Thủ tướng gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Singapore

Chiều tối 8/2 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Singapore.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Singapore.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng cho biết, Đại sứ quán luôn tích cực làm tốt chức năng, nhiệm vụ, trong đó thúc đẩy mở rộng xuất khẩu các mặt hàng Việt Nam, nhất là nông sản, sang thị trường Singapore; xúc tiến thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước; quảng bá Việt Nam với bạn bè Singapore. Đại sứ quán cũng làm tốt công tác cộng đồng, bảo vệ công dân.

Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore có hơn 15.000 người, trong đó có khoảng 9.000 sinh viên. Bà con luôn tuân thủ tốt luật pháp sở tại, thực sự là cầu nối cho quan hệ hai nước; luôn hướng về quê hương đất nước. Đại sứ quán luôn liên hệ chặt chẽ, hỗ trợ Ban Liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Singapore; cung cấp thông tin để bà con hiểu biết thêm về luật pháp sở tại.

Nhân dịp Tết cổ truyền, Đại sứ quán phối hợp Ban Liên lạc tặng quà động viên những người Việt Nam chưa có điều kiện về thăm nhà.

Thủ tướng gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Singapore ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với các sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Singapore.

Về hoạt động kinh tế, hằng ngày có khoảng 20 chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam và Singapore kết nối hai nước. Nổi bật nhất là Petrolimex chỉ có vài chục người ở Singapore nhưng hoạt động hiệu quả, đạt doanh thu 3,6 tỷ USD; ngoài ra còn có đại diện của FPT, VietcomBank…

Chị Tạ Thùy Liên, Trưởng Ban Liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Singapore bày tỏ vui mừng, cảm động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dành cho bà con cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, bà con ở Singapore nói riêng; luôn mong mỏi chung tay góp sức xây dựng quê hương, đất nước; tích cực ứng dụng công nghệ số trong công tác; tập hợp những cán bộ, chuyên gia đang làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đóng tại Singapore chia sẻ, định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ Việt Nam ở Singapore.

Chị cũng kiến nghị cần tăng cường dạy học tiếng Việt cho con em của bà con Việt Nam tại Singapore.

Chị cũng bày tỏ kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp để lao động Việt Nam hòa nhập thị trường Singapore; cần đẩy mạnh thông tin về tình hình lao động ở Singapore, sớm có ký kết giữa hai nước tạo điều kiện bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người Việt Nam làm việc ở đây; cải tiến công tác đào tạo, nhất là ngoại ngữ, kỹ năng nghề, cường độ lao động… để thích nghi thị trường Singapore; tăng cường đổi mới sáng tạo; tăng cường kết nối với các trí thức, chuyên gia Việt Nam tại Singapore.

Thủ tướng gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Singapore ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân dân các cơ quan đại diện Việt Nam tại Singapore.

Giáo sư Vũ Minh Khương, Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) bày tỏ, cộng đồng người Việt Nam tại Singapore cũng như giới doanh nhân Singapore rất mong chờ chuyến thăm này. Chuyến thăm đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước; 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược…

Theo Giáo sư, khi giảng dạy trong trường, nhiều bạn bè Singapore rất ấn tượng về chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa của Việt Nam. Chính vì vậy, theo Giáo sư, trong thời đại hiện nay, chúng ta cần tạo ra những “trận Điện Biên Phủ” trong các lĩnh vực, đó là: Hiện nay, cần khơi dậy động lực trong nhân dân để mọi người toàn tâm, toàn ý làm việc, cống hiến; một điểm nữa cần chú ý kiện toàn cấu trúc bộ máy; tăng cường minh bạch, giải trình; cần chú trọng đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước, tiềm ẩn năng lực rất lớn, trong đó cần giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tăng cường hợp tác với phía Singapore; tăng cường đầu tư các hệ thống tàu điện ngầm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để giảm tắc đường; ký Hiệp định kinh tế xanh và kinh tế số với Singapore để tranh thủ kinh nghiệm, công nghệ của phía bạn, tạo hành lang thúc đẩy hợp tác hai nước, tạo sự cộng hưởng trong thu hút đầu tư quốc tế, đào tạo những chuyên gia lành nghề cho Việt Nam trong lĩnh vực này, giải quyết những bài toán căn bản về năng lượng cho Việt Nam.

