Thái Lan muốn trở thành trung tâm hậu cần của khu vực

NDO - Ngày 15/9, tại Hội nghị Nhóm làm việc về Giao thông vận tải (TPTWG) lần thứ 52 trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob đã đề xuất kế hoạch đưa Thái Lan trở thành một trung tâm hậu cần (logistics) trong mạng lưới vận tải của khu vực ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob phát biểu tại hội nghị.
Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob phát biểu tại hội nghị.

Diễn ra trong ba ngày, Hội nghị với chủ đề “Giao thông Liền mạch, Thông minh và Bền vững” được tổ chức để thảo luận các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại và khôi phục kết nối trong đi lại và du lịch toàn cầu. Hội nghị có sự tham dự của các quan chức đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có bảy thành viên dự theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị sẽ thảo luận về Kế hoạch hành động chiến lược (TPTWG) giai đoạn 2022-2025 nhằm vạch ra các khuôn khổ và định hướng phát triển cùng với các hành động và dự án liên quan. Tại hội nghị, các nhóm chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, bao gồm vận tải đường biển, đường bộ, đường không và các hệ thống giao thông thông minh và đa phương thức đã cùng trao đổi kinh nghiệm về cách thúc đẩy cấu trúc vận tải và chuỗi cung ứng. Các đại biểu cũng nhấn mạnh ý tưởng mô hình Kinh tế Sinh học - Tuần hoàn - Xanh và việc áp dụng công nghệ thông minh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Giao thông Thái Lan đã thông báo kế hoạch phát triển vận tải của Thái Lan cũng như chiến lược quốc gia 20 năm nhằm đưa Thái Lan trở thành một trung tâm hậu cần quan trọng của khu vực Đông Nam Á với trọng tâm là các dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC), cảng nước sâu Laem Chabang giai đoạn ba và phần mở rộng đường cao tốc nối sân bay U-tapao ở tỉnh Rayong. Thái Lan sẽ kết nối với tuyến đường sắt cao tốc Lào-Trung Quốc và nhiều quốc gia khác ở châu Âu để hoàn chỉnh hệ thống.

Ông Saksayam cho biết, Thái Lan cũng có kế hoạch sử dụng siêu dự án cầu đường bộ ở miền nam, kết nối biển Andaman và Vịnh Thái Lan qua các tỉnh Ranong và Chumphon, như một trung tâm vận chuyển.

Một nghiên cứu khả thi về dự án này đang được triển khai và dự kiến sẽ được đệ trình tới Chính phủ Thái Lan vào cuối năm nay. Công trình sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2030 với một cuộc giới thiệu dự án được tổ chức để thu hút các nhà đầu tư.