Thi tuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý ở Đông Triều

Huyện ủy Đông Triều (nay là Thị ủy Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức thành công một số kỳ thi tuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý các đơn vị trên địa bàn, để lại dấu ấn tốt.

Trao quyết định cho các thí sinh trúng tuyển lãnh đạo, quản lý các trường học ở Đông Triều (Quảng Ninh).
Trao quyết định cho các thí sinh trúng tuyển lãnh đạo, quản lý các trường học ở Đông Triều (Quảng Ninh).

Cuối năm 2013, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Triều tổ chức thi tuyển hai chức danh Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo và Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án công trình huyện; đầu năm 2015, tiếp tục tổ chức thi tuyển, bổ nhiệm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng của sáu trường trên địa bàn. Để tổ chức các kỳ thi, Huyện ủy chuẩn bị rất kỹ về quy trình, nội dung thi, bảo đảm các tiêu chuẩn chung đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý và các tiêu chuẩn của địa phương. Chẳng hạn đối với chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường tiểu học, thí sinh phải được đào tạo chuyên môn giáo dục tiểu học hoặc quản lý giáo dục; có ít nhất hai năm trở lên được đánh giá hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ.

Huyện ủy đã thông báo về việc tổ chức thi tuyển công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở các cơ quan của huyện và các trường học có chỉ tiêu bổ nhiệm. Nhờ đó, số người đăng ký dự tuyển khá đông. Sau khi xét hồ sơ, Huyện ủy tổ chức thi tuyển, ít nhất mỗi chức danh có hai thí sinh dự thi, có chức danh sáu thí sinh dự thi.

Trong quy chế thi của Hội đồng thi tuyển, các ứng viên dự tuyển phải thuyết trình đề án, hay còn gọi là chương trình hành động trong 30 phút. Sau đó, Hội đồng thi tuyển - Ban giám khảo phản biện, đặt câu hỏi về các tình huống nghiệp vụ, kỹ năng chuyên môn, quản lý nhà nước, tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển đối với địa phương, ngành, đơn vị. Trong các kỳ thi, nhiều thí sinh thẳng thắn đề cập những hạn chế trong công tác quản lý của ngành, đơn vị, đưa ra nhiều sáng kiến, đề xuất những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trước mắt cũng như lâu dài, bảo đảm tính khoa học và khả thi cao.

Đối với hai chức danh là Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án công trình huyện, các thí sinh đăng ký thi tuyển đều được quy hoạch vào chức danh cần bổ nhiệm hoặc chức danh tương đương. Chức danh Phó Giám đốc Ban quản lý dự án công trình huyện có tới bốn ứng cử viên, người có điểm trung bình cao nhất của hai phần thi là thí sinh Nguyễn Quang Huy, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị, được bổ nhiệm Phó Giám đốc ngay sau khi có kết quả.

Có 19 thí sinh tham gia thi tuyển sáu chức danh quản lý giáo dục, phần lớn không phải là giáo viên các trường học có chỉ tiêu bổ nhiệm. Hầu hết những người trúng tuyển đến từ các đơn vị khác. Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Lê, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Đông Triều đạt tổng điểm cao nhất trong ba thí sinh dự thi (79,75 điểm), được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường tiểu học Tràng Lương. Thí sinh Nguyễn Thị Phong, giáo viên Trường mầm non Tràng Lương đã vượt qua năm thí sinh khác đạt kết quả cao nhất 87,27 điểm, trúng tuyển Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Phượng.

Chị Phong tốt nghiệp đại học giáo dục mầm non, đã có 14 năm gắn bó với nghề. Khi biết Huyện ủy tổ chức thi tuyển chức danh phó hiệu trưởng, chị mạnh dạn đăng ký. Để chuẩn bị cho kỳ thi, chị dồn sức nghiên cứu các chương trình, chế độ, chính sách đối với giáo dục mầm non; rồi sang trường có chỉ tiêu bổ nhiệm để tìm hiểu những ưu điểm, nhược điểm của trường, những thiếu thốn về cơ sở vật chất, mục tiêu chuyên môn… đưa vào đề án thi tuyển. Trước Hội đồng thi, chị tự tin trình bày đề án và trả lời mạch lạc các câu hỏi, giành điểm cao nhất. Nhìn lại cuộc thi này, chị Phong nêu cảm tưởng: “Đây là kỳ thi rất ý nghĩa với tôi, vì nó được tổ chức khách quan, công bằng. Ngay sau khi thí sinh hoàn thành phần thi của mình, hội đồng chấm thi nêu đánh giá và nhận xét. Chỉ ngày hôm sau, kết quả được công bố”.

Đến nay, các thí sinh trúng tuyển, được bổ nhiệm đều khẳng định năng lực điều hành, quản lý, dự báo, tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, xây dựng và quản lý các công trình, dự án. Những cán bộ này cũng chứng tỏ được năng lực chuyên môn nghiệp vụ, tích cực đề xuất các biện pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước, quản lý ngành. Các đơn vị, cơ quan tiếp nhận người trúng tuyển về làm lãnh đạo, quản lý đều phấn khởi tạo điều kiện thuận lợi để họ phát huy sở trường công tác. Nhiều nội dung, giải pháp đưa ra trong các đề án của các thí sinh được triển khai, áp dụng vào thực tế. Từ khi được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Phượng, chị Phong đã cùng nhà trường thực hiện một số việc nêu trong đề án dự thi, như xây dựng khu vui chơi liên hoàn trong trường, xây dựng mô hình lớp học thông minh,…

Nói về tâm trạng của mình sau kỳ thi, các thí sinh trúng tuyển hay không trúng tuyển đều cảm thấy thoải mái. Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Đông Triều Hoàng Văn Thắng nhận xét: Cách làm này góp phần hạn chế tiêu cực có thể phát sinh, tránh cục bộ, khép kín, nhờ đó đã thu hút được những cán bộ có năng lực, cán bộ trẻ có triển vọng phát triển để bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý. Thông qua kỳ thi, thị xã có thêm nguồn cán bộ mới để đào tạo, bồi dưỡng, thử thách và giao việc.

Dư luận đánh giá cao về các kỳ thi tuyển để bổ nhiệm các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý của Thị ủy Đông Triều, bảo đảm nguyên tắc lãnh đạo của Đảng về công tác cán bộ, thực hiện cạnh tranh công bằng, công khai, khách quan. Các kỳ thi tuyển như vậy cần được tổ chức nhiều hơn để khích lệ lớp cán bộ trẻ có khát vọng, trí tuệ, năng lực và bản lĩnh vươn lên thể hiện và khẳng định mình.