Thừa Thiên Huế cho học sinh nghỉ học tránh lũ

NDO - Nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, phụ huynh trước diễn biến khó lường của mưa lũ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định cho học sinh nghỉ học.
0:00 / 0:00
0:00
Các trường học tại vùng thấp trũng Hương Trà từ chiều 14/10 đã cho học sinh nghỉ học, đồng thời kê cao bàn ghế, đồ đạc để tránh đợt mưa lũ lớn.
Các trường học tại vùng thấp trũng Hương Trà từ chiều 14/10 đã cho học sinh nghỉ học, đồng thời kê cao bàn ghế, đồ đạc để tránh đợt mưa lũ lớn.

Ngày 14/10, tại cuộc họp khẩn với các địa phương và các sở, ban ngành nhằm để ứng phó tình hình mưa lớn, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương có thông báo cho học sinh ở vùng thấp trũng nghỉ học từ chiều nay 14/10.

Học sinh toàn tỉnh sẽ được nghỉ học ngày 15/10 để ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn cho học sinh.

Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, Thừa Thiên Huế sẽ là một trong những địa phương có lượng mưa lớn nhất của đợt mưa lần này, kéo dài từ ngày 14/10 đến ngày 16/10. Tổng lượng mưa từ 500-700mm, có nơi trên 800mm, thậm chí có nơi 1.000mm. Rủi ro thiên tai cấp độ 3.

Tính đến tháng 10/2022, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 56 hồ chứa thủy lợi, 12 hồ thủy điện đã đưa vào vận hành, với tổng dung tích khoảng 2 tỷ m3 nước (tổng công suất lắp máy là 459MW). Hiện nay, mực nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn đang vận hành bảo đảm an toàn công trình.

Trong các ngày qua, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có lệnh vận hành các hồ thủy lợi, thủy điện tăng cường phát điện qua tua-bin, qua tràn để đưa về mực nước mức thấp và sẵn sàng, đón lũ.

Thừa Thiên Huế cho học sinh nghỉ học tránh lũ ảnh 1

Các hồ các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn Thừa Thiên Huế đang tăng cường vận hành bảo đảm an toàn vùng hạ du.

Ông Nguyễn Văn Phương đề nghị các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ, nắm chắc thông tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới/bão và mưa lũ; chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn cho tàu thuyền còn hoạt động trên biển;

Có kế hoạch, kịch bản cụ thể để hỗ trợ nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở, sẵn sàng cứu trợ cho các hộ dân có nguy cơ bị thiếu đói; xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển, cắm biển báo cảnh báo sạt lở, ngập sâu;

Tập trung ứng phó nguy cơ mưa lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, trong đó: tổ chức rà soát, kiểm tra ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu dân cư, trường học, trụ sở để chủ động sơ tán người khỏi khu vực nguy hiểm.Bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát chặt chẽ, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết để bảo đảm an toàn;

Thừa Thiên Huế cho học sinh nghỉ học tránh lũ ảnh 2

Lực lượng chức năng ngăn đường vùng ngập lụt cấm người dân qua lại.

Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bảo đảm nguồn cung cầu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở; Bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm để kịp thời tổ chức hỗ trợ người dân sơ tán, cứu trợ, cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.