Tại hội thảo với chủ đề: “Huy động sức mạnh của đất nước để chiến thắng ma túy” tổ chức tại TP Chiang Mai với sự tham gia của các quan chức Bộ Nội vụ, đại diện cảnh sát, đại diện tổ chức chính quyền tỉnh và địa phương của 17 tỉnh miền bắc Thái Lan nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc chiến chống ma túy trong năm 2012.
Bộ Nội vụ và Văn phòng Ủy Ban kiểm soát ma túy Thái Lan (ONCB) ra lời kêu goị, các cơ quan công quyền cần phối hợp chặt, tích hợp nhiều hơn các biện pháp phòng chống ma túy ở khu vực miền bắc nước này. Họ đã thừa nhận, Thái Lan có khoảng 1,2 triệu người nghiện ma túy, trong đó không ít trẻ nhỏ.
Tổng thư ký ONCB Adul thông báo, ONCB đang nỗ lực hành động giám sát các biện pháp phòng ngừa nhằm “làm sạch” khoảng 60 nghìn (trong tổng số 80 nghìn) làng của Thái Lan không bị tệ nạn ma túy hoành hành. Gần đây có sự bùng nổ về sử dụng ma túy tổng hợp, đặc biệt là loại yaba (tiếng Thái là thuốc điên) và crystal methamphetamin dạng đá. Khoảng 70% các ngôi làng ở Thái Lan với hơn 300 nghìn người nghiện thuốc; khoảng 70% số người nghiện trong độ tuổi thanh thiếu niên; mỗi năm cảnh sát bắt giữ trung bình 200 nghìn người liên quan ma túý; ngân sách cấp cho cuộc chiến chống ma túy khoảng 12 tỷ baht (gần 400 triệu USD)/năm.
Thái Lan tỏ mối quan ngại khi diện tích trồng thuốc phiện riêng ở miền nam bang Shan Myanmar tăng nhanh trong năm qua, tới 36 nghìn rai (khoảng 4.500 ha) với lượng thuốc phiện thu được hơn 300 tấn, có thể làm ra 14 tấn heroin, trong đó bảy tấn được các đường dây buôn lâu bán sang các nước. Biên giới phía bắc Thái Lan là nơi trung chuyển phần lớn số thuốc này.
Tại thủ đô Bangkok, các chiến dịch trong “cuộc chiến chống ma túy lần 2” năm 2011, cảnh sát đã bắt giữ 707 nghi can ma túy. Trong đó bắt 244 người bán lẻ ma túy, 157 người khác bị nghi ngờ bán ma túy và 300 người nghiện ma túy, một khối lượng lớn ma túy các loại và vũ khí của các băng nhóm buôn lậu bị tịch thu. Mỗi viên yaba ở Bangkok hiện bán với giá khoảng 250 đến 300 baht (gần 10 USD) gấp ba đến năm lần vùng phía bắc.
Từ 490 nghìn người nghiện ma túy năm 2007, nay đã tăng gấp ba trong vòng hơn bốn năm qua. ONCB thừa nhận hơn 1,7 triệu người trẻ tuổi ở Thái-lan đã từng sử dụng ma túy hay methamphetamin. Trong số mẫu điều tra 12.253.191 thanh niên trong độ tuổi từ 12 đến 24 tại 17 tỉnh trên cả nước (tiến hành từ ngày 15-8 đến 14-9-2011), có 20,7% trong số họ thừa nhận, bắt đầu hút thuốc lá lúc 15 tuổi; 35% bắt đầu uống đồ uống có cồn khi 16 tuổi; cần sa là các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất với 894.483 người sử dụng, methamphetamin với hơn 649 nghìn người nghiện và yaba 563.647 người nghiện. Độ tuổi trung bình của người bắt đầu nghiện từ 16 đến 17.
Năm ngoái, trên toàn thế giới có ít nhất 149 triệu người đã sử dụng các chất ma túy, ít nhất một lần. Tại Thái Lan có 46 triệu người (hơn một nửa dân số-67 triệu, trong độ tuổi từ 15 đến 64), từng ít nhất một lần dùng ma túy các loại do vô tình hay hữu ý.