Lào rà phá hơn 13 nghìn bom mìn, vật nổ

Chủ Nhật, 23-08-2020, 21:01
Hằng năm, tại Lào có hàng chục người thương vong bởi bom mìn sót lại trong chiến tranh.

Trong sáu tháng đầu năm nay, Lào đã tiến hành phá hủy được 13.454 đơn vị bom mìn, vật nổ, triển khai giải phóng được 966 ha, trong đó, đất nông nghiệp lên tới 965 ha.

Số lượng bom mìn, vật nổ còn sót lại trong giai đoạn chiến tranh tại Lào hiện nay lên đến hàng chục triệu quả, là hiểm họa cho người dân cũng như gây trở ngại lớn cho các dự án đầu tư cần nhiều diện tích đất.

Vì vậy, Lào rất coi trọng việc thu gom, rà phá bom mìn, vật nổ, đặc biệt nhằm giải phóng diện tích đất đai phục vụ dân sinh, kinh doanh sản xuất, nhất là đất dành cho sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh miền trung và miền nam Lào.

Theo thống kế mới nhất của Ủy ban quản lý quốc gia Lào về giải quyết vấn đề bom mìn, trong sáu tháng đầu năm nay, Ủy ban đã tiến hành Dự án rà phá bom mìn cấp quốc gia, phá hủy được 13.454 đơn vị bom mìn, vật nổ, triển khai giải phóng được 966 ha, trong đó, đất nông nghiệp lên tới 965 ha.

Công tác rà phá bom mìn được tiến hành tại những khu vực đất đai bằng phẳng để phục vụ việc phát triển nông nghiệp. Ủy ban quản lý quốc gia Lào về giải quyết vấn đề bom mìn cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vì vậy công tác rà phá bom mìn, vật nổ trên thực địa bị ảnh hưởng nhiều, không thể tiến hành như kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, đã cắm mốc xác định 1.366 ha đất nguy hiểm, còn sót bom mìn chưa nổ và sẽ cố gắng thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra trong năm 2020 tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

Đi đôi việc rà phá bom mìn, chính quyền các cấp Lào còn tiến hành tuyên truyền tới người dân về sự nguy hiểm của bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh tới 109 bản làng tại chín tỉnh, nhất là những tỉnh vùng sâu, vùng xa nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức về bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh cũng như hỗ trợ người dân bị thương do bom mìn còn sót lại.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)