Thái Bình: Hơn 160.000 người dân sai thông tin khi tiêm vaccine phòng Covid-19

NDO - Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, hiện nay tỉnh Thái Bình có 161.883 người tiêm vaccine phòng Covid-19 bị sai thông tin trên phần mềm tiêm chủng. Địa phương đang nỗ lực tìm cách khắc phục, bảo đảm cho việc quản lý, theo dõi sau này khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu chấm dứt.
0:00 / 0:00
0:00
Việc sai thông tin người tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Thái Bình ảnh hưởng không nhỏ đến việc cấp hộ chiếu vaccine cho công dân.
Việc sai thông tin người tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Thái Bình ảnh hưởng không nhỏ đến việc cấp hộ chiếu vaccine cho công dân.

Địa phương có số người bị sai thông tin nhiều nhất là huyện Tiền Hải (30.159 người); tiếp đến là huyện Hưng Hà (21.628 người); thành phố Thái Bình (21.444 người); huyện Kiến Xương (21.140 người). Bốn huyện còn lại của tỉnh Thái Bình, mỗi huyện cũng có từ hơn 10.000 người đến gần 20.000 người sai thông tin trên phần mềm tiêm chủng.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC Thái Bình), thời gian qua khi ngành công an triển khai làm căn cước công dân gắn chip điện tử, nhiều người dân trong lúc chờ hoàn thiện căn cước mới vẫn sử dụng chứng minh thư cũ. Đây là nguyên nhân chủ yếu làm sai lệch thông tin trên phần mềm theo dõi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Ngoài ra, một bộ phận công dân cung cấp thông tin sai về chỗ ở, số điện thoại (chủ yếu người làm ăn xa nhà). Trong tổng số hơn 161 nghìn người sai thông tin, có 21.453 người bao gồm cả các đơn vị y tế tuyến tỉnh tạo ra.

Việc cập nhật chưa đúng thông tin người dân đã tiêm vaccine phòng Covid-19 dẫn đến chưa thể thực hiện chữ ký số và nhất là cấp hộ chiếu vaccine theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó, gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quản lý, theo dõi, kiểm soát người dân tiêm các mũi nhắc lại, mũi bổ sung.

Qua theo dõi của phóng viên Báo Nhân Dân, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thái Bình thời gian hiện nay đang tập trung chuyển danh sách những người sai thông tin cho công an sở tại để rà soát lại, trên tinh thần sai phần nào, sửa phần đó để xử lý dứt điểm tồn tại.

Mặt khác, tiếp tục tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 (mũi nhắc lại) nhằm duy trì khả năng miễn dịch trong cộng đồng. Để tránh lãng phí vaccine, tỉnh Thái Bình yêu cầu các huyện, thành phố tổ chức rà soát, thống kê số liệu đối tượng dự kiến tiêm, nhu cầu vaccine trong năm 2023 gửi về CDC Thái Bình để tổng hợp.