Lào và UNFPA đẩy mạnh hợp tác về công tác quản lý dân số

Thứ Ba, 25-01-2022, 23:28
Một hoạt động trong Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ tại Lào. (Ảnh: Pasaxon)

Ngày 24/1, tại thủ đô Vientiane, Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào cùng Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức hội nghị về việc kết thúc Chương trình hợp tác vòng thứ 6 giai đoạn 2017-2021 và phát động Chương trình hợp tác vòng thứ 7 giai đoạn 2022-2026. 

Tham dự có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, đại diện UNFPA, đại diện các bộ, ngành liên quan, tổ chức đoàn thể, đối tác phát triển.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào, ông Sathabandith Insixiengmai cho biết, thời gian qua, mặc dù Chương trình hợp tác giai đoạn 2017-2021 giữa hai bên đã đạt được những mục tiêu đề ra, nhưng trong Chương trình hợp tác vòng thứ 7 này, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức phải cùng tập trung thực hiện để đạt mục đích, mục tiêu đề ra.

Thứ trưởng Sathabandith Insixiengmai kêu gọi các bên liên quan cũng như các ngành liên quan của Lào tiếp tục quan tâm, coi trọng, chủ động thực hiện các công việc gắn liền với các bộ, ngành mình đã được xác định trong Chương trình hợp tác vòng thứ 7 này. Các lĩnh vực được xác định gồm: Chương trình sức khỏe sinh sản, chương trình thanh thiếu niên, chương trình bình đẳng giới, việc xây dựng sự vững mạnh đối với phụ nữ và thay đổi về nhân khẩu học. 

Dựa trên những kết quả và bài học rút ra của các chương trình hợp tác trong giai đoạn vừa qua, thông qua việc sử dụng dữ liệu thông tin từ việc nghiên cứu nhân khẩu học Lào năm 2030, đồng thời phù hợp với Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội Lào 5 năm lần thứ IX, thực hiện cam kết của Chính phủ Lào tại Hội nghị quốc tế lần thứ 25 về dân số và phát triển (ICPD25) và Khung hợp tác phát triển bền vững của Liên hợp quốc (UNSDCF). Chương trình hợp tác vòng thứ 7 này sẽ tập trung vào 3 mục tiêu: không có tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, tất cả trường hợp có nhu cầu kế hoạch hóa gia đình đều được đáp ứng và không còn bạo lực giới tính.

Đại diện UNFPA tại Lào, bà Mariam A.Khan, cho biết, Chương trình hợp tác vòng thứ 7 này sẽ đẩy nhanh tiến độ hướng tới việc đạt được khả năng tiếp cận toàn dân đối với sức khỏe sinh sản và các quyền sinh sản; tập trung vào chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ bởi các nữ hộ sinh có tay nghề chuyên môn và được đào tạo, bao gồm cả dịch vụ tư vấn sức khỏe từ xa; giảm tỷ lệ có nhu cầu mà chưa được đáp ứng về kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên và những người chưa kết hôn; giảm thiểu tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên thông qua giáo dục giới tính toàn diện; chấm dứt bạo lực trên cơ sở bình đẳng giới bằng cách cung cấp các dịch vụ thiết yếu bao gồm sức khỏe tâm thần và hỗ trợ tâm lý xã hội cho phụ nữ, trẻ em gái, đồng thời thu hút nam giới và trẻ em trai tham gia vào công tác này.

UNFPA sẽ tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn và tài chính để xây dựng dữ liệu dân số chất lượng cao thông qua tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ 5 vào năm 2025 và các cuộc điều tra, khảo sát để theo dõi, kiểm tra các kế hoạch quốc gia, các ngành, việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch các các ngành trong giai đoạn tiếp theo.

Trong 5 năm qua, hợp tác giữa Chính phủ Lào và UNFPA đã có những tiến triển đáng kể về mặt sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, thúc đẩy quyền của phụ nữ và bình đẳng giới. Thông qua tuyên truyền, khuyến khích về mặt chính sách, củng cố hệ thống và cung cấp các dịch vụ có chất lượng, Chương trình hợp tác vòng thứ 6 đã đạt được những kết quả nổi bật, nhất là trong việc tăng cường đầu tư của đất nước cho kế hoạch hóa gia đình từ 3,5% lên thành 31%; đưa giáo dục giới tính vào chương trình dạy học tại các nhà trường; quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái được bảo vệ với việc cung cấp trang bị cần thiết cho phụ nữ và dịch vụ tư vấn, hỗ trợ qua đường dây nóng hoặc điện thoại.

TRẦN XUÂN SƠN - LÊ DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)