“Tiếng kẻng an ninh” của chàng trai xương thủy tinh

NDO - Sinh ra đã không được may mắn, mọi sinh hoạt trong cuộc sống đều không thể tự chủ động, nhưng anh Thân Ngọc Mạnh luôn là tấm gương sáng về nghị lực, lý tưởng sống đẹp cho thanh niên địa phương thông qua những mô hình tình nguyện vì cộng đồng rất sáng tạo, được chính quyền, nhân dân ghi nhận, đặt niềm tin.
0:00 / 0:00
0:00
Anh Thân Ngọc Mạnh cùng các thành viên “Tiếng kẻng an ninh thôn Đức Liễn” tuần tra, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn thôn.
Anh Thân Ngọc Mạnh cùng các thành viên “Tiếng kẻng an ninh thôn Đức Liễn” tuần tra, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn thôn.

Ở thôn Đức Liễn (xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), có 1 gia đình mà cả 2 anh em ruột đều chào đời với chứng bệnh xương thủy tinh. Là anh cả, ngay từ nhỏ, anh Thân Ngọc Mạnh đã rất nặng lòng bởi bản thân đã không thể phụ giúp gia đình vốn neo người, lại càng chẳng hỗ trợ được cho em trai.

“Tiếng kẻng an ninh” của chàng trai xương thủy tinh ảnh 1

Các đại diện mô hình “Tiếng kẻng an ninh thôn Đức Liễn” nhận bằng khen vì thành tích tiêu biểu trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2017-2022.

Từ nghị lực chiến thắng bệnh tật

Bạn bè chung quanh mỗi ngày mỗi lớn lên, thì cơ thể anh Mạnh lại càng co lại theo thời gian. Sức khỏe yếu, không thể đến trường, cho nên những năm tháng tuổi thơ của chàng trai sinh năm 1991 hầu như chỉ gắn bó với chiếc giường trong căn nhà đơn sơ. Phải đến năm anh 23 tuổi, bố mẹ mới chắt chiu mua được cho anh 1 chiếc xe lăn điện.

Đây cũng là thời điểm bước ngoặt, giúp anh Thân Ngọc Mạnh mở ra những góc nhìn mới về cuộc sống bên ngoài. Chỉ cần được bế lên xe, anh đã có thể di chuyển khá thoải mái trong thôn. “Lần đầu tiên tôi được thấy mọi người đánh bóng chuyền, đá bóng, được gặp gỡ bạn bè, bà con làng xóm. Tôi cảm thấy cuộc đời tươi vui hơn rất nhiều”, anh Mạnh hồi tưởng.

Từ những trải nghiệm mới mẻ đó, năm 2018, chàng trai quê vải quyết định mở trang mạng xã hội “Đức Liễn quê hương tôi” với mong muốn chia sẻ, lan tỏa những thông tin, hình ảnh của làng quê nơi sinh ra và lớn lên đến với nhiều người.

Dịch Covid-19 ập đến khiến thôn Đức Liễn vốn thanh bình cũng không thể tránh khỏi những ảnh hưởng nhất định. Tinh thần trách nhiệm của 1 thanh niên sống tích cực đã thôi thúc anh Mạnh phải làm 1 điều gì đó đóng góp cho quê hương, lối xóm. Anh lập tức phát động phong trào chung tay phòng, chống đại dịch trên trang mạng xã hội nhỏ bé của mình.

Nhờ đó, anh đã kêu gọi quyên góp được hàng chục triệu đồng từ các nhà hảo tâm để mua vật tư y tế, nhu yếu phẩm chống dịch. Trên chiếc xe lăn thân thuộc, anh cùng đại diện các đơn vị, tổ chức và thanh niên tình nguyện đến tận nơi trao nhu yếu phẩm tặng bà con cũng như các chốt kiểm dịch trong thôn.

Với những đóng góp tích cực, cách làm sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19, chung tay vì cộng đồng nêu trên, năm 2021, anh Thân Ngọc Mạnh đã được Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang và Ủy ban nhân dân xã Hồng Thái biểu dương, trao tặng bằng khen.

“Tiếng kẻng an ninh” của chàng trai xương thủy tinh ảnh 2

Anh Thân Ngọc Mạnh cùng đại diện các đoàn thể đến nhà bà con, trao nhu yếu phẩm hỗ trợ vượt dịch Covid-19.

Đến mô hình “Tiếng kẻng an ninh”

Khi dịch bệnh lắng xuống, cũng là lúc ở địa phương bắt đầu nổi lên tình trạng trộm cắp, mất an ninh trật tự. Chàng trai giàu nghị lực lại tiếp tục trăn trở, đi vận động từng thanh niên trong xóm thành lập đội hình “Tiếng kẻng an ninh thôn Đức Liễn” vào tháng 8/2021.

