Thúc đẩy hợp tác song phương và doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Hàn Quốc trong 30 năm tới

NDO - Tiếp tục chương trình thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, sáng 6/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Bộ Tài chính Choo Kyung-ho dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc với sự tham dự của 500 đại biểu và doanh nghiệp hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN)

Trong niềm phấn khởi của việc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc mong muốn doanh nghiệp hai nước đặt những viên gạch đầu tiên trong triển khai nấc thang quan hệ mới, đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hai nước 30 năm tiếp theo.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của nhiều tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc và Việt Nam, đồng thời thu hút sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp hai nước. Điều đó cho thấy sự quan tâm, kỳ vọng đặc biệt của các doanh nghiệp vào tương lai hợp tác trong thời gian tới. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, qua diễn đàn này, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước bước sang trang mới tươi sáng hơn, thành công hơn, kịp thời hơn.

Trong bối cảnh thế giới đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, tác động tiêu cực đến các nền kinh tế và doanh nghiệp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam vẫn giữ được ổn định vĩ mô, kinh tế phục hồi tốt sau đại dịch. Đặc biệt, với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, môi trường đầu tư kinh doanh trung và dài hạn được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực, thì cơ hội đầu tư tại Việt Nam rất rộng mở. Đó là lý do giúp Việt Nam thu hút được 400 tỷ USD vốn đăng ký từ 141 quốc gia và vùng lãnh thổ, lọt nhóm 20 quốc gia thu hút vốn đầu tư nước ngoài hàng đầu thế giới. Đó cũng là lý do doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác hàng đầu của Việt Nam về đầu tư FDI với khoảng 80 tỷ USD vốn đăng ký, đứng thứ 2 về thương mại với tổng kim ngạch năm 2022 đạt khoảng 90 tỷ đôla Mỹ. Phấn đấu 2030 sẽ đạt 150 tỷ USD.

Nhấn mạnh, thành công và thành công hơn nữa của các doanh nghiệp hai nước cũng là thành công của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hai nước, Chủ tịch nước nêu rõ tại Hàn Quốc, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh triển khai chiến lược đưa đất nước trở thành quốc gia chủ chốt toàn cầu. Điều đó cho thấy sự tương đồng về mục tiêu, lợi ích hợp tác giữa hai nước chúng ta. Lạc quan nhìn về tương lai với niềm tin mới, động lực mới của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển mạnh mẽ hòa trong dòng chuyển động của cách mạng công nghiệp 4.0 toàn cầu về chuyển đổi nền kinh tế số, tăng trưởng xanh với năng lượng tái tạo, năng lượng mới; dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo; công nghệ sinh học, công nghệ thông tin... Tất cả hợp tác đều vì sự gắn kết giữa hai dân tộc, hai quốc gia ngày càng bền chặt, sâu sắc, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phồn vinh, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

“Tại Diễn đàn hôm nay, chúng tôi mong chờ những ý kiến mang tính xây dựng của Quý vị về các giải pháp cụ thể, sáng tạo nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam-Hàn Quốc; đồng thời cam kết luôn chia sẻ, đồng hành tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam”, Chủ tịch nước khẳng định.

Bày tỏ mong muốn sau diễn đàn này, hợp tác doanh nghiệp sẽ có một sinh khí mới, đóng góp vào quan hệ hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ với các doanh nghiệp về khát vọng Việt Nam phát triển hùng cường đến năm 2045. Theo đó, Việt Nam tập trung vào chuyển đổi kinh tế số, tăng trưởng xanh, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để hội nhập sâu rộng, tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu; chuyển sang hợp tác với nguồn FDI có chất lượng cao. Việt Nam sẽ đầu tư mạnh mẽ kết cấu hạ tầng chiến lược và mong muốn Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư để lan tỏa nhanh vào nền kinh tế, qua đó đóng góp quan hệ hai nước. Chính vì vậy, Việt Nam sẽ tập trung nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế, tái cơ cấu để hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thúc đẩy hợp tác song phương và doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Hàn Quốc trong 30 năm tới ảnh 1

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN)

