Các quan sát viên ở U-crai-na được trả tự do

Chủ Nhật, 29-06-2014, 13:59
Quan sát viên OSCE được trả tự do ở U-crai-na. Ảnh ROI-TƠ

Theo Roi-tơ, ngày 28-6, lực lượng dân quân địa phương ở miền đông U-crai-na đã thả bốn quan sát viên của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE). Ðây là nhóm quan sát viên quốc tế thứ hai được trả tự do sau khi nhóm đầu được thả sáng 27-6. Bộ Ngoại giao Nga hoan nghênh và hy vọng việc thả các quan sát viên tạo điều kiện thuận lợi cho phái đoàn OSCE tiếp tục quan sát tình hình ở U-crai-na và có những báo cáo khách quan, góp phần xoa dịu căng thẳng tại U-crai-na trên cơ sở lộ trình do OSCE đề xuất và Tuyên bố Giơ-ne-vơ ngày 17-4.

* Ðài Tiếng nói nước Nga dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, Mát-xcơ-va phản đối vụ pháo kích tối 28-6 từ phía U-crai-na vào chốt kiểm soát Gu-cô-vô ở khu vực biên giới Rô-xtốp của Nga. Vụ tiến công làm hư hại nghiêm trọng tòa nhà trong khi một số người tị nạn U-crai-na đang có mặt ở chốt kiểm soát. Nga yêu cầu Ki-ép chấm dứt các hành động tương tự và điều tra vụ việc.

* Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo Pháp, Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô cho rằng, quân đội U-crai-na chỉ có thể giành chiến thắng tại các khu vực chống đối ở miền đông bằng cách chinh phục trái tim của người dân. Và điều này chỉ có thể làm được thông qua phân cấp quyền lực, khôi phục cơ sở hạ tầng và ân xá những người tham gia các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

* Cùng ngày, ba binh sĩ U-crai-na chết trong vụ đụng độ với lực lượng dân quân địa phương gần TP Xla-vi-an-xcơ. Vụ tiến công nhằm vào một trạm kiểm soát của lực lượng Chính phủ U-crai-na đang thực thi chiến dịch chống khủng bố ở miền đông. Vụ việc này gây lo ngại phá vỡ lệnh ngừng bắn mà Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô vừa quyết định gia hạn đến 22 giờ ngày 30-6 (giờ địa phương).

* Bộ Ngoại giao U-crai-na đã gửi công hàm trả lời Nga, trong đó tuyên bố Ki-ép không thể nhận viện trợ mà Mát-xcơ-va đề xuất dành cho các vùng bất ổn ở miền đông U-crai-na. Tuyên bố nêu rõ, U-crai-na không chấp thuận đề nghị của Nga vì không rõ địa chỉ cuối cùng của nguồn viện trợ này.

* Theo AP, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp đã cáo buộc Mỹ khuyến khích U-crai-na thách thức Mát-xcơ-va, nêu rõ Oa-sinh-tơn muốn thúc ép giới lãnh đạo ở Ki-ép đi vào con đường đối đầu. Theo ông La-vrốp, cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng U-crai-na có thể cao hơn, nếu Ki-ép dựa vào Nga và Liên hiệp châu Âu (EU).

* Bộ trưởng Kinh tế Nga A.U-liu-cay-ép cho biết, nhằm đối phó các biện pháp trừng phạt EU dọa áp dụng bổ sung chống Nga, Mát-xcơ-va đã chuẩn bị ba kịch bản. Ông U-liu-cay-ép cảnh báo, trường hợp tồi tệ nhất, tăng trưởng kinh tế Nga sẽ giảm xuống mức tiêu cực.