Thu hút nguồn vốn đầu tư năng lượng sạch, nặng lượng tái tạo

NDO -

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam và Trung tâm Thông tin năng lượng Việt Nam tổ chức Diễn đàn Năng lượng sạch Việt Nam (lần thứ 2), chủ đề “Hướng tới trung hòa các-bon - Cơ chế, chính sách công nghệ, tài chính cho các dự án điện gió, điện mặt trời, điện khí”, vinh danh top nhà đầu tư, công nghệ, dịch vụ năng lượng sạch Việt Nam năm 2021.

Toàn cảnh diễn đàn.
Toàn cảnh diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Cục trưởng Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phạm Văn Tấn cho biết: Sau Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng và đang hoàn thiện Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn 2050. Trong đó, xây dựng cụ thể hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050, theo đúng những gì Việt Nam đã cam kết. Theo đó, để phát thải ròng về “0”, lĩnh vực năng lượng phải giảm ít nhất 32% vào năm 2030 và 90% vào năm 2050, so với kịch bản phát thải trong điều kiện phát triển thông thường của Việt Nam. Vì vậy, thay thế điện than bằng các nguồn điện gió, điện mặt trời, điện khí và các nguồn điện ít phát thải khác là cách đi bắt buộc phải theo.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà khoa học, nhà đầu tư, tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đầu tư nguồn đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi, phân tích những bất cập, thách thức trong triển khai thực hiện các dự án điện gió, điện mặt trời, điện khí theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII, qua đó góp phần thực hiện nội dung cam kết quốc tế của Việt Nam về trung hòa các-bon thời gian tới.

Chia sẻ về những khó khăn, thách thức trong phát triển năng lượng sạch ở Việt Nam, ông Hoàng Trọng Hiếu, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, Bộ Công thương, cho biết: Hiện, hầu hết các dự án điện đều gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thi công các công trình. Ngoài ra, việc thu xếp vốn cho các dự án này cũng gặp nhiều khó khăn do chủ trương hạn chế cấp bảo lãnh Chính phủ cho các dự án hạ tầng năng lượng; các nguồn vốn trong nước, tại hầu hết các ngân hàng đã vượt hạn mức tín dụng đối với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan. Trong khi đó, các nguồn vốn ưu đãi (ODA) nước ngoài để đầu tư các dự án điện cũng rất hạn chế.

Theo Phó Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phạm Thị Thanh Tùng, việc mở rộng và khai thông nguồn vốn tín dụng cho các lĩnh vực xanh nói chung và năng lượng tái tạo nói riêng đòi hỏi sự phối, kết hợp từ nhiều phía. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành rà soát, tham mưu hoàn thiện hành lang pháp lý về tiêu chí môi trường và việc xác định đối với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh (danh mục phân loại xanh) làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng căn cứ lựa chọn, thẩm định, đánh giá, giám sát khi thực hiện cấp tín dụng xanh...

Cần sớm xây dựng lộ trình, cơ chế chính sách (thuế, phí, vốn, kỹ thuật, thị trường, đến quy hoạch, chiến lược phát triển) của từng ngành, lĩnh vực đồng bộ để thu hút và phát huy được tác dụng của nguồn vốn tín dụng xanh; nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển thị trường vốn để đáp ứng nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp đầu tư dự án xanh, dự án năng lượng tái tạo... Ngoài ra, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sớm ban hành chính sách về giá điện trong thời gian tới, bảo đảm minh bạch, nhất quán tạo niềm tin cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam. "Đáng chú ý, Bộ Tài chính cần nghiên cứu, xây dựng các quy định chi tiết về Trái phiếu xanh như ban hành các quy định, điều kiện về trái phiếu xanh, các tiêu chuẩn lựa chọn dự án xanh đối với doanh nghiệp…", bà Phạm Thị Thanh Tùng đề nghị.

Tại diễn đàn lần này, Ban tổ chức đã vinh danh và trao Giấy chứng nhận “Top 10 nhà đầu tư IPP năng lượng sạch uy tín ở Việt Nam 2021” và “Top 10 doanh nghiệp công nghệ, thiết bị, dịch vụ điện gió, mặt trời được đánh giá tốt nhất Việt Nam 2021” nhằm ghi nhận, động viên và quảng bá các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng các nguồn điện sạch tiêu biểu; cung cấp các thiết bị điện công nghệ cao, cung cấp dịch vụ xây dựng dự án năng lượng sạch góp phần tăng hiệu quả đầu tư và bảo đảm vận hành hệ thống điện an toàn - tin cậy.