Thắng kịch tính Lin Dan, Lee Chong Wei tiến gần tấm HCV Olympic đầu tiên

NDĐT – Tay vợt số 1 thế giới Lee Chong Wei trong một ngày thi đấu bùng nổ đã lội ngược dòng đánh bại nhà vô địch Olympic Lin Dan với tỉ số 2-1 (15-21, 21-11, 22-20) để giành quyền vào chung kết tranh tấm HCV cầu lông đơn nam Olympic Rio 2016.

Lee Chong Wei đã lội ngược dòng ngoạn mục để đánh bại kỳ phùng địch thủ Lin Dan, qua đó giành quyền vào chơi trận chung kết đơn nam cầu lông Olympic Rio 2016. (Ảnh: Reuters)
Lee Chong Wei đã lội ngược dòng ngoạn mục để đánh bại kỳ phùng địch thủ Lin Dan, qua đó giành quyền vào chơi trận chung kết đơn nam cầu lông Olympic Rio 2016. (Ảnh: Reuters)

Khác với hai trận chung kết ở hai kỳ Olympic trước khi Lee Chong Wei đều gác vợt trước Lin Dan, kết quả bốc thăm cầu lông Thế vận hội năm nay đã đưa hai tay vợt hàng đầu thế giới vào một “trận chung kết sớm”. Và đúng với tính chất của một cuộc đối đầu kinh điển, trận bán kết đơn nam đầu tiên môn cầu lông Olympic Rio 2016 diễn ra vào tối 19-8 đã diễn ra hấp dẫn và đầy kịch tính.

Trong set đấu đầu tiên, tay vợt hạt giống số ba người Trung Quốc Lin Dan đã nhập cuộc tốt hơn và chiếm ưu thế hơn hẳn. Nhà vô địch Olympic liên tiếp tung ra những pha tấn công sở trường dồn đối thủ vào thế chống đỡ vất vả. Anh kết thúc set này với chiến thắng 21-15.

Sau khi để đối thủ truyền kiếp thắng ở set 1, hạt giống số 1 Lee Chong Wei đã giành lại thế trận và liên tiếp ghi điểm. Tay vợt người Malaysia đã có một set đấu thăng hoa, qua đó đánh bại Lin Dan với tỉ số 21-11 chỉ sau 19 phút.

Bước sang set đấu thứ ba quyết định, hai tay vợt thi đấu rất quyết tâm với hàng loạt pha tấn công và phòng ngự mãn nhãn. Thế trận giằng co căng thẳng kéo dài khi cặp kỳ phùng địch thủ giành nhau từng điểm số một. Khi tỷ số hòa đang được duy trì ở 20-20, pha cầu không tốt của Lin Dan đã giúp Lee Chong Wei giành match point thứ 4 và dẫn 21-20. Ở tình huống sau đó, tay vợt Malaysia với một cú vụt cầu chéo sân sở trường đã ghi điểm quyết định để giành phần thắng 22-20 trong set 3, qua đó đoạt vé vào chung kết.

Chiến thắng nghẹt thở trước đối thủ nhiều duyên nợ Lin Dan đã giúp Lee Chong Wei có được “sự trả thù ngọt ngào” khi hai lần là bại tướng trước tay vợt người Trung Quốc trong trận chung kết Olympic 2008 và 2012.

Đây cũng là chiến thắng thứ 12 trong 27 lần đối đầu của Lee Chong Wei trước Lin Dan và quan trọng hơn nó đã giúp anh tiến gần hơn tới tấm HCV Olympic đầu tiên.

Trước mắt tay vợt 34 tuổi người Malaysia chỉ còn một chướng ngại duy nhất, đó là chủ nhân của tấm HCĐ Olympic London 2012 Chen Long của Trung Quốc, người đã giành chiến thắng 21-14, 21-15 trong trận bán kết thứ hai với tay vợt hạt giống số bốn người Đan Mạch Viktor Axelsen diễn ra sau đó ít giờ.

Có thể bạn quan tâm