Tại buổi gặp gỡ, đối thoại, lãnh đạo Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp đô thị, cũng như phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn.
Nhờ việc triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển này, thành phố đang mở rộng nhiều mô hình tích hợp đa giá trị trong sản xuất nông nghiệp của hội viên nông dân kết hợp du lịch.
Cụ thể, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau của các Hợp tác xã như Tuấn Ngọc, Phước An, Phước Lộc, Rau sạch nên ăn; mô hình du lịch nông thôn gắn với các làng nghề truyền thống bánh tráng xã Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi), làng nghề mai vàng Bình Lợi (huyện Bình Chánh).
Các mô hình du lịch nông nghiệp cũng thu hút nhiều khách đến tham quan, thưởng lãm như mô hình vườn cây ăn trái kết hợp du lịch sinh thái của các xã Trung An, An Nhơn Tây, Bình Mỹ (huyện Củ Chi), xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn); mô hình du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn huyện Hóc Môn (Pro-Farm), huyện Củ Chi (Nông trang xanh, Về quê..), huyện Bình Chánh (Happy farm)…
Hội viên Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi đối thoại. |
Theo số liệu thống kê, loại hình dịch vụ homestay, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn đang có chiều hướng phát triển tốt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Tuy nhiên, tại buổi đối thoại, các đại biểu cho rằng, du lịch nông nghiệp hay nói cách khác “Nông dân làm du lịch” còn đối mặt với nhiều thách thức. Nhiều nông dân vẫn đang gặp khó trong quá trình “lấn sân” sang làm du lịch.
Tình trạng biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, đã ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp phục vụ nhu cầu của khách du lịch; cơ sở hạ tầng tiếp cận các điểm du lịch nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn thiện; cơ sở vật chất tại nhiều điểm du lịch chưa bảo đảm chất lượng phục vụ khách du lịch do hạn chế về nguồn vốn đầu tư, trình độ quản lý, quy định về xây dựng…
Nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới xanh, bền vững
Cùng với đó, chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng tốt yêu cầu ngày càng cao của du khách; chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu; lượng khách đến tham quan, trải nghiệm chưa ổn định.
Một số mô hình nông dân tự phát làm du lịch không được đầu tư làm mới, chủ yếu vẫn dựa vào môi trường sinh thái tự nhiên, chưa khai thác các sản vật gắn liền với truyền thống và văn hóa bản địa đã làm giảm đi sức hấp dẫn du khách...
Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (giữa) chủ trì buổi đối thoại. |
Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp thành phố tiếp tục cơ cấu lại, phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, bền vững, khuyến khích phát triển nông nghiệp đa giá trị, nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) kết hợp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn.
Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ số trong trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất giống cây trồng và vật nuôi có năng suất, chất lượng cao, từng bước hình thành trung tâm giống cây, giống con của khu vực, phát triển khoa học-công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao gắn với đào tạo nguồn nhân lực để tận dụng tốt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, sau buổi đối thoại hôm nay, các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện những vấn đề đã trao đổi thống nhất trong buổi đối thoại để giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị chính đáng của cán bộ, hội viên nông dân…