Tiết kiệm năng lượng từ những hành động nhỏ

Không chỉ thực hiện tắt các thiết bị điện trong một giờ, hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất, lãnh đạo thành phố mong muốn và kêu gọi mọi người chung tay thực hiện những hành động, giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, góp phần hiện thực hóa cam kết giảm phát thải nhà kính của Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm, thiết bị điện thông minh, tiết kiệm năng lượng trong Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
Doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm, thiết bị điện thông minh, tiết kiệm năng lượng trong Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất của thành phố, gia đình chị Nguyễn Thanh Tâm (ở chung cư CT2B Thạch Bàn, quận Long Biên) đã có một buổi tối cuối tuần thật đặc biệt. Nhà chị tắt hết các thiết bị đèn chiếu sáng, không xem ti-vi, điện thoại..., cả gia đình ra ban công ngồi uống nước, trò chuyện cả tiếng đồng hồ. Ánh đèn đường giao thông hắt lên vừa đủ để thấy gương mặt vui vẻ, háo hức của con trẻ khi nghe bố mẹ giải thích về hành động tắt đèn tiết kiệm điện, “bật tương lai xanh cho Trái đất”.

Chị Tâm chia sẻ: “Thông qua việc hưởng ứng chiến dịch, các con tôi đã dần hiểu trách nhiệm cần phải tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Tôi hy vọng từ việc này các cháu sẽ có ý thức hơn trong thói quen sinh hoạt hằng ngày”.

Tại rất nhiều gia đình, cửa hàng, cơ quan... trên địa bàn thành phố cũng đã thực hiện tắt đèn hưởng ứng. “Tiết kiệm điện-thành thói quen” chính là chủ đề của sự kiện Giờ Trái đất năm nay, nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới cộng đồng.

Trong 60 phút, từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút tối 25/3, thành phố đã tiến hành tắt đèn chiếu sáng, trang trí, biển quảng cáo và các thiết bị điện không cần thiết tại một số khu vực công cộng, cơ quan như Đền Ngọc Sơn-Tháp Rùa-cầu Thê Húc, vườn hoa Lý Thái Tổ; khu vực chung quanh hồ Gươm, Nhà hát Lớn Hà Nội, hồ Trúc Bạch; trụ sở Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố, trụ sở các sở, ban, ngành... Mỗi quận, huyện, thị xã trên địa bàn đã chọn một số điểm công cộng phù hợp để tắt đèn chiếu sáng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, sự kiện Giờ Trái đất rất có ý nghĩa trong việc nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện cam kết giảm phát thải nhà kính của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.

Năm 2009, Việt Nam chính thức tham gia Giờ Trái đất và thành phố Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên triển khai các hoạt động hưởng ứng sự kiện này. Trong nhiều năm qua, Chiến dịch Giờ Trái đất đã được lan tỏa tới khắp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, tới cộng đồng dân cư, hộ gia đình và mỗi công dân của Thủ đô. Năm nay, sản lượng tiết kiệm Giờ Trái đất của thành phố đạt 34.278kWh, giúp giảm 24,75 tấn CO2, bằng 11,5% so với sản lượng tiết kiệm điện của cả nước (đạt 298.000kWh).

Tuy nhiên, việc tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng không chỉ thực hiện trong 60 phút mà còn cần thực hiện trong cả năm, bằng những hành động thiết thực, hiệu quả. Đại diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) khuyến nghị các hộ gia đình, chung cư, cơ quan, trụ sở... nên lựa chọn mua các thiết bị điện có chỉ số hiệu suất cao và đánh giá độ tiết kiệm năng lượng, sử dụng các thiết bị điện thông minh để tự động tắt khi không sử dụng hoặc khi không có người trong phòng, thay thế đèn LED cho các loại đèn truyền thống khác.

Đối với doanh nghiệp sản xuất nên bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị điện có công suất lớn (như máy nghiền, máy nén khí...) vào giờ cao điểm. Doanh nghiệp nên đầu tư, cải tiến, thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm điện.

Trong sự kiện Giờ Trái đất năm nay, nhiều doanh nghiệp đã giới thiệu các thiết bị, công nghệ mới, hiện đại, vừa tiết kiệm năng lượng, vừa đạt hiệu suất sử dụng cao. Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển thương mại dịch vụ kỹ thuật Thăng Long Cao Xuân Tuấn cho biết: “Năm nay, chúng tôi tham gia Chiến dịch Giờ Trái đất với các sản phẩm biến tần hiệu suất cao, muốn giới thiệu đến các doanh nghiệp sản xuất.

Bởi qua quá trình sử dụng thực tế, việc gắn biến tần cho động cơ có thể giúp giảm điện năng tiêu thụ rất nhiều, từ 20 đến 30%, thậm chí với một số ứng dụng đặc biệt thì có thể giảm tới 40-50%”.

Theo Sở Công thương Hà Nội, sự kiện Giờ Trái đất là hoạt động mở màn trong chuỗi các sự kiện triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 trên địa bàn thành phố.

Nối tiếp Giờ Trái đất, Sở Công thương sẽ tiếp tục phối hợp các sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức phát động hội nghị cao điểm hè về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trong đó, sẽ vận động các doanh nghiệp tham gia tiết giảm phụ tải góp phần giảm công suất phụ tải đỉnh; vận động các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất, cơ quan, công sở, tòa nhà văn phòng, trường học, bệnh viện, các tổ chức, cá nhân quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng tiết kiệm, cải tạo hệ thống điện bảo đảm an toàn và sử dụng một phần năng lượng tái tạo...

Sở cũng sẽ triển khai phong trào Hộ gia đình sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và hiệu quả trên địa bàn thành phố.