Thủ tướng Nhật Bản Kishida khẳng định kế thừa di sản của cố Thủ tướng Abe

Ngày 11/7, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, ông sẽ nỗ lực thực hiện tâm nguyện của cố Thủ tướng Abe Shinzo, sau khi đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7 vừa qua.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở đảng LDP, Thủ tướng Kishida - Chủ tịch LDP, khẳng định sẽ thúc đẩy việc sửa đổi Hiến pháp hòa bình "sớm nhất có thể" và nỗ lực giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên những năm 1970-1980. Đây là những vấn đề được cố Thủ tướng Abe theo đuổi khi còn đương nhiệm.

Với chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện vừa qua, đảng LDP của ông Kishida cùng các phe ủng hộ sửa đổi Hiến pháp đã giành được thế đa số 2/3 ở Thượng viện khi có 178 ghế trong tổng số 248 ghế ở cơ quan lập pháp này.

Điều này tạo cơ hội cho Thủ tướng Kishida khởi động tiến trình ở Quốc hội về sửa đổi Hiến pháp sau khi phe này cũng đã giành thế đa số 2/3 ở Hạ viện trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Ông Kishida cũng cho biết đang tìm cách củng cố mạnh mẽ khả năng phòng thủ của Nhật Bản trong 5 năm tới, bằng cách đi sâu tranh luận về chiến lược an ninh của Nhật Bản trong năm nay.

Cùng ngày, đảng LDP cầm quyền của Thủ tướng Kishida và đảng Công minh đã nhất trí duy trì quan hệ đối tác.

Thỏa thuận này đạt được trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Kishida và Chủ tịch đảng Công minh Natsuo Yamaguchi tại Văn phòng Chính phủ 1 ngày sau cuộc bầu cử Thượng viện.

Trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản ngày 10/7, liên minh cầm quyền giành thắng lợi lớn với 76 ghế trong tổng số 125 ghế được bầu lại, trong đó LDP giành được 63 ghế và đảng Công minh giành được 13 ghế.

Cùng với 70 ghế chưa tới thời điểm phải bầu lại, liên minh cầm quyền có tổng cộng 146 ghế, chiếm 58,87% ghế ở Thượng viện.

Theo đài truyền hình NHK, tại cuộc gặp giữa các chủ tịch LDP và đảng Công Minh, 2 bên nhất trí rằng kết quả của cuộc bầu cử này đã củng cố hơn nữa liên minh giữa 2 đảng ở Thượng viện. Hai bên khẳng định sẵn sàng duy trì lâu dài quan hệ hợp tác giữa 2 đảng.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Chủ tịch đảng Công minh nhấn mạnh, điều quan trọng là tận dụng sự thành công của 2 đảng trong cuộc bầu cử này phục vụ lợi ích của người dân.