Ảnh: THANH THỂ) 

Sau lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Putin, khách mời cùng các cựu chiến binh đã tham gia lễ đặt hoa tại Mộ chiến sĩ vô danh, thành kính nghiêng mình tưởng nhớ những người đã ngã xuống cho ngày hoà bình hôm nay.

Cũng trong ngày 9-5, các cuộc diễu binh, diễu hành quân sự, hoạt động tưởng niệm, tôn vinh các liệt sĩ, tri ân những người có công, kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại được tổ chức tại nhiều thành phố khác trên khắp nước Nga, tùy tình hình dịch Covid-19 ở từng địa phương. Tối 9-5, người dân Moscow và hàng loạt thành phố anh hùng khác trên khắp nước Nga được chiêm ngưỡng những màn pháo hoa rực rỡ.

Từ đầu tháng 5, Nga đã tổ chức nhiều chương trình văn hóa, hòa nhạc, triển lãm, chiếu phim về chủ đề Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, nhằm ca ngợi chủ nghĩa yêu nước, cũng như niềm tự hào dân tộc. Lễ diễu hành của phong trào Binh đoàn bất tử năm nay tiếp tục được tổ chức trực tuyến, do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

QUẾ ANH - THANH THỂ