Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kêu gọi ủng hộ thầy trò miền trung

Thứ Bảy, 31-10-2020, 13:48
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ GD-ĐT quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung, sáng 31-10

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ kêu gọi ủng hộ thầy trò miền trung, trước mắt tập trung ưu tiên tặng sách, vở cho học sinh vùng lũ, cố gắng bảo đảm tất cả học sinh có sách, vở đến trường. 

Sáng 31-10, trước giờ khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có lời kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục hỗ trợ ngành giáo dục miền trung để thầy trò nơi đây sớm vượt qua khó khăn, khắc phục thiệt hại do bão lũ.

Bộ trưởng cho biết, những đợt bão lũ vừa qua đã khiến hàng chục giáo viên, học sinh thiệt mạng, nhiều trường học ngập sâu, thiết bị dạy học, sách vở bị cuốn trôi, mất mát và hư hỏng nặng. Sau bão, hầu hết các em học sinh ở vùng lũ đều bị thiếu sách giáo khoa và đồ dùng học tập.

Bộ GD-ĐT đã cử các đoàn công tác về vùng lũ để trực tiếp chia sẻ, động viên thầy và trò. Toàn ngành đã có nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ, san sẻ khó khăn với ngành giáo dục các tỉnh miền trung.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT hỗ trợ bằng tiền mặt từ Quỹ phòng, chống lụt bão của Bộ cho học sinh, giáo viên bị tử vong, mất tích, bị thương, giáo viên có người thân bị nạn; và đã thành lập Tổ vận động, tiếp nhận và phân phối hỗ trợ ngành giáo dục các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. 

Tuy nhiên khó khăn còn quá lớn, nên tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020, Bộ GD-ĐT tổ chức quyên góp và kêu gọi sự tiếp tục ủng hộ của các tổ chức, cá nhân.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trước mắt, các nguồn ủng hộ sẽ tập trung ưu tiên tặng sách, vở cho học sinh vùng lũ, cố gắng bảo đảm tất cả học sinh có sách, vở đến trường. Các nguồn ủng hộ cũng sẽ được sử dụng để khắc phục một phần khó khăn, thiếu thốn về bàn ghế, thiết bị, đồ dùng học tập.

Bộ trưởng cũng đề nghị lực lượng cán bộ, giáo viên toàn ngành thường xuyên quan tâm, hỗ trợ thường xuyên để đảm bảo điều kiện học tập cho học sinh vùng lũ, học sinh vùng dân tộc, miền núi và học sinh khó khăn nói chung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu tại 63 điểm cầu trực tuyến đã quyên góp, ủng hộ học sinh, giáo viên các tỉnh miền trung chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ.

“Bộ GDĐT trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự chung tay, đóng góp nhiều hơn nữa, cùng ngành giáo dục miền trung vượt qua khó khăn cả trong giai đoạn trước mắt và lâu dài”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ.

Theo báo cáo của Cục Cơ sở vật chất, Bộ GD-ĐT, tổng hợp từ các địa phương, tính đến ngày 29-10, tỉnh Hà Tĩnh có hơn 20 nghìn học sinh bị ảnh hưởng vì mưa bão, hai học sinh bị đuối nước, thiệt hại về cơ sở vật chất trường lớp học ước tính khoảng 26 tỷ đồng; 150 trường bị ngập, trong đó có 69 trường bị ngập sâu.

Hầu hết các trường trong toàn tỉnh Quảng Bình đều ảnh hưởng do đợt lũ lụt gây ra; tất cả học sinh phải nghỉ học; có 3 học sinh bị đuối nước.

Ước tính ban đầu, toàn ngành giáo dục Quảng Bình có hàng ngàn thiết bị dạy học, sách vở, đồ dùng học tập bị hư hỏng; 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị ngập trong nước.

Ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị có 5 người bị thiệt mạng, trong đó một học sinh bị đuối nước, 3 học sinh, một cán bộ quản lý bị vùi lấp. Ngoài ra có hai giáo viên mầm non có chồng bị hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu dân. Khoảng 200 trường với 309 điểm trường bị ngập, ngập sâu trong nước, 2109 phòng học bị ngập nước, 844 phòng học bị hư hại từ 30-70%.

Thầy trò các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi cũng chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản, hư hại cơ sở vật chất…trong cơn bão số 9 vừa qua.

HOA LÊ