Tiến sĩ Ngô Phương Lan được trao giải thưởng CineAsia

NDO - Theo thông tin từ Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA), Tiến sĩ nghệ thuật Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã được CineAsia trao giải thưởng Người có nhiều đóng góp về tác quyền của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
0:00 / 0:00
0:00
Tiến sĩ Ngô Phương Lan và giải thưởng. (Ảnh: Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển điện ảnh Việt Nam)
Tiến sĩ Ngô Phương Lan và giải thưởng. (Ảnh: Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển điện ảnh Việt Nam)

Trong phần giới thiệu và trao giải thưởng cho Tiến sĩ Ngô Phương Lan, bà Belinda Lui, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhận xét: “Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VDFA) luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề tác quyền và luôn sẵn sàng tham giam vào các nỗ lực bảo vệ tác quyền tại Việt Nam. Tiến sĩ đã xây dựng sự nghiệp của mình trên cơ sở đóng góp vào sự phát triển của ngành điện ảnh và truyền hình Việt Nam.

Với tư cách là Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), bà đã hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế để thúc đẩy và bảo vệ nền công nghiệp điện ảnh tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho các nhà làm phim trong nước và quốc tế. Bà Lan có tiếng nói quan trọng trong cộng đồng các nhà làm phim và đã chuyển tải được những thông điệp liên quan đến việc tôn trọng tài sản trí tuệ tới công chúng.

Bà đã mở ra cánh cửa cho Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế để chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế có hiệu quả nhất, xây dựng quan hệ đối tác và tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm mang tính đột phá để trao đổi kinh nghiệm về phát triển công nghiệp điện ảnh.

Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác bền chặt với Tiến sĩ Ngô Phương Lan, thông qua các diễn đàn và nhiều chương trình khác để tạo mối liên kết chặt chẽ hơn giữa ngành điện ảnh Việt Nam và quốc tế, và chúng tôi mong sớm được tiếp tục hợp tác với VFDA và Việt Nam.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan được trao giải thưởng CineAsia ảnh 1

Chia sẻ sau khi nhận giải thưởng từ CineAsia và MPA, Tiến sĩ Ngô Phương Lan cho biết, bà thực bất ngờ và hạnh phúc khi được MPA khu vực châu Á-Thái Bình Dương trao tặng giải thưởng Người có nhiều đóng góp về tác quyền lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. “Từng là Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội HANIFF, và bây giờ là người sáng lập và Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA), tôi chỉ luôn cố gắng làm tốt nhất có thể vai trò của mình với mục tiêu góp phần xây dựng và phát triển nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo quy luật phát triển chung của điện ảnh thế giới. Điều đó cũng có nghĩa là vừa bảo vệ các giá trị văn hóa, tinh thần Việt Nam, vừa chủ động và cầu thị xây đắp những tình cảm tốt đẹp và sự hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan, tổ chức điện ảnh Việt Nam và các đồng nghiệp điện ảnh quốc tế, đặc biệt là MPA với những đồng nghiệp và người bạn mà tôi luôn luôn quý trọng” - Tiến sĩ nói

Hiện nay Tiến sĩ Ngô Phương Lan đang là Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan được trao giải thưởng CineAsia ảnh 2

Ngoài Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch của Galaxy Studio Đinh Thị Thanh Hương cũng được vinh danh tại CineAsia với danh hiệu Nhà phát hành của năm. Đây là lần thứ hai bà Đinh Thị Thanh Hương được CineAsia trao giải thưởng.

Sự kiện CineAsia là chương trình triển lãm thương mại điện ảnh tổ chức hằng năm của châu Á, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh tham dự, do Film Expo Group tổ chức. Film Expo Group còn tổ chức các sự kiện ShowEast tại Mỹ và CineEurope tại Barcelona.