Việt Nam tập trung vào chuyển đổi kinh tế số, tăng trưởng xanh, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để hội nhập sâu rộng, tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu; chuyển sang hợp tác với nguồn FDI có chất lượng cao. Việt Nam sẽ đầu tư mạnh mẽ kết cấu hạ tầng chiến lược và mong muốn Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư để lan tỏa nhanh vào nền kinh tế, qua đó đóng góp quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho cũng đã nêu một số gợi mở về các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương và doanh nghiệp hai nước trong 30 năm tới. Thứ nhất, chúng ta cần tăng cường hợp tác trong chuỗi cung ứng để đảm bảo an ninh về kinh tế. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan, phân hóa kinh tế trên toàn cầu, chúng ta càng nhận thấy rõ hơn tầm quan trọng hợp tác trong mạng lưới cung ứng. Thứ hai, phải mở rộng hợp tác trong thương mại. Tháng 2 năm nay, Hiệp định RCEP có hiệu lực tại Hàn Quốc. Hiệp định FTA giữa Hàn Quốc với ASEAN năm 2007 và FTA giữa Hàn Quốc với Việt Nam năm 2015 chính là nền tảng để tăng cường thương mại giữa hai nước. Để hỗ trợ hợp tác tư nhân giữa hai nước, Chính phủ Hàn Quốc tăng cường đối thoại với Việt Nam theo cơ chế Chính phủ và nâng cao năng lực tăng cường tài chính thương mại, đổi mới các quy định về thuế và các nền tảng hợp tác khác. Thương mại chính là chỉ số hợp tác kinh tế giữa hai nước. Nếu như có sự cố gắng của Chính phủ và khối tư nhân của hai nước thì năm 2023, quy mô thương mại của hai nước có thể sẽ đạt 100 tỷ USD.

Bên cạnh những lĩnh vực hợp tác truyền thống về sản xuất, cơ sở hạ tầng, du lịch, Phó Thủ tướng Hàn Quốc cũng cho rằng, hai nước cần nâng cấp hợp tác về kinh tế xanh và kinh tế số và các ngành công nghiệp mới. Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ với Việt Nam trong các lĩnh vực Smart City, ICT, năng lượng tái sinh mới, hạ tầng môi trường và cùng với Việt Nam sẽ tăng cường đầu tư giao lưu công nghệ, giao lưu nguồn nhân lực.

Hai nước cần nâng cấp hợp tác về kinh tế xanh và kinh tế số và các ngành công nghiệp mới. Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ với Việt Nam trong các lĩnh vực Smart City, ICT, năng lượng tái sinh mới, hạ tầng môi trường và cùng với Việt Nam sẽ tăng cường đầu tư giao lưu công nghệ, giao lưu nguồn nhân lực.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho

Với các tiềm năng phát triển cũng như chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và nguồn nhân lực của Việt Nam, Phó Thủ tướng Hàn Quốc cho rằng, đây chính là những điều hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc. Trên nền tảng hợp tác và khí thế mới, ông tin tưởng tại diễn đàn này, các doanh nghiệp hai nước sẽ đặt những viên gạch đầu tiên xây đắp nên thành tựu hợp tác giữa hai đất nước trong 30 năm tới.

Tại diễn đàn doanh nghiệp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc đã chứng kiến lễ ký kết và trao 15 văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực đầu tư bất động sản, khu công nghiệp, công nghệ cao, hàng không, tăng trưởng xanh, giáo dục đào tạo, chăm sóc y tế, thể thao văn hóa, sở hữu trí tuệ…

Thúc đẩy hợp tác song phương và doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Hàn Quốc trong 30 năm tới ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho chứng kiến lễ trao biên bản hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước. (Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN)

Trong số các văn kiện hợp tác ký kết lần này, Long An - một điểm đến giàu tiềm năng của các nhà đầu tư Hàn Quốc là địa phương nổi bật thu hút được nhiều dự án đầu tư quy mô lớn như: Các thỏa thuận hợp tác giữa Công ty cổ phần Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn (SAIGONTEL), Công ty Cổ phần Tập đoàn MIKGroup Việt Nam cùng tổ hợp các nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào Long An - trong lĩnh vực y tế, giáo dục, công nghệ, văn hóa và thương mại dịch vụ.

Thông qua sự hỗ trợ kết nối, xúc tiến đầu tư của công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty CP Tập đoàn MIKGROUP Việt Nam, Tổ hợp các Nhà đầu tư đã tìm hiểu và đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh Long An. Theo đó, tỉnh Long An đã ký kết biên bản ghi nhớ cùng các nhà đầu tư Hàn Quốc về việc nghiên cứu đầu tư phát triển một khu tổ hợp đa chức năng hiện đại và tiên tiến bao gồm: tổ hợp khoa học công nghệ cao, thành phố sinh thái thông minh, khu văn hóa-thể thao-vui chơi giải trí hỗn hợp nhằm tạo ra nền tảng khoa học, y tế, giáo dục toàn diện giúp thu hút lĩnh vực công nghệ cao và nuôi dưỡng nhân tài.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng giá trị của tất cả các thỏa thuận, cam kết, giao ước và đề xuất đầu tư mới, mở rộng của các doanh nghiệp trong chuyến thăm của Chủ tịch nước, ước tính gần 15 tỷ USD.