Hàn Quốc nối lại hơn 100 chuyến bay quốc tế, nỗ lực phục hồi nền kinh tế

Thứ Tư, 25-05-2022, 06:10
Nối lại các chuyến bay quốc tế tạo điều kiện để ngành du lịch Hàn Quốc khởi sắc trở lại. (Ảnh: koreatimes)

Hàn Quốc sẽ nối lại 136 chuyến bay trên 22 đường bay quốc tế từ tháng 6 tới. Theo Công ty quản lý các sân bay Hàn Quốc (KAC), 5 sân bay ở Hàn Quốc gồm Gimpo, Gimhae, Jeju, Daegu và Yangyang sẽ nối lại các đường bay quốc tế.

Ngoài ra, ngày 8/6 tới, đường bay giữa sân bay Gimpo ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc và sân bay Haneda ở Thủ đô Tokyo của Nhật Bản dự kiến cũng được nối lại. Đây là đường bay ngắn nhất nối thủ đô hai nước. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đường bay này phục vụ hơn 2 triệu lượt hành khách, song đã phải ngừng hoạt động kể từ tháng 3/2020.

Chủ tịch KAC Yoon Hyeong-jung tuyên bố: “Chúng tôi đã nhất trí nối lại các đường bay với các hãng hàng không Korean Airlines, Asiana Airlines, Japan Airlines và All Nippon Airways”. 4 sân bay khác ở Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường các chuyến bay quốc tế, với sân bay Gimhae ở thành phố Busan sẽ nối lại 76 chuyến bay quốc tế trên 13 đường bay từ tháng tới.

Với việc bình thường hóa các chuyến bay quốc tế, KAC dự kiến các sân bay ở Hàn Quốc sẽ đón 2,52 triệu lượt khách quốc tế, chỉ chiếm 12,4% trong 20,32 triệu lượt du khách ghi nhận năm 2019. 

Quyết định bình thường hóa các chuyến bay quốc tế của Hàn Quốc được đưa ra khi làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron dần suy yếu, dù nước này đã nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng, chống dịch.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã “hạ nhiệt”, Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy phục hồi nền kinh tế, chữa lành những “vết thương” do đại dịch gây ra.

Theo số liệu thống kê tạm thời Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) mới công bố, thâm hụt thương mại lũy kế của Hàn Quốc tính đến ngày 20/5 vừa qua đã vượt quá 10 tỷ USD. Giới phân tích nhận định, nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra và cán cân thương mại không được cải thiện vào cuối tháng 5 này thì khả năng Hàn Quốc ghi nhận thâm hụt thương mại trong 3 tháng liên tiếp là rất hiện hữu. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên (kể từ năm 2008) Hàn Quốc ghi nhận thâm hụt thương mại 3 tháng liên tiếp.

N.H