Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm tại thị xã La Gi

Thứ Năm, 22-07-2021, 21:16
Chợ La Gi trở thành ổ dịch trên địa bàn thị xã La Gi (Bình Thuận) sau khi phát hiện 6 người trong một gia đình buôn bán tại đây mắc Covid-19.

Chiều 22/7, Thượng tá Nguyễn Minh Tuyên, Trưởng Công an thị xã La Gi (Bình Thuận), Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra đã ký Quyết định số 76 khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại thị xã La Gi. 

Quyết định nêu rõ, qua công tác nắm tình hình, diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã La Gi và các tài liệu thu thập được. Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm: làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 240 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Trước đó, vào ngày 14/7, Bình Thuận ghi nhận có 9 trường hợp mắc Covid-19, riêng trong đó có 6 trường hợp trong một gia đình bán trái cây ở chợ La Gi. Gia đình này thường xuyên đi vào Bình Dương để lấy hàng về bỏ mối và bán tại chợ La Gi. Ngoài ra, vào buổi tối còn bán nước sinh tố trái cây, nên đã tiếp xúc với rất nhiều người. Tuy nhiên, gia đình này lại chậm khai báo y tế và không đầy đủ, nên các lực lượng chức năng đã rất khó khăn trong việc truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc gần sau khi ngành y tế xác định sáu người trong gia đình mắc Covid-19. Sau đó, qua xét nghiệm, đã xác định được nhiều ca nghi nhiễm từ nguồn lây trong gia đình này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, xuất hiện thêm một số ca nghi nhiễm mới trong cộng đồng, có nguy cơ lây lan rất cao, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội toàn thị xã La Gi từ 0 giờ ngày 15/7/2021 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian giãn cách là 14 ngày.

Đến chiều tối ngày hôm nay 22/7, thị xã La Gi đã ghi nhận 118 trường hợp mắc Covid-19 và 22 trường hợp nghi nhiễm. Hầu hết đều có liên quan đến nguồn lây nhiễm từ chùm ca Covid-19 này.

ĐÌNH CHÂU