Thầy và trò ở Hà Nam tưng bừng khai giảng năm học mới

NDO - Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu giáo viên, học sinh cả nước, sáng 5/9, hơn 10 nghìn giáo viên và 214 nghìn học sinh các bậc học trong tỉnh Hà Nam náo nức đến trường chào đón ngày khai giảng năm học mới 2022-2023.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Bí thư tỉnh ủy Hà Nam tặng hoa tại lễ khai giảng trường THPT chuyên Biên Hòa.
Đồng chí Bí thư tỉnh ủy Hà Nam tặng hoa tại lễ khai giảng trường THPT chuyên Biên Hòa.

Lễ khai giảng năm học này, được tỉnh Hà Nam chỉ đạo tổ chức thực hiện thống nhất, đồng loạt ở tất cả 377 trường học trong tỉnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo: ngắn gọn, trang trọng với đầy đủ nghi thức của phần lễ, vui tươi, ấn tượng với các hoạt động vui chơi tập thể trong phần hội. Vì vậy, ngày khai giảng diễn ra thuận lợi, an toàn, tiết kiệm, thực sự trở thành “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Phát biểu tại lễ khai giảng của trường THPT Chuyên Hà Nam, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hà Nam yêu cầu: Ngành Giáo dục-Đào tạo tỉnh triển khai nhiệm vụ năm học mới 2022-2023 linh hoạt để thích ứng với tình hình thiên tai, dịch bệnh; vừa bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, vừa củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo. Đối với các nhà trường nói chung và Trường THPT chuyên Biên Hòa nói riêng, cần tiếp tục đổi mới quản trị nhà trường theo hướng tinh gọn, hiện đại, minh bạch, phát huy dân chủ; lắng nghe tiếng nói của đội ngũ giáo viên, cán bộ, nhân viên Nhà trường. Kịp thời phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, thực hiện đúng định hướng phát triển phẩm chất, năng lực, tạo môi trường học tập, rèn luyện, giúp học sinh tích lũy kiến thức, trau dồi phẩm chất, kỹ năng, học đi đôi với hành và tinh thần học tập suốt đời.

Đối với các thầy giáo, cô giáo hãy tiếp tục rèn luyện, cải tiến phương pháp dạy học; đổi mới tư duy, đẩy mạnh áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ vào trong giảng dạy; phát hiện và bồi dưỡng để giúp học sinh phát huy tốt những phẩm chất và năng lực của các em; giúp các em hình thành những kỹ năng, phẩm chất và tri thức mới để các em thấy được vinh dự, hạnh phúc khi được đến trường, và mỗi ngày các em đến trường là một ngày vui.

Năm học 2022-2023 tỉnh Hà Nam có 214.322 trẻ mầm non và học sinh phổ thông các cấp. So với năm học trước, số học sinh cả tỉnh tăng trên 3.000 và tăng thêm của 108 lớp học. Về cơ sở trường lớp, hiện toàn tỉnh có 99,45% trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia, trong đó có gần 47% trường đạt chuẩn mức độ 2. Tỷ lệ phòng học kiên cố của các cấp học đạt gần 100% phòng học kiên cố, tỉ lệ phòng học cấp 4 chỉ còn không đáng kể. Đặc biệt, trên địa bàn không còn tình trạng phòng học không an toàn.

Với sự chỉ đạo sát sao, cùng công tác chuẩn bị chu đáo của các địa phương và các nhà trường, Lễ khai giảng năm học mới trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã diễn ra đúng thời gian, bảo đảm trang trọng, hiệu quả, tạo khí thế thi đua sôi nổi để toàn ngành bước vào năm học mới với khí thế và quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học.