Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các địa phương Ukraine

NDO -

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương Ukraine, ngày 24-6, trong chuyến thăm làm việc tại tỉnh Odessa, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cùng Đoàn công tác Đại sứ quán đã làm việc với lãnh đạo tỉnh và Thành phố Odessa. 

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch làm việc với lãnh đạo tỉnh Odessa.
Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch làm việc với lãnh đạo tỉnh Odessa.

Tại buổi làm việc, Tỉnh trưởng Odessa Sergei Grinevetsky đánh giá quan hệ giữa Ukraine và Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp, trong đó hợp tác giữa Odessa với Việt Nam có nhiều thay đổi tích cực. Minh chứng mới nhất là việc Việt Nam mở Văn phòng lãnh sự danh dự tại Odessa.

Tỉnh trưởng Odessa Grinevetsky đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những chính sách hợp tác của tỉnh, khẳng định Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đặc biệt chú trọng hợp tác với các nước châu Á và Việt Nam. Với hơn 130 dân tộc, Odessa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) công nhận là nơi kiểm nghiệm các chính sách dân tộc của Liên hợp quốc. Khi Ukraine tách ra độc lập, Tỉnh trưởng Grinevetsky chính là người đề xuất Quốc hội Ukraine bổ sung Luật định cư, theo đó cấp thẻ định cư cho người Việt Nam tại Ukraine, tạo điều kiện sinh sống hợp pháp và hòa nhập sâu rộng đời sống sở tại.

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các địa phương Ukraine -0
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch (người thứ ba từ trái sang) cùng Đoàn công tác tại buổi làm việc với chính quyền TP Odessa.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch khẳng định tầm quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực với Odessa, giới thiệu tiềm năng phát triển của một số tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Ông cũng gửi lời cảm ơn chính quyền tỉnh Odessa tạo điều kiện để cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống hợp pháp và hòa nhập sở tại.

Ấn tượng với sự đổi thay nhanh chóng của Việt Nam trong chuyến công tác năm 2012 đến “dải đất hình chữ S”, Phó Chủ tịch Thứ nhất tỉnh Odessa Boris Voloshenkov khẳng định chủ trương thúc đẩy kết nghĩa, hợp tác với các tỉnh thành Việt Nam, tận dụng tiềm năng sẵn có của hai bên.

Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Odessa Nguyễn Văn Khanh, tham gia buổi làm việc, cũng bày tỏ niềm vinh dự được Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam tin tưởng, bổ nhiệm là Lãnh sự danh dự tại Odessa, đồng thời khẳng định, dù rất bận rộn công việc bác sĩ tại bệnh viện, nhưng ông sẽ dồn hết tâm huyết đảm đương trọng trách mới.

Chiều cùng ngày, trong buổi làm việc của Đoàn công tác với giới chức TP Odessa, Phó Thị trưởng Thứ nhất Thành phố Odessa Oleg Bryndak đã giới thiệu thế mạnh thương mại của thành phố cũng như chủ trương tăng cường hợp tác du lịch và trao đổi sinh viên với Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch hy vọng là cảng biển lớn, là cửa ngõ thông thương với Việt Nam, Odessa sẽ đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác với Việt Nam. Đặc biệt, việc mở văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Odessa sẽ là cầu nối phát triển sâu rộng quan hệ hợp tác tại địa phương.

Chuyến thăm làm việc tại Odessa của Đoàn công tác Đại sứ quán thể hiện chủ trương tăng cường hợp tác với các địa phương Ukraine, sự coi trọng và quan tâm của Đảng, Nhà nước tới cộng đồng người Việt Nam ở từng địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng phát triển, hòa nhập sở tại.