Thành phố Hồ Chí Minh tìm giải pháp phát triển dịch vụ logistics

NDO - Trong quá trình xây dựng chính sách và phát triển kinh tế, Thành phố Hồ Chí Minh xác định logistics là một ngành rất quan trọng, có tác động đến sự phát triển bền vững, lâu dài cho tăng trưởng kinh tế của thành phố…
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Diễn đàn.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Diễn đàn.

Chiều 30/9, Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hiệp hội Logistics thành phố và Trường đại học Hoa Sen tổ chức Diễn đàn Logistics Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất - năm 2022 với chủ đề “Vị thế logistics của Thành phố Hồ Chí Minh từ góc nhìn cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực”.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tập trung đánh giá về thực trạng cơ sở hạ tầng logistics ở thành phố, các vấn đề về liên kết vùng trong đầu tư cơ sở hạ tầng logistics, chia sẻ kinh nghiệm từ góc độ quản lý nhà nước của ngành và doanh nghiệp; qua đó, đề xuất các giải pháp giúp thành phố đẩy nhanh quá trình triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng logistics.

Cùng với đó, đánh giá về thực trạng phát triển nguồn nhân lực ngành logistics thành phố và đề xuất các giải pháp giúp thành phố nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics, nhất là cách thức để liên kết chặt chẽ hơn giữa hệ thống các trường đào tạo với các doanh nghiệp logistics, để khi học viên, sinh viên ra trường đáp ứng đúng nhu cầu tuyển dụng, có thể làm việc được ngay và doanh nghiệp không mất thời gian để đào tạo lại.

Bên cạnh đó, đưa ra các giải pháp về đào tạo để nguồn lao động và các doanh nghiệp logistics nâng cao kỹ năng, thích ứng với bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng; từ đó nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ logistics của thành phố tương đương với các nước trong khu vực.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 11 xác định: “Đề án Phát triển ngành logistics Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” là một trong 49 Chương trình, Đề án trọng tâm phát triển kinh tế của thành phố. Theo đó, thành phố đặt mục tiêu phải phát triển logistics trở thành một ngành dịch vụ mũi nhọn, đóng góp tích cực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Thành phố phấn đấu tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ logistics của doanh nghiệp thành phố đạt 15% vào năm 2025 và đạt 20% vào năm 2030; tỷ trọng đóng góp của logistics vào GRDP thành phố đến năm 2025 đạt 10% và đến năm 2030 đạt 12%; góp phần kéo giảm chi phí logistics cả nước so với GDP quốc gia đến năm 2025 còn khoảng 10% đến 15%.

Đến nay, thành phố đã định hình được hướng đi và đang tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong chuỗi kế hoạch tổng thể phát triển ngành logistics đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, tập trung hình thành các trung tâm logistics, phát triển nguồn nhân lực là các nhiệm vụ then chốt trong 3 trụ cột chính phát triển ngành logistics thành phố.

Thành phố nhìn nhận có 2 điểm nghẽn lớn đang cản trở sự phát triển logistics thành phố là hạ tầng logistics và nguồn nhân lực.

Về hạ tầng logistics, vướng mắc hiện nay là hệ thống đường giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của thành phố, nhất là các tuyến đường vành đai kết nối thành phố với các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ triển khai còn chậm. Do đó, giao thương hàng hóa hai chiều giữa thành phố với các tỉnh còn chưa tương xứng với tiềm năng.

Về phát triển nguồn nhân lực, thành phố xác định phải trở thành trung tâm đào tạo, cung cấp nhân lực logistics cho khu vực phía nam và cả nước. Tuy nhiên, hiện, mối liên kết giữa hệ thống các trường đào tạo với các doanh nghiệp logistics còn chưa chặt chẽ, thiếu sự tương tác để nắm bắt nhu cầu từ đào tạo đến đầu ra; chất lượng nguồn nhân lực logistics chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của thành phố…