Thủ tướng Thái Lan công bố ba trụ cột chính trong chiến lược phát triển đất nước

NDO - Ngày 27/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã công bố một chiến lược phát triển với ba trụ cột chính nhằm tăng phúc lợi cho người dân, phân phối của cải và đưa đất nước phát triển đúng hướng trong những thập kỷ tới.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và các đại biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và các đại biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Trong bài phát biểu tại diễn đàn mang tên “Tăng tốc Thái Lan” do báo Bưu điện Bangkok tổ chức, ông Prayut tuyên bố trọng tâm chính của ông là bổ sung thêm những thành tựu của chính phủ và chuẩn bị cho tương lai của đất nước, đồng thời, ông cũng trình bày một chiến lược phát triển đất nước với ba ưu tiên chính nhằm tăng phúc lợi cho người dân, phân phối của cải và đưa đất nước phát triển đúng hướng trong những thập kỷ tới.

Ông cho biết, trụ cột thứ nhất trong chiến lược này là phát triển cơ sở hạ tầng và khẳng định sẽ không thể đạt được sự thịnh vượng trên quy mô lớn nếu chỉ áp dụng các giải pháp tạm thời hoặc trợ cấp. Theo Thủ tướng Thái Lan, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là vận tải và kỹ thuật số, là một phương pháp đã được kiểm chứng qua thời gian để đẩy nhanh quá trình tạo ra của cải trên toàn quốc.

Ông nói: “Vào năm 2015, tôi đã khởi động chương trình phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất từng được thực hiện ở Thái Lan”. Khi đó, cảng Laem Chabang là cổng kết nối đường biển chính của Thái Lan với thế giới, xử lý khoảng 50% lượng hàng hóa xuất khẩu của nước này, bao gồm cả xuất khẩu ô-tô. Ông Prayut đã thúc đẩy một dự án mở rộng cảng này và trong vòng hai năm, năng lực xử lý hàng hóa của cảng đã tăng thêm 30%.

Ngoài ra, quá trình hiện đại hóa hệ thống đường sắt của Thái Lan cũng đang đạt được những tiến bộ đáng kể. Ông Prayut nói: “Trong vòng năm năm qua, chúng ta đã lắp đặt số lượng đường sắt nhiều hơn tổng cộng 50 năm trước đó. Trong hai năm tới, chúng ta sẽ xây dựng một lượng đường sắt nhiều gấp 4 lần so với số đã xây dựng trong 50 năm đó”. Ông cũng đưa ra lời hứa sẽ đưa hệ thống giao thông nhanh của Bangkok ngang bằng với các thành phố Tokyo và London về mặt chiều dài đường sắt và số lượng ga tàu.

Trụ cột thứ hai trong chiến lược của ông Prayut là phát triển xe điện và ngành nông nghiệp hiện đại. Ông cho biết, ngành công nghiệp xe điện sẽ là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất trên toàn cầu trong tương lai và Thái Lan cần tham gia xu hướng này ngay từ đầu để khai thác lợi ích mà nó mang lại. Hiện Chính phủ Thái Lan đã đưa ra nhiều biện pháp để thu hút các nhà sản xuất xe điện tới thiết lập nhà máy ở nước này cũng như giữ chân những nhà đầu tư hiện có nhằm bảo đảm Thái Lan trở thành một trung tâm sản xuất xe điện hàng đầu thế giới.

Ông nói: “Với quá trình chuyển đổi sang xe điện trên toàn cầu, cả những nhà sản xuất hiện có cũng như các nhà đầu tư mới có thể lựa chọn chuyển các nhà máy của họ sang nước khác. Chúng ta cần hành động nhanh hơn các quốc gia khác để giữ chân họ ở lại Thái Lan. Nếu chúng ta thành công, việc này sẽ giúp Thái Lan tiếp tục đi trên con đường hướng tới sự thịnh vượng trong vòng 20 đến 30 năm nữa”.

Bên cạnh đó, ông Prayut cho rằng để có thể tạo ra thu nhập ổn định về lâu dài cho người nông dân, ngành nông nghiệp cần đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ, nghiên cứu và sáng tạo, từ đó điều chỉnh cấu trúc hàng hóa, tăng năng suất cây trồng và hướng tới nền “nông nghiệp an toàn”, giúp người nông dân tiếp cận tốt hơn với công nghệ làm nông thông minh. Ông cho biết Thái Lan cũng đang nghiên cứu kết nối giữa các mạng lưới của người nông dân và các cơ quan chính phủ, khối tư nhân và các cơ sở nghiên cứu để giúp người nông dân tạo ra các sản phẩm chất lượng và thu nhập cao hơn.

Cuối cùng, ngân hàng được ông Prayut lựa chọn là là trụ cột thứ ba trong chiến lược của mình bởi nó sẽ giúp tạo dựng sự thịnh vượng trên diện rộng một cách bền vững. Ông khẳng định các doanh nhân trẻ và những hộ kinh doanh cá thể đang điều hành hàng nghìn doanh nghiệp siêu nhỏ thường rất khó tiếp cận các khoản vay từ ngân hàng do thiếu các tài liệu hoặc tài sản. Ông lưu ý rằng các ngân hàng thương mại đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp những doanh nghiệp siêu nhỏ này tạo thêm nhiều của cải.