Thêm một công nhân ở Nghệ An mắc bệnh bụi phổi tử vong

NDO - Sáng 29/11, ông Nguyễn Viết Thanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nghi Hưng (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã vừa có thêm một công nhân từng làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc) bị tử vong do bụi phổi silic. Đây là trường hợp thứ 2 trên địa bàn xã này tử vong do bụi phổi chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng qua.
0:00 / 0:00
0:00
Môi trường độc hại bên trong xưởng sản xuất của Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến. (Ảnh cắt từ video clip)
Môi trường độc hại bên trong xưởng sản xuất của Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến. (Ảnh cắt từ video clip)

Người vừa qua đời vào ngày 28/11 là anh Hoàng Văn S. (48 tuổi, trú xã Nghi Hưng). Anh S. bắt đầu vào làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến từ tháng 10/2019, với mức lương chỉ 6 triệu đồng/tháng. Đến giữa năm 2022, anh Sơn cảm thấy sức khỏe bắt đầu đi xuống. Lúc này, có nhiều đồng nghiệp cũng đã phát hiện mắc bụi phổi.

Chỉ trong vòng 1 năm qua, anh S. phải nhập viện nhiều lần để điều trị bệnh. Anh S. được đưa ra Bệnh viện Phổi Trung ương kiểm tra rửa phổi. Tuy nhiên, bác sĩ kiểm tra phát hiện phổi có lớp bụi dày, sức khỏe yếu nên anh S. không còn có thể rửa phổi được nữa nên được gia đình đưa về nhà chăm sóc. Mỗi lần lên cơn khó thở, bệnh chuyển biến nặng, gia đình lại đưa anh đến Bệnh viện Phổi Nghệ An để thở oxy và chăm sóc sức khỏe.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, có tất cả 6 người trong tổng số 14 công nhân từng làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến mắc bụi phổi silic và các bệnh liên quan đến phổi đã tử vong.

Thêm một công nhân ở Nghệ An mắc bệnh bụi phổi tử vong ảnh 1

Khu sản xuất của Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến nhìn từ bên ngoài.

Trước đó, vào hồi tháng 2/2023, chỉ trong thời gian ngắn nhưng có hàng loạt công nhân đã và đang làm việc cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến phát hiện bị mắc bệnh bụi phổi, nhiều người tử vong nhanh chóng. Những công nhân đang điều trị và thân nhân của người đã mất đã làm đơn trình báo chính quyền địa phương, đề nghị phía công ty bồi thường, trợ cấp cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp và bảo đảm quyền lợi, an toàn cho người lao động.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra và xác định có tổng cộng 14 người đã và đang làm việc tại Công ty Châu Tiến mắc các bệnh về phổi.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến được cấp phép sản xuất bột đá, bột bả tường, sau đó mở rộng đầu tư thêm dòng sản phẩm bột đá vôi trắng siêu mịn và bột đá thạch anh. Công ty này có 34 lao động, trong đó có 28 người lao động trực tiếp.