Thế giới lên án vụ tấn công đẫm máu tại Paris

NDO -

NDĐT – Ngay sau khi Thủ đô Paris và khu vực ngoại ô hứng chịu hàng loạt vụ xả súng và đánh bom làm ít nhất 126 người chết và hơn 200 người khác bị thương đêm 13-11, dư luận quốc tế đồng loạt lên án cuộc tấn công khủng bố này.

Người đàn ông đặt hoa trước Đại sứ quán Pháp tại Washington D.C (Mỹ) để tưởng nhớ nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố tại Paris. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Người đàn ông đặt hoa trước Đại sứ quán Pháp tại Washington D.C (Mỹ) để tưởng nhớ nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố tại Paris. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trong thông cáo ngày 14-11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA) cho biết, các thành viên của cơ quan này lên ánh mạnh mẽ cuộc tấn công khủng bố dã man và hèn hạ tại Paris, đồng thời bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân cũng như Chính phủ Pháp. HĐBA nhấn mạnh sự cần thiết của việc đưa những kẻ tiến hành cuộc tấn công này ra công lý.

Trong khi đó, người phát ngôn Tổng Thư ký LHQ ra thông cáo cho biết, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và hy vọng những người bị thương sẽ nhanh chóng hồi phục, ông Ban Ki-moon luôn sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Pháp. Người đứng đầu LHQ tin tưởng, các nhà chức trách Pháp sẽ cố gắng hết sức trong quyền hạn của mình để nhanh chóng đưa thủ phạm ra công lý.

Ông Mogens Lykketoft, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 70 cho rằng, cả thế giới bị tổn thương bởi cuộc tấn công tại Paris và kiểu khủng bố, giết người vừa diễn ra là một sự cú sốc vô cùng lớn đối với nhân loại.

Trong thư gửi Tổng thống Pháp Francois Hollande, sáng 14-11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết: “Cuộc tấn công này là sự xúc phạm nước Pháp, châu Âu và toàn thế giới. Hôm nay, nước Pháp đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, song nước Pháp không đơn độc vì cuộc chiến này là của tất cả người dân châu Âu, của tất những dân tộc trong thế giới tự do”. Ông Tusk khẳng định: “Pháp là một quốc gia vĩ đại, mạnh mẽ và có khả năng hồi phục, Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ hỗ trợ nước Pháp”.

Giáo hoàng Francis lên án vụ thảm sát tại Paris như một hành động tàn bạo không thể chấp nhận. Giáo hoàng đang cầu nguyện cho các nạn nhân, người thân của họ và toàn thể nhân dân Pháp.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, ông “vô cùng sốc” trước cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào Paris. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bày tỏ cảm xúc tương tự và tuyên bố, Đức sẽ đoàn kết với Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án các cuộc tấn công đẫm máu tại Paris và xem đây là “sự xâm phạm mạnh mẽ khiến những người dân vô tội khiếp sợ”. Ông Obama khẳng định, Mỹ sẵn sàng giúp đỡ Chính phủ Pháp.

Trong điện chia buồn gửi Tổng thống Hollande, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ: “Trong giây phút đau buồn của nhân dân Pháp, tôi thay mặt Chính phủ Trung Quốc, nhân dân Trung Quốc và cá nhân tôi kịch liệt lên án những hành động man rợ này”.

* Hãng AP vừa đưa tin, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng thừa nhận thực hiện vụ tấn công đẫm máu tại Paris, tối 13-11, đồng thời cho biết, Pháp và lực lượng ủng hộ nước này sẽ vẫn đứng đầu trong danh sách mục tiêu tấn công của IS.

Thế giới lên án vụ tấn công đẫm máu tại Paris ảnh 1

Ngày 14-11, người dân Sydney (Australia) cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố tại Paris dưới quốc kỳ Pháp. (Ảnh: Reuters)