Thái Nguyên không để công nhân bị “bỏ lại phía sau”

NDO - Năm 2022, thị trường thế giới có nhiều biến động, dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá nguyên, vật liệu tăng cao, sản xuất gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn nên công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đều có thu nhập ổn định, đón Tết vui tươi.
0:00 / 0:00
0:00
Tết Quý Mão 2023, mỗi công nhân Samsung Thái Nguyên được thưởng một tháng lương.
Tết Quý Mão 2023, mỗi công nhân Samsung Thái Nguyên được thưởng một tháng lương.

Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG là doanh nghiệp may mặc xuất khẩu lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với 16 nghìn cán bộ, công nhân, lớn thứ ba cả nước.

Năm 2022 thật sự là thử thách đối với hoạt động sản xuất, xuất khẩu của TNG. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong quý I năm 2022 làm 50% công nhân nghỉ việc.

Tuy nhiên, tận dụng tốt các hiệp định thương mại và uy tín sản phẩm của TNG nên các đơn hàng bật tăng trong quý II và III, kéo theo doanh thu cả năm đạt 5.500 tỷ đồng, tăng 25%, lương bình quân công nhân đạt 9,5 triệu đồng/người/tháng, cao hơn 10% so với năm trước.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG Nguyễn Văn Thời, cho biết: “Quý I và quý IV năm 2022, đơn hàng suy giảm, chỉ đạt 85-90% so với năng lực sản xuất, nhưng chúng tôi cố gắng không để công nhân nghỉ việc vào dịp cuối năm, duy trì thưởng Tết ít nhất là 1 tháng lương/người, hàng nghìn công nhân có kỹ năng tốt, năng suất lao động cao có mức thưởng 15 triệu đồng/người”.

Hoạt động trên lĩnh vực xây dựng dân dụng, hầu hết các dự án, gói thầu được thực hiện theo hình thức hợp đồng trọn gói, không điều chỉnh giá, trong khi đó giá thép, vật liệu xây dựng biến động mạnh, có thời gian dài giá thép tăng 50% so với bình thường, áp lực về tiến độ làm cho Công ty cổ phần Xây dựng số II tỉnh Thái Nguyên gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2022.

Nhưng với bề dày kinh nghiệm và năng lực tổ chức thi công hợp lý, bài bản, năm 2022 Công ty cổ phần Xây dựng số II tỉnh Thái Nguyên vẫn bố trí được việc làm và thu nhập cho 300 lao động.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Vũ Thị Hồng Thuỷ, cho biết: “Mặc dù giá vật liệu liên tục tăng, nhưng Công ty nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, làm hồ sơ thanh, quyết toán kịp thời và các chủ đầu tư không nợ đọng, nên Tết này mỗi cán bộ, công nhân được thưởng một tháng lương, các trường hợp ốm đau, đặc biệt khó khăn được hỗ trợ thêm để sắm Tết nên ai cũng phấn khởi”.

Hơn 600 cán bộ, công nhân Công ty Than Khánh Hoà đã vượt qua năm 2022 với nhiều thử thách bởi dịch bệnh, giá xăng dầu tăng cao, khai thác mỗi tấn than phải bốc dỡ hơn mười khối đất đá. Nhưng với khả năng tổ chức tốt, kỷ luật chặt chẽ, tiết giảm chi phí nên sản lượng than nguyên khai, doanh thu, nộp ngân sách đều đạt và vượt chỉ tiêu, lương bình quân công nhân đạt hơn 10,6 triệu đồng/người/tháng.

Phó Giám đốc Công ty Than Khánh Hoà Vũ Thành Hưng, chia sẻ: Tết Nguyên đán 2023, công ty chi thêm một tháng lương, bổ sung thu nhập sáu triệu đồng/người. Đặc biệt, Công ty hỗ trợ thêm từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/người đối với gần 70 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, tai nạn lao động để anh em đón Tết, vui Xuân. Các trường hợp phải làm việc trong ngày Tết, được hưởng 300% lương”.

Là tỉnh có nhiều khu, cụm công nghiệp, Thái Nguyên có lượng công nhân rất lớn, đến từ nhiều tỉnh, trong đó nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Tết Quý Mão này, cùng với doanh nghiệp chăm lo Tết cho người lao động, tổ chức công đoàn các cấp có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống công nhân, người lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên Phạm Việt Dũng, chia sẻ: “Chúng tôi đã rà soát, tổng hợp toàn tỉnh có khoảng 14 nghìn công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị giãn, hoãn việc làm để có phương án hỗ trợ Tết Quý Mão”.

Từ nguồn quỹ của mình, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 5 nghìn suất quà Tết, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị gần 10 tỷ đồng; chỉ đạo công đoàn các cấp, nhất là công đoàn cơ sở vận động doanh nghiệp, người sử dụng lao động thưởng Tết, tặng quà Tết cho 100% công nhân, nhất là công nhân có hoàn cảnh khó khăn đều có Tết.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức bốn phiên chợ Tết không đồng, giảm giá cho khoảng 10 nghìn công nhân hưởng lợi với mức 100 nghìn đồng/người; tổ chức khoảng 260 chuyến xe ô-tô (khoảng 30 công nhân/xe) miễn phí đưa công nhân về quê đón Tết ở 18 tỉnh.

Đặc biệt, 100% doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động trên địa bàn không nợ lương, hạn chế tối đa giảm giờ làm, giảm chế độ và xây dựng phương án cụ thể thưởng Tết cho người lao động nên công nhân trên địa bàn tỉnh ổn định đời sống, đón Tết vui tươi, yên tâm làm việc, không có ngừng việc, đình công tập thể.