Được Công an huyện Việt Yên trao quyết định thành lập và ra mắt, đội hình có 18 thành viên với những nhiệm vụ cụ thể, khoa học. Với phương thức liên lạc thường xuyên qua mạng xã hội, cùng sự phối hợp nhịp nhàng với lực lượng công an xã, đội hình đã hoạt động hiệu quả, hằng ngày chia ca tuần tra, phát hiện những dấu hiệu bất thường về an ninh trật tự, nhanh chóng xử lý các vụ việc liên quan.

Ít người biết rằng, toàn bộ kinh phí hoạt động và các phương tiện, công cụ hoạt động của đội hình như gác chắn, đèn pin, bộ đàm và quan trọng nhất là chiếc kẻng báo động đều được các thành viên tự đóng góp hoặc vận động nguồn lực xã hội.

Không những vậy, đội hình còn triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát, hoạt động 24/24 trên địa bàn thôn. Từ 7 camera ban đầu, đến nay hệ thống đã được nâng cấp, tăng cường thêm 11 camera an ninh, kết nối với hệ thống 54 camera là tài sản cá nhân của các hộ dân trên địa bàn. Từ đây, đội hình đã phát hiện nhiều trường hợp, hành vi gây mất an ninh trật tự để cùng lực lượng chức năng kịp thời giải quyết.

Anh Thân Quang Cường, Tổ trưởng đội tuần tra “Tiếng kẻng an ninh thôn Đức Liễn” cho biết, cùng với công tác tuần tra, bảo vệ trật tự, các thành viên mô hình còn tích cực tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để bà con thêm phát hiện sớm, cảnh giác bảo vệ tài sản cá nhân.

Mô hình từng được nhận bằng khen của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang và Ủy ban nhân dân huyện Việt Yên vì thành tích tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng thời được Cục V05 (Bộ Công an) đến thăm, khảo sát và nghiên cứu nhân rộng trên phạm vi cả nước.

“Tiếng kẻng an ninh” của chàng trai xương thủy tinh ảnh 3

Thân Ngọc Mạnh đại diện nhóm “Đức Liễn quê hương tôi” trao 12.500 khẩu trang tặng các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

“Tôi vẫn còn may mắn lắm”

Tiếp xúc với Thân Ngọc Mạnh, chúng tôi mới thêm thấu hiểu nguồn sức mạnh lớn lao trong cơ thể nhỏ bé mà anh luôn dành cho cộng đồng. Thời gian gần đây, biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Thân Văn Vui (trú tại thôn Đức Liễn), anh đã kêu gọi và trực tiếp phụ trách xây tặng ông Vui 1 ngôi nhà tình nghĩa với giá trị gần 100 triệu đồng.

Những ngày cuối năm 2021 vừa qua, cũng chính chàng trai ngồi xe lăn ấy đã vận động nguồn lực xã hội, trao 30 suất quà Tết tặng những người khuyết tật của thôn. Đầu năm 2022, được sự tín nhiệm của Huyện đoàn Việt Yên, anh đã thành lập Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật huyện Việt Yên và trở thành Chủ nhiệm đầu tiên của Câu lạc bộ.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, anh Thân Ngọc Mạnh cho hay, câu lạc bộ sẽ là môi trường thuận lợi để kết nối, đồng hành, động viên những thanh niên có cùng cảnh ngộ giúp đỡ nhau vượt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và xa hơn nữa là đóng góp sức lực vì thôn xóm, cộng đồng.

Người khuyết tật hoàn toàn có thể làm chủ cuộc sống. Quan trọng hơn cả, là họ có đủ tự tin vượt qua rào cản do chính mình dựng lên hay không.

Thân Ngọc Mạnh

Hiện, anh vừa mở 1 cửa hàng bán phụ kiện điện thoại, ký hợp đồng lắp cáp quang internet với tinh thần tự lực, không phụ thuộc vào người khác, đồng thời, tranh thủ từng chút thời gian rảnh để huy động kinh phí xây dựng các công trình vui chơi cho thiếu nhi địa phương.

“So với nhiều người khuyết tật khác, tôi cảm thấy vẫn còn may mắn lắm. Tôi nghĩ rằng, người khuyết tật hoàn toàn có thể làm chủ cuộc sống. Quan trọng hơn cả, là họ có đủ tự tin vượt qua rào cản do chính mình dựng lên hay không. Với tôi, những nỗ lực phần lớn được truyền cảm hứng từ tình cảm ấm áp, suy nghĩ tích cực của mẹ tôi. Tôi tin rằng, hành trình của bất cứ ai, dù lành lặn hay khuyết tật, đều sẽ có những nấc thang ý nghĩa nếu chúng ta có đủ niềm tin vào cuộc sống”, chàng trai luôn tươi cười trên chiếc xe lăn bộc bạch.

Thân Ngọc Mạnh là 1 trong 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu sẽ nhận giải thưởng “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022, do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức vào cuối tháng 9 tới đây tại Thủ đô Hà Nội.