Đáng chú ý, mỗi phút lại có một phụ nữ chết do những tai biến trong thai nghén và khi sinh thì có đến hơn 20 phụ nữ khác phải chịu những tai biến sản khoa nghiêm trọng, làm giảm chất lượng cuộc sống cho họ và gia đình họ.
Nhằm giúp phụ nữ chủ động có thai và trẻ em sinh ra được an toàn, thanh, thiếu niên không mắc phải HIV/AIDS, trẻ em gái và phụ nữ được đối xử một cách bình đẳng và tôn trọng, Quỹ Dân số Liên Hợp quốc lấy Ngày Dân số (11-7) năm nay với chủ đề: “Nam giới, bạn đồng hành trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ”.
Ở Việt Nam, các chiến dịch tuyên truyền, vận động giáo dục về bình đẳng giới, ngăn chặn tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” khi sinh con; lồng ghép dịch vụ sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGD) đến vùng khó khăn có số dân đông, mức sinh sản cao được tiến hành liên tục trong nhiều năm qua, đã mang lại nhiều kết quả quan trọng. Tỷ lệ giảm sinh năm sau cao hơn năm trước. Tỷ lệ người sinh con thứ ba trở lên không tăng.
Tuy vậy, chúng ta vẫn đang đứng trước những thách thức về quy mô dân số lớn, mật độ dân số cao và tiếp tục tăng. Mức sinh giảm, nhưng chưa vững chắc, còn thấp xa so với mục tiêu và tiềm ẩn nguy cơ tăng dân số trở lại. Chất lượng dân số thấp đang là yếu tố cản trở sự phát triển đất nước…
Trong những nội dung quan trọng nhằm giảm tỷ lệ tăng dân số cũng như hạn chế những tai biến trong thai nghén và sinh sản, có vai trò quyết định của nam giới. Thực tế cho thấy, sự tham gia thực hiện bình đẳng giới của nam giới có ý nghĩa quan trọng và có thể tạo ra những thay đổi lớn trong cuộc sống của người phụ nữ, trong mỗi gia đình và toàn xã hội.
Nam giới là người ngăn cản việc kết hôn sớm, ủng hộ việc nuôi dạy, học hành của con cái (nhất là con gái); nuôi dưỡng những mối quan hệ bình đẳng và ủng hộ việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, quyền sinh sản của phụ nữ.
Ở những nơi chưa có vắc-xin, hoặc các phương pháp chữa trị bệnh, thì hành vi của nam giới là cực kỳ quan trọng đối với việc ngăn chặn sự lan tràn căn bệnh HIV/AIDS – một căn bệnh đang có nguy cơ tăng lên đối với phụ nữ.
Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới năm nay, bằng những việc làm thiết thực, cần tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ. Trong đó, coi trọng việc tuyên truyền giáo dục bình đẳng giới, ngăn chặn sự lựa chọn giới tính, tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” trong cộng đồng, cũng như vai trò trách nhiệm quan trọng của nam giới trong “Chương trình làm mẹ an toàn” đã được Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển (ICDP) thông qua. Tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm, sự chia sẻ của nam giới, đồng thời khuyến khích việc tham gia tích cực của họ trong trách nhiệm làm cha mẹ; trong hành vi tình dục và sức khỏe sinh sản, bao gồm cả kế hoạch hóa gia đình; chăm sóc thai sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em; phòng, chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục; phòng, chống việc có thai ngoài ý muốn và các trường hợp mang thai có nguy cơ cao; cùng nhau kiểm soát và đóng góp nên thu nhập của gia đình; giáo dục, chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em; giáo dục nhận thức và khuyến khích việc nêu cao các giá trị về bình đẳng giữa trẻ em trai và trẻ em gái.
Trách nhiệm của nam giới trong cuộc sống gia đình phải được đưa vào chương trình giáo dục cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ. Đặc biệt, cần nhấn mạnh việc phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
Ngày Dân số thế giới là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định với cộng đồng quốc tế những cam kết trong việc chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Thực hiện bình đẳng giới, xây dựng mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ gia đình cũng như toàn xã hội. Đồng thời, tiếp tục thực hiện những cam kết trong chương trình hành động về dân số và phát triển, kiềm chế nguy cơ dân số tăng cao; bảo đảm chất lượng dân số, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.