Quảng Bình hỗ trợ tỉnh Khammouane, Lào phòng, chống Covid-19

Chủ Nhật, 24-10-2021, 17:24
Đoàn tiến hành công tác lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Khammouane, Lào. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Tỉnh Quảng Bình vừa quyết định giúp tỉnh Khammouane, miền trung Lào phương tiện, trang thiết bị y tế để sử dụng trong phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng. Tỉnh cũng cử Đoàn công tác sang giúp tỉnh Khammouane để hỗ trợ công tác phòng, chống Covid-19 với nhiều hoạt động thiết thực khác.

Phát huy tinh thần trách nhiệm, truyền thống mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung, giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khammouane nói riêng, ngày 11/10, tỉnh Quảng Bình đã cử Đoàn công tác gồm các y, bác sĩ sang hỗ trợ tỉnh Khammouane phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại địa phương này.

Đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình gồm 11 thành viên là cán bộ của các sở, ngành và trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR, sinh phẩm, vật tư, hóa chất phục vụ cho việc xét nghiệm và nhiều thiết bị y tế hiện đại khác để hỗ trợ tỉnh Khammouane xét nghiệm Covid-19, nhanh chóng phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, góp phần hạn chế và kiểm soát dịch bệnh.

Các trang thiết bị y tế tỉnh Quảng Bình tặng tỉnh Khammouane mà đoàn mang sang lần này gồm “Tủ an toàn sinh học cấp 2” để phục vụ cho quá trình xét nghiệm, làm giảm khả năng lây nhiễm sinh học đến mức tối thiểu cho cán bộ xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và hạn chế khả năng lây lan ra ngoài môi trường, sinh phẩm, vật tư, hóa chất phục vụ cho việc xét nghiệm; 1.000 test tay và nhiều thiết bị y tế hiện đại khác để hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn... có giá trị khoảng 2,2 tỷ đồng. Mới đây, tỉnh Quảng Bình lại tiếp tục hỗ trợ thêm hóa chất, sinh phẩm để duy trì hoạt động xét nghiệm khoảng 500 triệu đồng, nâng tổng hỗ trợ là khoảng 2,7 tỷ đồng.

Toàn bộ máy móc, thiết bị đoàn mang sang đã được lắp đặt và phục vụ tốt công tác xét nghiệm cũng như hỗ trợ bạn phòng, chống dịch Covid-19. Đoàn công tác cũng thường xuyên bàn bạc, trao đổi tình hình với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Khammouane, đồng thời chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm để giúp bạn có phương án xử lý đối với các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao. Sau khi cơ bản xét nghiệm hết các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh ở các khu vực cách ly, nơi có tỷ lệ lây nhiễm cao, đoàn công tác đã phối hợp với bạn triển khai chăm sóc, điều trị y tế cho các trường hợp có biểu hiện và diễn tiến nặng, đồng thời đẩy nhanh lấy mẫu xét nghiệm ngoài cộng đồng.

Đến nay, đoàn đã xét nghiệm khoảng 5.000 mẫu bệnh phẩm, phát hiện hàng trăm trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2; với sự quyết tâm và nỗ lực của đội ngũ cán bộ của cả hai bên, tỉnh Khammouane sẽ sớm hạn chế, ngăn chặn được sự bùng phát của dịch Covid-19. Theo kế hoạch, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục thực hiện công tác được giao và dự kiến ngày 25/10 sẽ kết thúc làm việc và lên đường về nước.

TRẦN XUÂN SƠN - LÊ DUY TOÀN, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào