Thúc đẩy sự tham gia bền vững của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

NDO - Tại các phái bộ, nữ quân nhân của Việt Nam đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau như: quan sát viên quân sự, sĩ quan tham mưu tác chiến, sĩ quan tham mưu huấn luyện, bác sĩ, điều dưỡng… đều được Liên hợp quốc đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ sau khi kết thúc nhiệm kỳ.
0:00 / 0:00
0:00
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Quốc phòng và Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix cùng các đại biểu xem triển lãm ảnh về phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Quốc phòng và Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix cùng các đại biểu xem triển lãm ảnh về phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội nghị quốc tế về phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix đồng chủ trì.

Mục tiêu của hội nghị nhằm tái khẳng định cam kết của Việt Nam và khu vực đối với chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc, đặc biệt là vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình. Kêu gọi sự hỗ trợ của Liên hợp quốc đối với cam kết này thông qua sự tham gia của các nhà lãnh đạo và chuyên gia.

Hội nghị còn là cơ hội để chia sẻ bài học kinh nghiệm việc triển khai lực lượng nữ tham gia gìn giữ hòa bình và các khuyến nghị nhằm thúc đẩy việc triển khai lực lượng nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, bao gồm cả việc thiết lập mạng lưới phụ nữ gìn giữ hòa bình trong khu vực, hoặc cam kết hỗ trợ Việt Nam thành lập Trung tâm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ (bao gồm cả nữ cảnh sát) vào các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc…

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thứ trưởng Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, bắt đầu từ năm 2014, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, là bước đột phá nhằm hiện thực hóa đường lối đối ngoại của đất nước. Đồng thời, đánh dấu sự thay đổi cả về chất và lượng trong hoạt động hợp tác đa phương nói chung và về quốc phòng, an ninh nói riêng.

Thúc đẩy sự tham gia bền vững của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ảnh 1

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Quốc phòng, phát biểu tại hội nghị.

Trong chặng đường chuẩn bị và triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong triển khai lực lượng, trong đó có lực lượng nữ quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam đến các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Đồng chí Hoàng Xuân Chiến cho biết, đến nay, có hơn 70 trong tổng số 512 quân nhân đã được triển khai đến Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là nữ, trong đó có 9 nữ sĩ quan được triển khai theo hình thức cá nhân, 21 nữ quân nhân thuộc Đội Công binh số 1 và 45 nữ quân nhân thuộc các bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam.

Đây có thể được xem là tỷ lệ đáng khích lệ, song Việt Nam nhận thức rằng, để có sự tham gia bền vững của phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Liên hợp quốc, sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Đây không chỉ là khó khăn đối với riêng Việt Nam, mà còn là đối với tất cả các nước đã và đang cử quân nhân nữ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

“Việt Nam cam kết nỗ lực thúc đẩy Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh và đặc biệt là vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”, Thứ trưởng Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến khẳng định.

Thúc đẩy sự tham gia bền vững của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ảnh 2

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những nam, nữ quân nhân đến từ Việt Nam đã và đang phục vụ trong các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

"Sự cống hiến, tính chuyên nghiệp xuất sắc của họ đối với các giá trị của Liên hợp quốc đã giúp đỡ cho nhiều nhóm dân cư và cộng đồng dễ bị tổn thương", Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc chia sẻ.

Đồng thời, ông Jean-Pierre Lacroix nhấn mạnh, các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là một đóng góp quan trọng cho an ninh quốc tế, tuy nhiên hiện nay thế giới đang phải đối mặt với các thách thức toàn cầu chưa từng có. Trong bối cảnh đó, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đang đặt Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh làm ưu tiên chính trị cốt lõi và cũng là nguyên tắc chỉ đạo.

Hội nghị quốc tế về phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được tổ chức hai phiên với chủ đề: Các chính sách của Liên hợp quốc về phụ nữ và kinh nghiệm của các quốc gia (trong đó có Việt Nam), về việc triển khai phụ nữ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; các sáng kiến khả thi (các chương trình hỗ trợ của Liên hợp quốc và các sáng kiến của một số nước), nhằm thúc đẩy sự tham gia bền vững của phụ nữ trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.