Ca mắc mới giảm mạnh, Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về tỷ lệ tiêm chủng/ngày

Thứ Bảy, 09-10-2021, 09:24
Hành khách tại nhà ga tàu hỏa ở Ottawa, Ontario, Canada, ngày 6/10. (Ảnh: Reuters)

Theo dữ liệu của hãng thông tấn AFP, trong các nước có số ca nhiễm mới trên đà giảm mạnh những tuần gần đây, Việt Nam đứng thứ 2 với số ca nhiễm mới giảm 42%. Việt Nam cũng đang xếp thứ 5 thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tính theo ngày. 

Theo AFP, đại dịch Covid-19 đã diễn biến chậm lại trong 6 tuần liên tiếp. Trong tuần này, hầu hết các khu vực trên thế giới đều ghi nhận tín hiệu tích cực; số ca mắc mới giảm 32% tại châu Phi, 20% tại châu Á, 15% tại Mỹ Latinh và Caribe.

Tỷ lệ này tại Mỹ và Canada là 11%, trong khi Trung Đông ghi nhận số ca mắc mới giảm 10%. Tuy nhiên, tại châu Âu và châu Đại Dương, số ca mắc mới tăng lần lượt 7% và 13%.

Một số nước ghi nhận số ca nhiễm mới đang trên đà giảm mạnh là Nhật Bản (48%), Việt Nam (42%), Morocco (40%), Bangladesh (35%), Nam Phi (33%)...

Về tình hình tiêm chủng, Cuba đang dẫn đầu cuộc đua tiêm vaccine ngừa Covid-19 giữa các quốc gia có hơn 1 triệu dân. Trung bình mỗi ngày Cuba tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 1,37% dân số. Tỷ lệ này tại New Zealand là 1,19%, Hàn Quốc (1,12%), Australia (1,05%), Peru và Việt Nam (1,03%). 

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bồ Đào Nha là hai quốc gia có tỷ lệ dân số được tiêm chủng đầy đủ cao nhất (hơn 85%). Tỷ lệ này tại Tây Ban Nha là 78%; Singapore (77%); Đan Mạch và Uruguay (75%); Ireland (74%); Bỉ, Canada, Pháp và Italy (73%).

Mỹ vẫn là quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc mới và tử vong do Covid-19 nhất trên thế giới. Tối 8/10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo nước này sẽ mở cửa với các du khách quốc tế có giấy chứng nhận tiêm các loại vaccine ngừa Covid-19 đã được các cơ quan quản lý của Mỹ hoặc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép.

Người phát ngôn CDC thông báo: "Sáu loại vaccine được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép/phê duyệt hoặc WHO xếp vào loại sử dụng khẩn cấp đều đáp ứng được tiêu chuẩn đối với du khách đến Mỹ".

Sau khi CDC đưa ra thông báo nêu trên, Airlines for America - hiệp hội thương mại gồm các hãng hàng không American Airlines Co, Delta Air Lines, United Airlines và nhiều hãng khác - bày tỏ "hài lòng" và mong chờ thực hiện quy định mới về khuôn khổ vaccine và xét nghiệm toàn cầu từ đầu tháng 11/2021.

Quy định mới về tiêm ngừa vaccine ngừa Covid-19 sẽ được áp dụng đối với gần như toàn bộ người nước ngoài tới Mỹ bằng đường hàng không.

Giám đốc Cơ quan y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam, cùng ngày đã bày tỏ lạc quan về cuộc chiến chống làn sóng lây nhiễm thứ tư ở quốc gia Bắc Mỹ này.

Tiến sĩ Theresa Tam nhận định, những nỗ lực được thực hiện để làm chậm lại sự lây lan của virus dường như đang phát huy tác dụng. Lần đầu tiên số ca nhiễm mới ở Canada có xu hướng giảm sau nhiều tháng. Trong tuần qua, Canada ghi nhận thêm trung bình 3.745 ca mắc Covid-19 mỗi ngày, chưa bằng một nửa con số 8.000 ca nhiễm mới/ngày được dự đoán trong mô hình công bố hồi tháng 9/2021.

Theo bà Theresa Tam, xu hướng giảm là bằng chứng cho thấy việc tiêm chủng trên diện rộng và các biện pháp y tế công cộng đang đưa đại dịch vào tầm kiểm soát. Tuy nhiên, bà Theresa Tam cảnh báo người dân nên tuân theo các biện pháp y tế công cộng trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn (ngày 11/10 tại Canada).

Cụ thể, đối với những người đã được tiêm phòng đầy đủ, bà khuyến cáo nên hạn chế tụ tập trong nhà trong ngày Lễ Tạ ơn và mở cửa sổ để cải thiện hệ thống thông gió. Đối với những người chưa được tiêm chủng đầy đủ, chỉ nên tổ chức tụ tập giới hạn trong quy mô gia đình và lý tưởng nhất là diễn ra ở ngoài trời.

Quốc hội vùng Brussels (Bỉ) ngày 8/10, đã thông qua việc áp dụng chứng nhận an toàn với Covid-19 (CST). Theo đó, kể từ ngày 15/10, các quán cà-phê, nhà hàng và vũ trường trên toàn Vùng thủ đô Brussels sẽ áp dụng CST.

Chứng nhận này cũng bắt buộc đối với các hoạt động diễn ra bên trong các câu lạc bộ thể thao và bên ngoài với quy mô tập trung 200 người. CST cũng được áp dụng tại các cơ sở văn hóa, lễ hội, hội chợ và đại hội quy tụ 50 người trong nhà hoặc 200 người ngoài trời. Các bệnh viện và viện dưỡng lão cũng sẽ yêu cầu CST. 

Nếu sự kiện mang tính riêng tư có quy mô 50 người trong nhà và 200 người ngoài trời, thì CST là không bắt buộc. CST cũng không bị yêu cầu đối với phương tiện giao thông công cộng, dịch vụ công, cửa hàng và trung tâm thương mại hoặc nơi làm việc.

Theo quy định, CST bắt buộc đối với người từ 16 tuổi trở lên, ngoại trừ trong các nhóm trường học. Tại viện dưỡng lão hoặc trong các sự kiện đại chúng, CST sẽ áp dụng đối với người từ 12 tuổi trở lên. Ngoài ra, khẩu trang vẫn bắt buộc tại các cơ sở này. 

Với tất cả những vi phạm các quy định nêu trên sẽ bị phạt tiền từ 50-500 €/người và mức phạt dành cho nhà tổ chức lên đến 2.500€.

Dự kiến, việc áp dụng CST sẽ có hiệu lực đến ngày 15/1/2022. Nếu bối cảnh được cải thiện, quy định này sẽ kết thúc sớm hơn. Nếu tình hình còn phức tạp thì quy định tiếp tục được gia hạn.

Covid -0
Covid -1
Covid -2
Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
H.H (Theo AFP, Reuters, TTXVN)