Chị Nguyễn Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore cho biết, hiện có khoảng 9.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Singapore. Trong số các sinh viên có rất nhiều người có thành tích học tập xuất sắc. Hội đang nỗ lực góp phần nâng cao đời sống sinh viên tại Singapore, tăng cường kết nối sinh viên, để sinh viên có cơ hội cống hiến cho đất nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ, nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển đến những tình cảm ấm áp, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp tới cộng đồng người Việt tại Singapore, mong muốn và tin tưởng đây luôn là một cộng đồng sáng tạo, đổi mới, phát huy truyền thống, bản sắc Việt Nam và phát huy tốt vai trò cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Singapore ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Nhấn mạnh về các thành tựu trên mọi mặt của công cuộc phát triển kinh tế-xã hội đất nước năm qua, triển vọng trong năm 2023, Thủ tướng nêu bật, đất nước ta càng khó khăn, thách thức, càng đoàn kết, nỗ lực, phát huy truyền thống, vượt qua khó khăn, thách thức.

Thủ tướng đánh giá, quan hệ Việt Nam-Singapore đang phát triển hết sức tốt đẹp, toàn diện, độ tin cậy chính trị cao; Singapore trong 3 năm qua vẫn là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam; quan hệ giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ cũng rất phát triển khi có tới 9.000 sinh viên đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Thủ tướng cho biết, chuyến thăm này để củng cố, đẩy mạnh quan hệ hai nước trên các lĩnh vực; bày tỏ hy vọng đột phá trong quan hệ hai nước trong chuyến thăm này về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển năng lượng xanh vì Việt Nam có điều kiện phát triển lĩnh vực này với tiềm năng lớn về nắng, gió.

Đất nước ta càng khó khăn, thách thức, càng đoàn kết, nỗ lực, phát huy truyền thống, vượt qua khó khăn, thách thức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng tin tưởng mạnh mẽ, quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp; bày tỏ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; Đảng, Nhà nước rất tự hào về nỗ lực vươn lên của cộng đồng bà con người Việt Nam tại Singapore. Bà con luôn chấp hành luật pháp sở tại, tích cực làm cầu nối cho sự phát triển hai nước hiện tại và tương lai; tin tưởng bà con cộng đồng lớn mạnh trong tương lai.

Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore thực hiện nghiêm Nghị quyết 36-NQ/TW, Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị cũng như các chủ trương của Đảng, Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; giúp đỡ, quan tâm tối đa, tạo điều kiện tốt nhất cho bà con làm việc, học tập, sinh sống tại đây, phát triển toàn diện, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đảng, Nhà nước luôn chỉ có mục tiêu làm cho nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Về một số kiến nghị của bà con như vấn đề dạy học tiếng Việt, Thủ tướng cho biết đây là vấn đề trăn trở với mục đích con em thế hệ sau biết tiếng Việt; cần thiết phải có đề án dạy tiếng Việt cho con em Việt Nam ở nước ngoài để phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp.

Về cấp căn cước công dân cho bà con, Thủ tướng cho biết, các cơ quan chức năng sẽ xem xét phù hợp. Về dịch chuyển lao động giữa Việt Nam và Singapore, Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ bàn khung khổ pháp lý với Singapore, giao Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp các bộ, ngành liên quan thực hiện việc này. Đẩy mạnh thông tin giữa các nước ASEAN là rất cần thiết, do đó Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao xem xét, giải quyết.

Thủ tướng cũng nhất trí về kiến nghị nâng cao hiệu quả của bộ máy lãnh đạo, quản lý, bảo đảm ưu tú, có năng lực, tinh gọn, hiệu quả.

Về vấn đề thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam cần học tập kinh nghiệm về lĩnh vực này của Singapore và đây cũng là một trong những ưu tiên của chuyến đi này. Thủ tướng cũng cho rằng hai nước sẽ tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ.

Về vấn đề cải cách doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng cho biết, đây là chủ trương lớn và sẽ triển khai mạnh; đồng thời cho biết, sẽ đẩy mạnh đầu tư vào các dự án hạ tầng chiến lược.

Thủ tướng mong bà con luôn đóng góp cho quê hương, đất nước dưới nhiều hình thức khác nhau; đóng góp vào củng cố mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; luôn giữ hình ảnh của người Việt Nam thân thiện, trí tuệ, giữ gìn bản sắc của dân tộc Việt Nam, chịu thương chịu khó vươn lên.