Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức

NDO - Ngày 7/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, tuy nhiên, ông sẽ tiếp tục phụng sự trong vai trò Thủ tướng cho đến khi đảng Bảo thủ cầm quyền có lãnh đạo mới.
Thủ tướng Boris Johnson đưa ra tuyên bố từ chức trên phố Downing, Thủ đô London, ngày 7/7. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Boris Johnson đưa ra tuyên bố từ chức trên phố Downing, Thủ đô London, ngày 7/7. (Ảnh: Reuters)

Ngày 7/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, tuy nhiên, ông sẽ tiếp tục phụng sự trong vai trò Thủ tướng cho đến khi đảng Bảo thủ cầm quyền có lãnh đạo mới.

Phát biểu trước số 10 phố Downing, Thủ tướng Anh thừa nhận nguyện vọng của đảng Bảo thủ cầm quyền là đảng này nên có lãnh đạo mới và Chính phủ nên có Thủ tướng mới. Kế hoạch lựa chọn lãnh đạo mới sẽ được thông báo vào tuần tới.

"Quy trình lựa chọn lãnh đạo mới nên bắt đầu từ bây giờ", ông Johnson nói.

Trước khi đưa ra tuyên bố nêu trên, ông đã chỉ định nội các để duy trì hoạt động của Chính phủ cho đến khi lãnh đạo mới được bổ nhiệm.

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh, năm 2019 ông đã được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ với đa số phiếu lớn nhất kể từ năm 1987 và tỷ lệ phiếu bầu lớn nhất kể từ năm 1979.

Thủ tướng Anh đề cập Brexit, cách đưa nước Anh vượt qua đại dịch và chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhanh nhất tại châu Âu.

Kết thúc bài phát biểu, ông Johnson cảm ơn công chúng Anh vì đã dành cho ông đặc ân to lớn và ông cho rằng "tương lai là vàng".

Theo Reuters, AP