Đồng chí Lê Hồng Anh dự khai giảng ở ngôi trường có nhiều học sinh tài năng

Thứ Sáu, 05-09-2014, 04:15
Đồng chí Lê Hồng Anh đánh trống khai giảng năm học mới.

NDĐT- Sáng 5-9, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2014-2015. Tới dự, có đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (KHTN) cho biết: Với bề dày truyền thống gần 50 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT chuyên KHTN luôn là chiếc nôi phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu của cả nước; đồng thời là nơi cung cấp nguồn sinh viên giỏi cho các trường đại học trong và ngoài nước.

Học sinh của nhà trường đã giành được 169 huy chương trong các kỳ thi học sinh giỏi Ô-lim-pích quốc tế, trong đó có 42 huy chương vàng. Trong giai đoạn từ 2010 đến 2014, Trường THPT chuyên KHTN đã giành được 231 giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Năm học vừa qua, học sinh của trường đã xuất sắc giành được 6 huy chương trong các kỳ thi ô-lim-pích quốc tế và 6 huy chương trong các kỳ thi ô-lim-pích châu Á.

Đồng chí Lê Hồng Anh tặng hoa, phần thưởng cho học sinh đạt thành tích cao.

Hằng năm, học sinh Trường THPT chuyên KHTN luôn có điểm trung bình thi đại học nằm trong tốp 10 trường THPT có điểm trung bình thi đại học cao nhất toàn quốc.

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Vừa qua, Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố những chính sách mới, đặc thù cho Trường THPT chuyên KHTN như: Xét tuyển học sinh của trường và một số học sinh xuất sắc của các trường chuyên trong cả nước vào thẳng bậc đại học ở các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; cho phép các học sinh của khối được học và tích lũy tín chỉ bậc đại học; Xét tuyển thẳng một số học sinh THCS đặc biệt xuất sắc vào thẳng các trường THPT chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là một trong những bước đi chiến lược của Đại học Quốc gia Hà Nội nhằm thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo của cả nước mà Trường THPT chuyên KHTN là đơn vị tiên phong cho hệ thống các trường THPT chuyên trọng điểm, góp phần thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo theo chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Hồng Anh biểu dương và chúc mừng những thành tích nhà trường đạt được trong năm học vừa qua và đánh trống khai giảng năm học mới. Đồng chí cho biết, từ “cái nôi” đào tạo nhân tài này đã hình thành nên nhiều cá nhân, tập thể và những chuyên gia hàng đầu ở trong nước và khu vực về lĩnh vực Toán học, Vật lý như: GS Ngô Bảo Châu, GS Đàm Thanh Sơn.

Những thành tích đó góp phần làm rạng danh hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Bước vào năm học mới, đồng chí Lê Hồng Anh gửi lời chúc năm học mới thành công đến tất cả các thầy giáo, cô giáo và học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Học sinh Truờng THP chuyên Khoa học Tự nhiên tham dự lễ khai giảng.

Đồng chí Lê Hồng Anh đề nghị nhà trường thi đua dạy tốt, học tốt, tích cực đổi mới việc dạy và học theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI), tập trung xây dựng môi trường sư phạm tốt, giáo dục lý tưởng truyền thống, đạo đức phát triển đồng bộ cả trí tuệ, thể chất, hình thành năng lực, phẩm chất công dân, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu định hướng nghề nghiệp, trang bị kiến thức Ngoại ngữ, Tin học cho học sinh.

Nhà trường cần tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học từ việc truyền thụ kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất cho học sinh, quan tâm phát triển khả năng sáng tạo, tự học của mỗi cá nhân, thực hiện tốt quan điểm học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn, giáo dục nhà trường kết hợp với gia đình, nhà trường và xã hội, chăm lo phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý có đủ trình độ năng lực phẩm chất đạo đức, đổi mới nội dung phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục, xứng đáng với một cơ sở giáo dục chất lượng cao, tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác giáo dục, đào tạo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, vững chắc công tác này trong thời gian tới để nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

MAI QUÝ TÙNG