Thổ Nhĩ Kỳ bắt 26 đối tượng bị nghi có quan hệ với IS

NDO -

NDĐT - Ngày 29-10, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 26 người ở khu vực tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ do nghi ngờ những đối tượng này có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đứng gác gần Quảng trường Taksim, TP Istanbul. (Ảnh: Reuters)
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đứng gác gần Quảng trường Taksim, TP Istanbul. (Ảnh: Reuters)

Kênh truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ TRT đưa tin, cảnh sát đã tiến hành đồng thời nhiều chiến dịch tại một số địa điểm trên địa bàn tỉnh Bursa để truy bắt các đối tượng tình nghi.

Trong 26 đối tượng bị bắt, 12 người Syria sẽ được đưa đến trung tâm hồi hương ở Bursa để trục xuất. TRT không nêu rõ quốc tịch của những đối tượng bị bắt giữ còn lại.

Trước đó, trong khuôn khổ chiến dịch được phát động tại thủ đô Ankara, ngày 28-10, cảnh sát đã bắt giữ 23 đối tượng tình nghi là người nước ngoài. IS được cho là đã gây ra nhiều vụ tấn công đẫm máu trong những năm qua tại Thổ Nhĩ Kỳ, khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Trong diễn biến khác, cũng trong ngày 29-10, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) vẫn chưa rút hết quân ra khỏi một khu vực ở phía tây bắc Syria khi chỉ còn vài giờ là tới hạn chót để YPG hoàn tất quá trình này. Theo thỏa thuận Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được một tuần trước, lực lượng bảo vệ biên giới Syria và quân cảnh Nga sẽ tạo điều kiện cho tất cả lực lượng và vũ khí của YPG rút khỏi bán kính 30 km từ biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ trước 6 giờ tối 29-10 (giờ địa phương). Sau đó, các lực lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung tại khu vực biên giới có bán kính 10 km bên trong lãnh thổ Syria.

Báo Sabah dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar trong một cuộc phỏng vấn cho biết, dường như YPG vẫn còn ở bên trong khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành “Chiến dịch Mùa xuân hòa bình”. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, còn khoảng 1.000 tay súng YPG tại thị trấn biên giới Manbij và hơn 1.000 tay súng YPG khác tại thị trấn Tel Rifat lân cận. Hai thị trấn này nằm ở phía tây khu vực Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập “vùng an toàn”. Do đó, ông Akar cho rằng, cuộc chiến chống khủng bố này vẫn chưa kết thúc.

Phái đoàn của Nga đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán về hoạt động tuần tra chung tại biên giới và giám sát tình hình an ninh trên diện rộng hơn nữa tại đông bắc Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara sẽ tự hành động để đẩy lùi các lực lượng của YPG ra khỏi tây bắc Syria nếu Moscow không hoàn thành các nghĩa vụ được quy định trong thỏa thuận hai bên mới ký kết tại TP Sochi.