Thôn, xã thông minh kiểu mẫu nhờ sức trẻ tình nguyện

NDO - Xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên của Thủ đô được công nhận nông thôn mới kiểu mẫu và đang phấn đấu xây dựng mô hình xã thông minh, tiến tới đô thị thông minh. Thành công đó có sự góp sức không nhỏ của lực lượng đoàn viên, thanh niên.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn viên, thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân xã Dương Xá chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính.
Đoàn viên, thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân xã Dương Xá chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính.

Xã Dương Xá có tổng diện tích gần 500ha, được chia thành 6 thôn, 2 tổ dân phố. Toàn xã có hơn 4 nghìn hộ gia đình với hơn 15 nghìn nhân khẩu. Với hệ thống giao thông thuận lợi cho sản xuất, phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ, Dương Xá là nơi đặt trụ sở của khoảng 60 cơ quan, doanh nghiệp, trường học, đơn vị quân đội..., đặc biệt là đền thờ Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan - di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Thay đổi bộ mặt nông thôn

Đến thôn Thuận Quang và một số địa bàn khác tại xã Dương Xá, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước hệ thống camera an ninh công cộng được lắp đặt khoa học, những bảng mã QR thanh toán điện tử ở nhà các hộ kinh doanh, mã QR làm thủ tục hành chính tại trụ sở Ủy ban nhân dân. Đáng chú ý, chuỗi bảng mã này đều có biểu trưng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Để có được những thành quả trên, tuổi trẻ xã Dương Xá đã thành lập Câu lạc bộ Hỗ trợ chuyển đổi số từ đầu tháng 9/2022. Với 25 thành viên nòng cốt, Câu lạc bộ đã tích cực, thường xuyên triển khai ra quân đồng hành với người dân địa phương trong chuyển đổi số, đặt mục tiêu cụ thể hình thành những công dân số ngay tại vùng nông thôn.

Đúng như tiêu chí “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các thành viên Câu lạc bộ và thanh niên tình nguyện Dương Xá đã đến tất cả các hộ gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh. “Bí kíp” của các bạn trẻ là phân loại ứng dụng theo nhóm để người dân tiếp cận dễ dàng, bao gồm: chăm sóc sức khỏe, thanh toán, mua sắm, dịch vụ công trực tuyến...

Tiếp nối thành công của hoạt động, tuổi trẻ Dương Xá đã tích cực hỗ trợ Ủy ban nhân dân xã Dương Xá triển khai mô hình “Ngày thứ ba không viết, không giấy hẹn”. Cụ thể, các cán bộ Đoàn, đoàn viên đã tham gia trực tại bộ phận một cửa, tuyên truyền tới người dân về 25 thủ tục hành chính thiết yếu trên địa bàn thông qua mã QR.

Thôn, xã thông minh kiểu mẫu nhờ sức trẻ tình nguyện ảnh 1

Thiết bị thẻ rung thông minh được tuổi trẻ Dương Xá cung cấp cho bà con trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, lực lượng thanh niên tình nguyện còn hỗ trợ bà con nhập hồ sơ trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng thiết bị thẻ rung thông minh để chờ trả kết quả, thực hiện thủ tục hành chính một cách tiện lợi, khoa học. Nhờ đó, chỉ trong một ngày ra quân, bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân, Đoàn thanh niên xã Dương Xá đã phối hợp thực hiện được 40 thủ tục hành chính.

Không ngừng sáng tạo

Theo Bí thư Đoàn xã Dương Xá Lê Thị Thùy Dương, thời gian qua, tuổi trẻ Dương Xá đã tiếp tục đồng loạt ra quân hỗ trợ ứng dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” vào tháng 1 vừa qua.

Được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại, dễ dàng tiếp cận trên các thiết bị di động, lại tương thích với mọi trình duyệt thông dụng hiện nay, phần mềm đã cập nhật đầy đủ các văn kiện, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, tin tức chính thống. Đồng thời, giải đáp thắc mắc của đảng viên về điều lệ, quy chế hoạt động, xây dựng và phát triển Đảng...

Kết quả, cũng chỉ sau 1 ngày triển khai, đoàn viên, thanh niên các chi đoàn trên địa bàn xã và Câu lạc bộ Hỗ trợ chuyển đổi số, các tổ công nghệ số cộng đồng đã hỗ trợ được 525/570 đảng viên cài đặt, sử dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Thôn, xã thông minh kiểu mẫu nhờ sức trẻ tình nguyện ảnh 2

Thành viên Câu lạc bộ Hỗ trợ chuyển đổi số xã Dương Xá hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng thông minh.

Liên quan đến Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của Chính phủ, tuổi trẻ Dương Xá tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cán bộ, chiến sĩ công an xã Dương Xá tổ chức tuyên truyền hiệu quả, giúp người dân nắm vững những lợi ích mà Đề án 06 mang lại.

Anh Hiếu, người dân xã Dương Xá, cho biết: “Nhờ các bạn đoàn viên, thanh niên tình nguyện, tôi đã hiểu được xu thế thay đổi hàng loạt giấy tờ tùy thân như bằng lái xe, bảo hiểm y tế... bằng chiếc thẻ căn cước công dân. Bằng ứng dụng tài khoản định danh điện tử VneID, bà con cũng có thể dễ dàng thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chuyển tiền...”

Được biết, trong Tháng Thanh niên năm 2023, tuổi trẻ Dương Xá còn phối hợp Tập đoàn VNPT thực hiện chữ ký số miễn phí cho đội ngũ cán bộ, công chức xã, giúp việc thực hiện văn bản hành chính, giao dịch trên không gian số thuận tiện hơn rất nhiều so với thông lệ.

Ngoài ra, Đoàn thanh niên xã Dương Xá cũng vận động được nhiều gói cước mạng internet tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm hỗ trợ các em có thêm điều kiện học tập, trau dồi kỹ năng số; tham gia trực, hướng dẫn các thôn vận hành, sử dụng thiết bị camera công cộng.