Thủ tướng Thái Lan nêu khả năng tại vị thêm hai năm nữa

NDO - Ngày 6/12, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha lần đầu tiên đã đề cập khả năng sẽ tiếp tục giữ cương vị thêm hai năm nữa nếu tái đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử năm tới. Sau đó, ông sẽ tìm kiếm một người kế nhiệm phù hợp khi giới hạn về thời gian giữ vị trí Thủ tướng của ông kết thúc.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, ông Prayut đề cập tới tương lai chính trị của mình sau khi Chính phủ hiện tại kết thúc nhiệm kỳ 4 năm vào tháng 3/2023. Trả lời câu hỏi của báo giới tại Văn phòng Chính phủ, ông Prayut nói: “Nếu có thể tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng Thái Lan, tôi sẽ tiếp tục làm đến năm 2025”.

Khi được hỏi về kế hoạch trước khi nhiệm kỳ thủ tướng kết thúc vào năm 2025, ông Prayut cho biết: “Tôi sẽ làm hết sức mình và sau đó sẽ tìm kiếm một người kế nhiệm phù hợp và có thể chấp nhận được”.

Hồi tháng 8 năm nay, ông Prayut từng bị Toà án Hiến pháp Thái Lan tạm đình chỉ nhiệm vụ Thủ tướng để xem xét kiến nghị của phe đối lập cho rằng nhiệm kỳ 8 năm của ông đã kết thúc theo quy định của Hiến pháp Thái Lan năm 2017.

Ngày 30/9, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết khẳng định, nhiệm kỳ của ông Prayut được tính từ ngày 6/4/2017, khi Hiến pháp hiện hành có hiệu lực và phải đến năm 2025 mới hết thời hạn 8 năm như quy định trong Hiến pháp. Bởi vậy, nếu ông Prayut tái đắc cử vị trí Thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5/2023, ông sẽ chỉ có thể nắm quyền thêm hai năm nữa.

Ông Prayut cũng từ chối trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng gia nhập đảng Quốc gia Thái thống nhất (UTN) mới thành lập và cho biết ông sẽ nói về việc này sau. Đảng UTN được ông Seksakol Atthawong, cựu cố vấn của Thủ tướng Thái Lan, thành lập hồi tháng 3/2022. Đảng này tuyên bố ủng hộ ông Prayut tái tranh cử vị trí thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.