Thông tin “lạ” trên bằng tốt nghiệp khiến tân cử nhân lo lắng

NDĐT - Những ngày qua, rất đông tân cử nhân ngành kiến trúc, thiết kế nội thất, điều dưỡng và quản trị kinh doanh, thuộc Đại học Yersin Đà Lạt, nhiều lần tập trung đến trường, đề nghị giải thích thỏa đáng những thông tin “lạ” in trên bằng tốt nghiệp, có thể ảnh hưởng đến quá trình xin việc làm sau này.

Văn bằng phát lần đầu (trái) và sau khi “bổ sung” thông tin phát lại.
Văn bằng phát lần đầu (trái) và sau khi “bổ sung” thông tin phát lại.

Trước đó, ngày 24-6, Đại học Yersin Đà Lạt đã tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 147 tân cử nhân các ngành học trên. Sau khi nhận bằng, nhiều tân cử nhân phát hiện dưới mục “Số vào sổ cấp bằng” trên bằng tốt nghiệp ghi “QĐTN …(số)/QĐ-DYT 22-06-13” (QĐTN - quyết định tốt nghiệp). Trong khi đó, phần trên chữ ký hiệu trưởng ghi ngày 22-6-2016. Có nghĩa, bằng ký ngày 22-6-2016, nhưng vào sổ quyết định tốt nghiệp trước đó ba năm?!

Lo lắng “sự cố” này có thể ảnh hưởng đến quá trình làm hồ sơ xin việc làm sau này, nhiều tân cử nhân đã đến phòng đào tạo nhà trường phản ánh, đề nghị được cấp lại bằng mới.

Sau những lần gặp gỡ, giải thích với tân cử nhân, nhà trường tiến hành “thu hồi” văn bằng để “sửa chữa”, làm rõ hơn thông tin. Đến chiều 27-6, các tân sinh viên nhận lại tấm bằng trong sự hồi hộp. Và trên tấm bằng được “bổ sung” thông tin sau cụm “QĐTN …(số)/QĐ-DYT 22-06-13” là “Ngày KTTT (kiểm tra thông tin)”, bên dưới ghi ngày “22-6-16”.

Khi nhận lại bằng lần hai, nhiều tân cử nhân mang đối chiếu với các văn bằng của khóa trước và những văn bằng của bạn học cùng khóa, một số văn bằng tốt nghiệp không có những dòng chữ này, nên nhiều người rất hoang mang. Trao đổi với chúng tôi, tân kiến trúc sư H.T.L. cho rằng: “Chắc chắn là bằng bị “lỗi” mới có chuyện thu hồi, bổ sung rồi phát lại?!”. Cái sảy nảy cái ung, từ sự việc này, mới “hé” ra chuyện, trên tấm bằng của các tân cử nhân ngành điều dưỡng (hệ cao đẳng, ba năm), cũng ghi “22-6-13 Ngày KTTT”, tức là thông tin được kiểm tra trước khi sinh viên khóa này nhập học!?

“Sau lễ tốt nghiệp, rất nhiều bạn quê tận miền trung đã đặt vé xe, trả phòng trọ để về quê còn lo xin việc làm. Nhưng giờ mọi việc đã lỡ, chúng em phải ở lại để chờ hướng giải quyết của nhà trường” - Tân kiến trúc sư H.T.L. bộc bạch. Vây quanh H.T.L., nhiều gương mặt tân cử nhân tỏ ra lo lắng: “Nhà trường giải thích lúc thế này, lúc thế khác, không thuyết phục, khiến bọn em rất hoang mang” - Tân kiến trúc sư P.V.T. cho biết.

Nhiều tân cử nhân lo lắng vì thông tin “lạ” trên bằng tốt nghiệp.

Trao đổi với PV NDĐT, chiều 28-6, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Đại học Yersin Đà Lạt Đoàn Thị Kim Dung, thừa nhận: Đó là “sự cố”, do sự chồng chéo trong công tác quản lý, nhưng chưa đến mức “sai sót”! “Hàng năm, khi cấp bằng tốt nghiệp, nhà trường đều ghi thông tin trên (số, ngày vào sổ cấp bằng - PV). Nhưng năm nay, để tạo điều kiện cho sinh viên ra trường có tấm bằng sớm, nên nhà trường tổ chức in ngay. Lỗi của nhà trường là không giải thích rõ ràng những thông tin trên văn bằng cho sinh viên hiểu!?” - Bà Dung cho hay.

Chúng tôi đặt vấn đề, việc “kiểm tra thông tin” năm 2013, nhưng đến 2016 mới cấp bằng tốt nghiệp liệu có hợp lý? Bà Dung cho rằng, việc “kiểm tra thông tin” là bắt buộc, còn việc đưa thông tin lên văn bằng thì Bộ GD-ĐT không bắt buộc. Tuy nhiên, nhà trường quyết định ghi vào văn bằng thông tin này, nhằm giúp dễ dàng trong quản lý hồ sơ. “Những thông tin ghi thêm trên văn bằng để giải thích rõ hơn, điều đó không sai. Căn cứ Thông tư 19/2015/TT-BGDDT, ngày 8-9-2015 của Bộ GD-ĐT, về Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, THPT; Văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân” - Phó trưởng Phòng Đào tạo, Đại học Yersin Đà Lạt, khẳng định.

Tuy nhiên, tại mục 2, điều 9 của Thông tư này quy định: “Cơ sở giáo dục đại học có thể bổ sung các nội dung khác trên văn bằng, chứng chỉ phù hợp với quyền tự chủ về in phôi văn bằng, chứng chỉ, gồm: Biểu tượng của cơ sở giáo dục, hoa văn in trên văn bằng, chứng chỉ”.

“Có “sơ suất”, nhưng không sai. Tuy nhiên, Đại học Yersin Đà Lạt cũng đã báo cáo sự việc lên Bộ GD-ĐT và đang chờ hướng xử lý…” - Phó trưởng Phòng Đào tạo, Đại học Yersin Đà Lạt Đoàn Thị Kim Dung, cho biết.

Có 147 tân cử nhân vừa “ra lò” tại Đại học Yersin Đà Lạt đợt này, nhưng có đến 115 văn bằng gặp “sự cố”, kể cả lỗi in hoa, in thường tên riêng. Mai này, khi những “ông cử, bà cử” này mang tấm bằng có thông tin “lạ” trên đi xin việc làm, liệu có gặp rắc rối?!

Có thể bạn quan tâm