Ngành thông tin và truyền thông Đà Nẵng tăng trưởng mạnh

Thứ Năm, 20-01-2022, 18:08
Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng ký kết hợp tác phát triển công nghệ thông tin, chuyển đổi số với các doanh nghiệp.

Vượt qua rất nhiều khó khăn của đại dịch Covid-19, năm 2021, ngành thông tin và truyền thông Đà Nẵng tiếp tục giữ đà tăng trưởng với tổng doanh thu ước đạt 31.287 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt 98,5 triệu USD.

Chiều nay, 20/1, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng tổng kết hoạt động năm 2021. Đây là một trong ít nhóm ngành có tỷ lệ tăng trưởng cao, đóng góp thiết thực vào các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của toàn thành phố. Đánh dấu những bước chuyển mạnh mẽ của Đà Nẵng trong công cuộc chuyển đổi số với việc cụ thể hóa triển khai Nghị quyết số 05-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và Quyết định của UBND TP ban hành Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Với sự sẵn sàng về hạ tầng và dữ liệu số, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai hiệu quả, kịp thời hơn 20 giải pháp ứng dụng công nghệ, hỗ trợ tích cực cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp phòng, chống dịch Covid-19 chủ động, linh hoạt. Hiện Đà Nẵng đã triển khai 1.890 thủ tục hành chính và đã được triển khai lên Cổng dịch vụ công thành phố, tỷ lệ trực tuyến (mức 3, 4) đạt 97%, đặc biệt 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện đã triển khai mức 4; gần 60% hồ sơ nộp trực tuyến (đạt gấp 2 lần bình quân cả nước).

Thành phố Đà Nẵng có tỷ lệ người sử dụng điện thoại di động đứng đầu toàn quốc, với tỷ lệ 276 máy/100 dân; Đặc biệt, 99,8% hộ gia đình có kết nối internet và 99,4% người dân tiếp cận, sử dụng internet; 100% doanh nghiệp có kết nối internet.

Ngành Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tăng trưởng mạnh -0

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn trao Bằng khen cho các doanh nghiệp xuất sắc năm 2021. 

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành thông tin và truyền thông, đồng thời chỉ ra một số mặt còn hạn chế, tồn tại để tìm ra các giải pháp khắc phục. Cụ thể như, nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu phát triển ngành, đặc biệt thiếu hụt nhân lực chất lượng cao, thiếu nhân lực phần mềm giỏi cả về kỹ thuật và ngoại ngữ. Nhận thức, tư duy về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn còn hạn chế; Việc triển khai một số dự án đầu tư còn chậm, thậm chí lúng túng…

Năm 2022, thành phố thực hiện chủ đề “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội”; ông Trần Phước Sơn đề nghị ngành thông tin và truyền thông tập trung đưa ra giải pháp và triển khai quyết liệt để khắc phục các hạn chế để tập trung đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động để chuyển đổi số thực sự là động lực cho sự phát triển thành phố. Tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án Xây dựng thành phố thông minh; Đề án Chuyển đổi số đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Huy động nguồn lực xã hội để phát triển hạ tầng số, hạ tầng các khu công nghệ thông tin…

Tại sự kiện này, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng ký kết hợp tác phát triển công nghệ thông tin với một số doanh nghiệp, địa phương.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho 6 doanh nghiệp có đóng góp lớn cho ngành thông tin và truyền thông cùng một số cá nhân, tập thể có đóng góp xuất sắc cho ngành thông tin và truyền thông, chuyển đổi số của TP Đà Nẵng…

Tin, ảnh: ANH ĐÀO