Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga

NDO - Ngày 12/4, tại Hà Nội đã diễn ra "Diễn đàn hợp tác kinh tế ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga trong bối cảnh mới: Vấn đề và triển vọng". Diễn đàn do Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh diễn đàn.
Quang cảnh diễn đàn.

Tham dự Diễn đàn có đại diện: Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; cùng đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam, các tổ chức phát triển, viện nghiên cứu, các hiệp hội; các nhà khoa học trong và ngoài nước...

Phát biểu tại diễn đàn, PGS,TS Nguyễn Trúc Lê, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh: "Diễn đàn ngày hôm nay đóng góp một phần quan trọng trong công cuộc củng cố mối quan hệ bền chặt, thân tình giữa hai quốc gia, dân tộc Việt Nam-Liên bang Nga".

Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga ảnh 1

PGS,TS Nguyễn Trúc Lê phát biểu tại diễn đàn.

Trong năm 2021, kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Nga đạt khoảng 20 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của ASEAN sang Nga là 12,6 tỷ USD với lĩnh vực dẫn đầu là máy móc và thiết bị điện tử. Trong khi đó, chỉ trong vòng 5 năm, từ năm 2016-2021, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Liên bang Nga đã tăng gấp đôi về trị giá, đạt 5,5 tỷ USD vào năm 2021, tương ứng tăng trưởng bình quân 15%/năm.

Năm 2023 đánh dấu mốc kỷ niệm 5 năm Quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga với ASEAN. Trong quá trình chuyển đổi của hệ thống kinh tế toàn cầu hiện nay, Nga đặc biệt quan tâm đến việc tạo ra các động lực bổ sung để tăng cường và đa dạng hóa thương mại cũng như hợp tác kinh tế với ASEAN. Các ưu tiên bao gồm: bảo đảm an ninh lương thực và năng lượng, kinh tế tuần hoàn, các vấn đề môi trường, số hóa kinh tế, phát triển thành phố thông minh và tăng cường hợp tác trong khoa học và giáo dục.

Diễn đàn là dịp để tăng cường trao đổi về mối quan hệ và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa ASEAN, các nền kinh tế mới nổi (BRICS) và Liên bang Nga, cũng như tìm hiểu mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam, ASEAN, các nền kinh tế BRICS với Nga trong bối cảnh toàn cầu hóa, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Diễn đàn cũng nhằm đánh giá thực trạng và tìm giải pháp tháo gỡ các rào cản kỹ thuật trong thương mại quốc tế; cung cấp luận cứ khoa học, giải pháp chính sách, tài chính, kỹ thuật và xã hội hướng tới mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững, tăng trưởng xanh tại Việt Nam, ASEAN, các nền kinh tế BRICS và Liên bang Nga.

Diễn đàn gồm 3 chủ đề chính: Quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga, Quan hệ hợp tác ASEAN-Liên bang Nga, Quan hệ hợp tác BRICS-Liên bang Nga.

13 diễn giả từ phía Việt Nam và Liên bang Nga cũng đã mang đến 13 tham luận chính đề cập đến các khía cạnh khác nhau xoay quanh các lĩnh vực khác nhau, đề cập đến mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN, các nền kinh tế BRICS với Liên bang Nga trong bối cảnh mới, trong đó tập trung phân tích hợp tác đầu tư Nga-Việt qua các dữ liệu về kinh tế, thương mại, đầu tư, việc điều chỉnh chính sách của Nga trong bối cảnh mới, các vấn đề và triển vọng hợp tác trong lĩnh vực tài chính giữa Liên bang Nga và các nước ASEAN.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga ảnh 3

Một số đại biểu, diễn giả tham dự diễn đàn.

Đặc biệt, nhiều bài tham luận đã đi sâu vào việc khám phá những thành tựu và tiềm năng hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, sự phát triển của quan hệ Nga và ASEAN trong lĩnh vực chính trị và kinh tế, cũng như triển vọng của nhóm các nền kinh tế BRICS.

Bên cạnh đó, một số tham luận chia sẻ những kinh nghiệm quý báu với Chính phủ Việt Nam trong việc hoạch định chính sách kinh tế, hợp tác năng lượng, giao thông, nông nghiệp giữa ASEAN, các nền kinh tế BRICS với Liên bang Nga trong bối cảnh mới, nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và an ninh lương thực của các nước ASEAN trong bối cảnh các hành lang giao thông mới và các sáng kiến về kinh tế-xã hội trong nhóm nền kinh tế BRICS…

Diễn đàn này mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa các trường đại học thuộc Đại học quốc gia Hà Nội với các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp, tổ chức phát triển, các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam và Liên bang Nga, hướng tới giải quyết các vấn đề cấp bách về kinh tế-xã hội tại Việt Nam và Liên bang Nga, trong các mối quan hệ chung với ASEAN và các nền kinh tế BRICS.

Diễn đàn được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Việt Nam và Nga ký kết hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga, kỷ niệm 300 năm thành lập Viện Hàn lâm khoa học Nga, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội (1974-2024).