Thiếu nhi làm được việc tốt thì người lớn càng phải làm được việc tốt

Tối 24/3, tại thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt" (24/3/1963-24/3/2023).
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể trao phần thưởng tuyên dương các “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” tiêu biểu tại buổi lễ.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể trao phần thưởng tuyên dương các “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” tiêu biểu tại buổi lễ.

Đến dự, có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể; nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương các thời kỳ; cùng 263 đại biểu “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” và hàng nghìn thiếu nhi ưu tú tỉnh Bắc Ninh.

Phong trào có sức sống mãnh liệt

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ôn lại lịch sử ra đời và phát triển của phong trào “Nghìn việc tốt”. Trải qua 60 năm, phong trào đã không ngừng được bổ sung, hoàn thiện, nâng cao, phát triển sâu rộng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu rèn luyện, giáo dục thiếu nhi trong thời kỳ mới.

Thiếu nhi làm được việc tốt thì người lớn càng phải làm được việc tốt ảnh 1

Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao những thành tích mà tổ chức Đội và thiếu nhi cả nước đã đạt được trong phong trào “Nghìn việc tốt”, đồng thời bày tỏ sự trân trọng đối với tâm huyết, trách nhiệm, tình cảm, niềm say mê cống hiến cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ của Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn, người Tổng Phụ trách Đội đã khởi xướng phong trào.

Xã hội ta sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu từ trẻ em đến người lớn đều làm nhiều việc tốt.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, “Nghìn việc tốt” là phong trào có sức sống mãnh liệt, lâu dài, có ý nghĩa và giá trị to lớn bởi nội dung rất gần gũi, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, nhu cầu, nguyện vọng của thiếu nhi, dễ thực hiện và thực hiện được thường xuyên, dễ thấy kết quả, trở thành nếp nghĩ, thói quen, là cơ sở quan trọng để hình thành đức tính tốt đẹp trong mỗi con người.

Phong trào không chỉ góp phần bồi dưỡng, hình thành cho thiếu nhi những phẩm chất tốt đẹp của người công dân xã hội chủ nghĩa, mà còn chứa đựng những giá trị xã hội to lớn, nền tảng để hình thành, lan tỏa những việc làm tốt, hành động đẹp, góp phần xây dựng, phát huy nét đẹp văn hóa con người Việt Nam.

Từ những tính chất đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Thiếu nhi làm được việc tốt thì người lớn càng phải làm được việc tốt, tránh xa việc xấu. Xã hội ta sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu từ trẻ em đến người lớn đều làm nhiều việc tốt”.

Thiếu nhi làm được việc tốt thì người lớn càng phải làm được việc tốt ảnh 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao hoa, tri ân những cống hiến của Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn.

Để phong trào “Nghìn việc tốt” có thể phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị tổ chức Đoàn, Đội tiếp tục nghiên cứu, rút ra bài học hay để đẩy mạnh phong trào trong bối cảnh mới, với những cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, tạo điều kiện, môi trường để thiếu nhi làm được nhiều việc tốt, nhân lên nhiều hơn nữa những tấm gương người tốt, việc làm tốt, hành động tốt trong thiếu nhi, đáp ứng mong đợi của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, ngành giáo dục và các bậc cha mẹ cần tiếp tục quan tâm chăm lo, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, dành những điều kiện tốt nhất để các cháu thiếu nhi được vui chơi, học tập, rèn luyện, phát huy trí tuệ, tài năng, thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy và các phong trào do tổ chức Đội triển khai.

Với tình cảm tha thiết, đồng chí Võ Văn Thưởng đã gửi gắm niềm tin trọn vẹn vào lớp măng non, thiếu niên, nhi đồng, bày tỏ mong muốn các cháu tiếp tục tiến lên, làm rạng danh đất nước Việt Nam, xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ kính yêu.

36 triệu việc tốt trong 6 tuần triển khai

Theo đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, từ ngôi trường Tam Sơn (tỉnh Bắc Ninh), phong trào “Nghìn việc tốt” đã ra đời, thắp lên ngọn lửa thi đua và nhanh chóng lan tỏa tới thiếu niên, nhi đồng trong cả nước.

Thiếu nhi làm được việc tốt thì người lớn càng phải làm được việc tốt ảnh 3
Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy chia sẻ những con số ấn tượng về đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt”.

60 năm nay, đất nước đã trải qua cả thời kỳ đấu tranh giành độc lập, đổi mới, hội nhập, xây dựng Tổ quốc, nhưng âm hưởng của phong trào “Nghìn việc tốt” vẫn còn nguyên giá trị, luôn khắc sâu trong tình cảm, ký ức lớp lớp các thế hệ thiếu nhi Việt Nam, trở thành niềm tự hào, tô thắm truyền thống vẻ vang của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã chọn chủ đề “Măng non làm việc tốt - Đất nước mãi nở hoa” để khẳng định ý nghĩa những việc tốt mà thiếu nhi Việt Nam làm được trong suốt 6 thập kỷ qua đối với sự phát triển của Tổ quốc Việt Nam.

Trong 6 tuần thi đua cao điểm vừa qua để kỷ niệm phong trào, đã có hơn 66 nghìn hoạt động hưởng ứng, 56 công trình tiêu biểu cấp tỉnh được triển khai; gần 28 nghìn cá nhân và hơn 4 nghìn tập thể Đội, Liên đội được tuyên dương; gần 57 nghìn bài viết chia sẻ thông tin về các hoạt động liên quan.

Thiếu nhi làm được việc tốt thì người lớn càng phải làm được việc tốt ảnh 4

Hoạt cảnh văn nghệ tái hiện sự ra đời của phong trào “Nghìn việc tốt” tại buổi lễ.

Thống kê sơ bộ cho thấy, đến thời điểm hiện tại, ứng dụng thông minh “Em làm việc tốt” ghi nhận gần 1,5 triệu thiếu nhi và hơn 36 triệu việc làm tốt của thiếu nhi được đăng ký.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng xem các phóng sự ôn lại chặng đường 60 năm hình thành, phát triển của phong trào “Nghìn việc tốt”; thưởng thức các ca khúc, tiết mục văn nghệ với chủ đề về sức sống phong trào “Nghìn việc tốt”, lòng tự hào về quê hương, những ước mơ của thiếu nhi Việt Nam…

Dịp này, Ban Tổ chức đã tuyên dương 263 đại biểu thiếu nhi, đại diện 1.000 “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” cấp toàn quốc về tham dự chuỗi chương trình kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt”.