Thủ tướng Anh xin lỗi về vụ bắn nhầm nạn nhân người Brazil

Thủ tướng Anh xin lỗi về vụ bắn nhầm nạn nhân người Brazil

Thủ tướng Anh Tony Blair hôm qua nói rằng nước Anh "vô cùng xin lỗi" trước cái chết của một người đàn ông Brazil vô tội bị cảnh sát Anh bắn chết trong khi truy lùng các phần tử khủng bố ở Luân Đôn tuần trước.

Ông Blair nói: "Tất cả chúng ta đều cảm thấy vô cùng hối tiếc và buồn trước cái chết của một người vô tội. Nhưng chúng ta cũng phải hiểu rằng cảnh sát đang làm công việc của họ trong điều kiện rất, rất khó khăn và tôi nghĩ rằng điều quan trọng là chúng ta hãy tạo mọi sự ủng hộ cho họ."

Ông Blair cho rằng Iraq không phải là lý do để xảy ra các vụ đánh bom ở Luân Đôn. Trước đó, Thủ tướng Blair đã gặp lãnh đạo hai đảng đối lập để thảo luận các biện pháp chống khủng bố, kể cả khả năng tăng thời gian giam giữ những người bị tình nghi từ 14 ngày hiện nay lên ba tháng mà không cần đưa ra xét xử.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Brazil Celso Amorim, Ngoại trưởng Anh Jack Straw cũng lên tiếng xin lỗi và bảo đảm rằng sẽ có cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ cảnh sát bắn nhầm hiện đang gây phản ứng dữ dội ở Brazil.

Cùng ngày, cảnh sát Anh cho biết Jean Charles de Menezes, 27 tuổi, người Brazil, nạn nhân bị bắn nhầm tại ga tàu điện ngầm Stockwell ngày 22-7, đã hết hạn visa. Jean tới Luân Đôn cách đây ba năm với visa sinh viên, và đến nay visa của Jean đã hết hạn, do đó anh ta phải chạy trốn cảnh sát. Gia đình Jean đã tuyên bố sẽ kiện và bắt cảnh sát Anh phải bồi thường về sự nhầm lẫn này.

Mặc dù vụ bắn nhầm đang gây tranh cãi mạnh mẽ, nhưng cảnh sát trưởng Luân Đôn Ian Blair tuyên bố vẫn tiếp tục chính sách "bắn chết tức thì" nhằm ngăn chặn bọn khủng bố thực hiện kế hoạch đánh bom "liều chết". Chủ tịch Hội các sĩ quan cảnh sát trưởng của Anh Chris Fox, và cựu Thủ tướng Anh John Major cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách trên của ông Ian Blair.

Ngày 25-7, cảnh sát Anh đã công bố danh tính của hai trong số bốn kẻ bị tình nghi đã thực hiện các vụ đánh bom trên các hệ thống giao thông công cộng Luân Đôn chiều 21-7 là Mukhtar Said Ibrahim, 27 tuổi và Yassin Hassan Omar, 24 tuổi.

Cảnh sát cũng đã lục soát một ngôi nhà ở New Southgate (phía bắc Luân Đôn) và bắt thêm hai người bị tình nghi theo luật chống khủng bố. Như vậy, kể từ khi xảy ra các vụ đánh bom chiều 21-7 đến nay, cảnh sát đã bắt sáu kẻ tình nghi.

Kết quả điều tra ban đầu của cảnh sát cho thấy cả bốn quả bom mà bọn khủng bố dự định cho phát nổ trên ba tàu điện ngầm và chiếc xe buýt số 26 ở Luân Đôn hôm 21-7 đều giống quả bom được phát hiện trong một bụi cây tại một công viên nằm ở phía tây Luân Đôn cuối tuần qua. Tất cả các thiết bị nổ này đều được đặt trong những hộp kiểu hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, được sản xuất tại Ấn Độ, và có bày bán tại 100 cửa hàng ở Anh.

TTXVN, AP

Có thể bạn quan tâm