Thái Lan không chịu nhiều tác động từ suy thoái kinh tế toàn cầu

NDO - Ngày 11/10, trước một số lo ngại về tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith khẳng định sự phục hồi của nền kinh tế Thái Lan sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều nếu kinh tế thế giới lâm vào suy thoái trong năm tới.
0:00 / 0:00
0:00
Kinh tế Thái Lan sẽ không bị tác động nặng nề bởi suy thoái toàn cầu. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Kinh tế Thái Lan sẽ không bị tác động nặng nề bởi suy thoái toàn cầu. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Ông Arkhom cho biết, nền kinh tế Thái Lan đang dần dần hồi phục nhờ các lĩnh vực xuất khẩu và du lịch cũng như sự bùng nổ của tiêu dùng trong nước.

Ông cho rằng, ngay cả khi thế giới bước vào một cuộc suy thoái trong năm tới thì điều đó cũng không có nghĩa là quốc gia nào cũng suy thoái theo.

Ông cũng khẳng định ngành du lịch của Thái Lan đang hưởng lợi khi các quốc gia đang dần tái mở cửa đất nước trở lại sau đóng cửa biên giới để đối phó với đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow cũng nhận định suy thoái toàn cầu sẽ không gây nhiều tác động tới nền kinh tế Thái Lan trong năm 2022 và tin tưởng GDP Thái Lan sẽ đạt mức tăng trưởng ít nhất là 3% trong năm nay.

Trước đó, một số nhà kinh tế Thái Lan đã đưa ra dự báo nền kinh tế toàn cầu đang bước vào kỳ suy thoái và chắc chắc sẽ có tác động tới Thái Lan. Một trong những dấu hiệu của sự tác động này là tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan đang bắt đầu giảm.

Theo nhận định của Tổng thư ký Hội đồng Phát triển xã hội và kinh tế quốc gia Thái Lan (NESDC) Danucha Pichayanan, nền kinh tế thế giới đang bắt đầu có dấu hiệu suy thoái và bày tỏ lo ngại nền kinh tế Thái Lan sẽ phải chịu những tác động mạnh mẽ.

Ông này kêu gọi tất cả các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và hộ gia đình và người dân Thái Lan cần chuẩn bị tinh thần để đối phó với nguy cơ này.

Tuy nhiên, ông Danucha cho biết rất may mắn là nền kinh tế Thái Lan vẫn còn vững chắc với lượng dự trữ ngoại tệ tương đối cao.

Ông cũng đề nghị khu vực nhà nước cần đẩy nhanh nỗ lực khám phá các thị trường mới để thay thế các thị trường xuất khẩu chính hiện nay.

Đồng thời, khuyến cáo các hộ gia đình thận trọng hơn trong việc chi tiêu, đặc biệt là đối với các sản phẩm đắt tiền không cần thiết và các doanh nghiệp lưu ý hơn tới nguồn dự trữ tiền mặt và quản lý thanh khoản.