Tiếp cận, xử lý và chăm sóc bệnh nhân giai đoạn hậu Covid-19

NDO -

Ngày 29/4, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), Trường đại học Phan Thiết phối hợp Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận tổ chức hội thảo “Tiếp cận, xử lý và chăm sóc bệnh nhân giai đoạn hậu Covid-19”.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ là chuyên gia đầu ngành y tế tại các cơ quan, bệnh viện, trường đại học khu vực phía nam.

Tiếp cận, xử lý và chăm sóc bệnh nhân giai đoạn hậu Covid-19 -0

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Khắc Thường, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng Trường đại học Phan Thiết, phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo là dịp để trao đổi thông tin, kiến thức và kỹ năng cần thiết về vấn đề chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân giai đoạn hậu Covid-19; đồng thời nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Các tham luận của cán bộ, bác sĩ, chuyên gia, trong đó có nhiều người tham gia trực tiếp trên tuyến đầu chống dịch, đã chia sẻ những nghiên cứu, kinh nghiệm, kiến thức về các vấn đề người bệnh Covid-19 mắc phải sau khi đã khỏi bệnh và xuất viện; thông tin cách tiếp cận và xử trí đúng các bệnh lý hậu Covid-19.  

Tiếp cận, xử lý và chăm sóc bệnh nhân giai đoạn hậu Covid-19 -0

Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Đức Công, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bảo vệ sức khỏe cán bộ miền nam trình bày tham luận tại hội thảo. 

GS, TS, BS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Công, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bảo vệ sức khỏe cán bộ miền nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Thống nhất Thành phố Hồ Chí Minh, trình bày tham luận “Hội chứng Covid kéo dài và hậu Covid-19” cho biết, biểu hiện của hậu Covid-19 ảnh hưởng tới phổi, tim, não, tụy, thận, gan, mạch máu, đường tiêu hóa. Qua nghiên cứu phát hiện hơn 50 hậu quả lâu dài của Covid-19. Hậu Covid-19 là một khái niệm mới và rộng, nên cần phải sử dụng đúng và tránh lạm dụng. Cần thăm khám người bệnh toàn diện và đa chuyên khoa. Việc điều trị phải đa dạng, cá thể hóa bệnh nhân hậu Covid-19 để điều trị.

Tham luận của Thạc sĩ, Bác sĩ Tiền Thanh Liêm, Phó Giám đốc Bệnh viện 30/4 Bộ Công an, cho biết, hậu Covid-19 là vấn đề thời sự nóng bỏng nhất hiện nay. Vì vậy, việc tiếp cận đúng, hiểu đúng, tuyên truyền đúng sẽ giúp cho người bệnh tiếp cận đúng về hậu Covid-19 để biết được triệu chứng và được chăm sóc, điều trị kịp thời. Có thể đưa ra 4 cách tiếp cận hậu Covid-19 bao gồm tiếp cận về từ ngữ; tiếp cận về cơ chế; tiếp cận về triệu chứng và tiếp cận điều trị. Trong đó, cách tiếp cận điều trị là rất quan trọng.

Thời gian qua, xuất hiện nhiều quảng cáo các gói khám sau mắc Covid-19 cơ bản, nâng cao với mức giá khác nhau chưa phù hợp với quy định hiện hành. Hiện, Bộ Y tế chưa ban hành bất cứ gói khám nào đặc thù cho “hậu Covid-19” mà tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ khám, tư vấn và có chỉ định các dịch vụ kỹ thuật phù hợp, giúp chẩn đoán, điều trị chính xác.  

Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Huy Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Bình Thuận, cho biết, hiện nay, hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu đang quá tải với các nhiệm vụ quản lý bệnh nhân Covid-19, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19… Các nghiên cứu hiện tập trung chủ yếu vào bệnh Covid-19 cấp tính và điều trị lâm sàng trong bệnh viện hơn là nghiên cứu về vai trò quan trọng của hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 và hậu Covid-19. Do đó, phải tăng cường năng lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu, cần phải cung cấp cho hệ thống này các hướng dẫn về sức khỏe lâm sàng, sức khỏe tâm thần và sức khỏe hành vi liên quan với hội chứng hậu Covid-19. 

Tiếp cận, xử lý và chăm sóc bệnh nhân giai đoạn hậu Covid-19 -0

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Huỳnh Nghĩa, Trường đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh trình bày tham luận tại hội thảo. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Huỳnh Nghĩa, Trường đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, hậu Covid-19 thực sự là một vấn đề sức khỏe cần quan tâm. Triệu chứng rất đa dạng, ở nhiều cơ quan. Liên quan đến huyết học, đó là huyết khối tĩnh mạch, giảm tiểu cầu và thiếu máu từ nhẹ đến nặng. Việc chăm sóc người bệnh hậu Covid-19 cần phối hợp đa chuyên ngành: Hô hấp, Nhiễm, Nội khoa, Lão khoa, Huyết học, Tâm thần kinh, Tâm lý, Phục hồi chức năng, Dinh dưỡng…

Tại hội thảo, các đại biểu còn được nghe các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trình bày các tham luận liên quan nhiều lĩnh vực chuyên môn từ những kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19…