Thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua các sáng kiến giảm rác thải nhựa

NDO - Ngày 30/8, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh - GreenHub phối hợp cùng Khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại - Học viện Ngoại giao tổ chức sự kiện chung kết cuộc thi “Tìm kiếm mô hình kinh doanh giảm thiểu rác thải nhựa thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn - PlastiNOvation”.
0:00 / 0:00
0:00
Đội VietCycle giành giải Quán quân cuộc thi PlastiNOvation 2022. (Ảnh: BTC)
Đội VietCycle giành giải Quán quân cuộc thi PlastiNOvation 2022. (Ảnh: BTC)

Cuộc thi PlastiNOvation hướng tới thúc đẩy sự phát triển của mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua tìm kiếm và hỗ trợ các doanh nghiệp có sáng kiến giảm rác thải nhựa sáng tạo, thuộc khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Mở đầu sự kiện, ông Ngô Tiến Lợi - đại diện nhà tài trợ USAID chia sẻ về thực trạng rác thải nhựa báo động hiện nay cùng những ảnh hưởng tiêu cực của nhựa đến đời sống con người. Trong bối cảnh đó, cuộc thi PlastiNOvation có ý nghĩa rất lớn. Ông cho biết, các sáng kiến kinh doanh xuất sắc nhất sẽ được Ban tổ chức cuộc thi đồng hành thực thi đến hết tháng 12/2022.

Thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua các sáng kiến giảm rác thải nhựa ảnh 1

Ông Ngô Tiến Lợi - đại diện nhà tài trợ USAID phát biểu. (Ảnh: BTC)

Cuộc thi đã trải qua vòng đơn trong tháng 7, vòng training trong tháng 8 để chọn ra 5 đội thi lọt vào vòng chung kết, gồm One4One, Dấu Chân Xanh, Mana.st, VietCycle và DARAVIN.

Tại chung kết, Top 5 đội thi có 5 phút trình bày sáng kiến của mình và 15 phút phản biện trước các câu hỏi từ ban giám khảo, từ đó chọn ra 3 đội xuất sắc nhất giành giải thưởng lên đến 17 nghìn USD.

Kết thúc cuộc thi, ngôi vị Quán quân đã thuộc về đội thi VietCycle với dự án "CyclePacking: Máy bán hàng tự động". Á quân gọi tên đội DARAVIN với dự án "Sản phẩm thay thế màng PE quấn pallet". Ngôi vị Quý quân của cuộc thi là Mana.st với dự án "Ống hút sậy thay thế ống hút nhựa".

Thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua các sáng kiến giảm rác thải nhựa ảnh 2

Dự án "Ống hút sậy thay thế ống hút nhựa" của đội Mana.st nhận được nhiều lời khen từ Ban giám khảo vì tính khả thi và hiệu quả đã đạt được. (Ảnh: BTC)

Tổng giải thưởng dành cho Top 3 lên tới 17 nghìn USD cùng gói hỗ trợ đào tạo đồng hành cùng các chuyên gia và Ban tổ chức, cụ thể: Quán quân (10.000 USD), Á quân (5.000 USD), Quý quân (2.000 USD). Ngoài ra, đội Quý quân Mana.st nhận thêm gói hỗ trợ 10.000 USD từ giám khảo Nguyễn Huy Minh - Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành Sunshine Holdings.

Thay mặt đội VietCycle, chị Nguyễn Hoàng My bày tỏ niềm hạnh phúc khi đoạt ngôi vị Quán quân của PlastiNOvation và có thể lan toả được ý thức bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa qua cuộc thi. Bên cạnh đó, chị cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới ban tổ chức cuộc thi và các đồng đội đã sát cánh để tạo nên dự án thành công này.

Phát biểu bế mạc cuộc thi, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Trưởng Ban tổ chức bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đơn vị, cá nhân đã đồng hành cùng cuộc thi suốt hơn 2 tháng qua. Bà cho biết, GreenHub, dự án LSPP và Ban tổ chức cuộc thi sẽ tiếp tục hành trình hỗ trợ Top 3 lan toả dự án lớn hơn nữa đến cộng đồng.

Đội DARAVIN - Giải pháp sản phẩm thay thế màng PE quấn pallet trong các kho hàng:

DARAVIN mang đến cho các doanh nghiệp, kho hàng giải pháp với những sản phẩm thay thế màng PE quấn pallet có thể tái sử dụng nhiều lần, qua đó giúp cắt giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường, đồng thời cũng giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí lãng phí khi sử dụng màng PE (một loại màng được làm nhựa PE nguyên sinh).

Đội One4One - Dự án Trạm Refill: Giảm tải rác nhựa từ bao bì sử dụng một lần:

Sản phẩm túi nhựa được One4One đầu tư bằng nhựa nguyên sinh, có thể tái sử dụng nhiều lần. Túi thay cho các loại can/chai, có ý nghĩa lớn trong lưu thông, lưu trữ, tiết kiệm chi phí tối đa. Với tính chất nhẹ bền, người tiêu dùng sau khi sử dụng có thể gom 5-10 túi rồi gửi về bằng đường bưu điện cho One4One, hoặc liên hệ trạm refill gần nhất...

Đội Mana.st - Dự án Ống hút sậy thay thế ống hút nhựa:

Dự án được thực hiện giữa Công ty TNHH Mana.st – chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ từ Sậy – liên kết với Công ty cổ phần Raincoffee để cùng ước tính lượng rác thải nhựa từ việc phục vụ đồ uống tại quán cũng như đóng gói các sản phẩm giải khát mang về. Mô hình kinh doanh này nhằm mục tiêu chuyển đổi sử dụng hơn 300 nghìn ống hút nhựa sang sử dụng hoàn toàn ống hút sậy...

Đội Dấu Chân Xanh - Dự án Tái chế vỏ hộp sữa:

Dấu Chân Xanh lựa chọn tái chế vỏ hộp sữa với năng suất hiện nay được 1-3 tấn/ngày và năng suất tối đa sau khi hoàn thiện một quy trình tái chế chuẩn để chuyển giao công nghệ có thể lên 5-10 tấn/ngày...

Đội VietCycle - Dự án CyclePacking: Máy bán hàng tự động:

CyclePacking là gói giải pháp gồm máy bán hàng tự động thay đổi hành vi với các tính năng: cung cấp dịch vụ; cung cấp bao bì nhựa tái chế - bao bì mới 100% nhựa tái sinh, người tiêu dùng có thể mua chai tái sinh rồi làm đầy thông qua máy như với chai cũ; thanh toán tiện lợi qua tiền mặt/Qrcode...