Quy tắc ứng xử kinh doanh có trách nhiệm với môi trường

Thứ Tư, 27-10-2021, 19:26
Hội thảo trực tuyến “Bộ Quy tắc ứng xử (CoCs) về kinh doanh có trách nhiệm với môi trường cho hai ngành cà phê và rau quả ở Việt Nam” ngày 27/10.

Ngày 27/10, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo “Bộ Quy tắc ứng xử (CoCs) về kinh doanh có trách nhiệm với môi trường cho hai ngành cà phê và rau quả ở Việt Nam” được tổ chức dưới hình thức trực tuyến bởi Viện Nghiên cứu và Phát triển Ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI), Hiệp hội Cà phê Cacao Việt Nam (VICOFA) và Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT).

Hội thảo nằm trong khuôn khổ của dự án “Thúc đẩy kinh doanh có trách nhiệm với môi trường cho hai ngành cà phê và rau quả ở Việt Nam” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Chính phủ Thụy Điển tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, ông Patrick Haverman hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam đã có những hành động kịp thời để bảo vệ môi trường và quyền con người.

Theo ông Patrick Haverman, quyền được sống trong một môi trường an toàn, trong sạch, lành mạnh và bền vững là quyền cơ bản mới nhất của con người được Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc công nhận.

“Cam kết của các doanh nghiệp trong việc áp dụng và tuân thủ nghiêm ngặt Bộ Quy tắc Ứng xử sẽ góp phần bảo vệ hiệu quả quyền con người mới được công nhận này. UNDP tự hào được hỗ trợ các doanh nghiệp trong với những nỗ lực cùng với các đối tác của chúng tôi, từ đó mang đến một tương lai tươi sáng và môi trường sống bền vững cho các thế hệ tiếp theo”, ông Patrick Haverman nói.

Theo ông Ola Karlman, Trưởng phòng Chính trịnh, kinh tế, xúc tiến thương mại tại Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, biến đổi khí hậu không còn là vấn đề có thể bị phớt lờ và các công ty thành công trong việc thích ứng với nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm bền vững của khách hàng sẽ thấy doanh thu của họ tăng lên. Do đó, việc tôn trọng nhân quyền và thực hiện các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm không chỉ là điều đúng đắn mà còn là điều thông minh.

Trong buổi hội thảo đã diễn ra phần ký kết của 41 doanh nghiệp của hai ngành cam kết ủng hộ và thực hiện “Bộ Quy tắc ứng xử về kinh doanh có trách nhiệm với môi trường cho hai ngành cà phê và rau quả ở Việt Nam”. Đây là một bước quan trọng thể hiện cam kết ủng hộ sâu sắc của các doanh nghiệp để Bộ Quy tắc ứng xử có thể đưa vào thực thi và lan toả những giá trị tốt đẹp nhất, góp phần mang lại tương lai tươi sáng cho thế hệ mai sau về một môi trường sống bền vững.

Hai Bộ Quy tắc ứng xử về kinh doanh có trách nhiệm với môi trường cho ngành cà phê và rau quả ở Việt Nam là bộ tiêu chuẩn độc lập và mang tính tự nguyện nhằm mục đích đưa ra các tiêu chuẩn phù hợp cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, hợp tác xã, hộ nông dân trồng, sản xuất và chế biến trong ngành cà phê và rau quả ở Việt Nam. Trong ngành Cà phê, bộ Quy tắc ứng xử bao gồm bảy tiêu chuẩn với những tiêu chí cơ bản khác nhau được đánh giá dựa trên ba cấp độ tuân thủ: Rất cần thiết, cần thiết, không áp dụng về bảo tồn đất trồng, bảo tồn và sử dụng nước, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng năng lượng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, quản lý chất thải, bảo vệ tầng ozone và tăng cường sức chống chịu với biến đổi khí hậu.

Trong ngành Rau quả, bộ Quy tắc ứng xử cũng đồng thời bao gồm bảy tiêu chuẩn với những tiêu chí cơ bản khác nhau được đánh giá dựa trên ba cấp độ tuân thủ: Cấp thiết, khuyến nghị, không áp dụng về quản lý đất, bảo tồn và sử dụng nước, sử dụng năng lượng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, quản lý chất thải, bảo tồn cảnh quan và bảo vệ cây trồng, bảo vệ tầng ozone và tăng cường sức chống chịu với biến đổi khí hậu.

Hai Bộ Quy tắc ứng xử nhằm thúc đẩy các thực hành kinh doanh có trách nhiệm với môi trường, giảm thiểu tác động tiêu cực từ hoạt động sản xuất và chế biến quả các đơn vị trong ngành cà phê và ngành rau quả lên môi trường, từ đó đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành và mỗi đơn vị trong ngành. Với nguyên tắc tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế, hai Bộ Quy tắc ứng xử cũng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành cà phê và rau quả chuẩn bị sẵn sàng hội nhập, bao gồm việc đáp ứng các yêu cầu và điều khoản liên quan của hai hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ngoài ra, việc tham gia tự nguyện hai Bộ Quy tắc ứng xử giúp các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, hợp tác xã, hộ nông dân nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu, đảm bảo sử dụng bền vững nguồn tài nguyên cho hoạt động trồng trọt, sản xuất và chế biến, đồng thời có sự chuẩn bị bước đầu trước khi làm các chứng nhận quốc tế.

 

PHÚC LÂM