Anh quyết tâm bảo vệ an toàn cho các nghị sĩ

Thứ Bảy, 16-10-2021, 19:49
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 16/10 tới đặt vòng hoa tại nhà thờ nơi nghị sĩ David Amess bị tấn công. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel ngày 16/10 thông báo nước này sẽ triển khai các biện pháp an ninh để bảo vệ sự an toàn của các nghị sĩ, sau vụ 1 nghị sĩ bị sát hại.

Bà Patel khẳng định cơ quan chức năng sẽ thực thi tất cả các biện pháp an ninh để bảo đảm các nghị sĩ có thể thực hiện trọng trách dân cử của mình và không cá nhân nào có thể cản trở điều này. 

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tới đặt vòng hoa tại nhà thờ nơi nghị sĩ David Amess thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền bị sát hại bằng dao 1 ngày trước đó. 

Cố nghị sĩ Amess, người theo đường lối ủng hộ Brexit, đã bị 1 đối tượng dùng dao đâm chết khi đang gặp gỡ cử tri trong nhà thờ tại thị trấn Leigh-on-Sea thuộc hạt Essex, phía đông thủ đô London ngày 15/10. Cảnh sát địa phương đã bắt giữ người đàn ông 25 tuổi tại hiện trường và thu giữ 1 con dao.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra các vụ tấn công nhằm vào giới nghị sĩ tại Anh. Trước đó, vụ việc tương tự cũng đã xảy ra với ông Stephen Timms, khi nghị sĩ Công đảng này bị tấn công bằng dao ngay tại văn phòng bầu cử của mình vào năm 2010. Trong khi đó, nghiêm trọng nhất có thể kể tới vụ tấn công bằng súng nhằm vào nghị sĩ Công đảng Jo Cox vào năm 2016. Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày trước cuộc trưng cầu ý dân về Brexit đã cướp đi sinh mạng của nữ chính trị gia này. 

TTXVN